- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt gà luộc ăn mãi cũng chán, làm 3 món này cả nhà thi nhau vét sạch đĩa
3 món nộm gà dưới đây vừa dễ làm vừa giúp ăn kèm rất nhiều rau củ có lợi cho sức khỏe.
1. Nộm gà đu đủ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 miếng thịt ức gà
- 1 quả đu đủ xanh
- 1/2 củ cà rốt
- 1 nắm rau mùi, húng quế
- 1 củ tỏi
- Ớt, chanh
- 1 nắm lạc rang chín
- 1 thìa đường, bột canh, tương ớt
- Nước mắm
- 1 quả chanh
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Ức gà đem rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm 1 chút muối đem luộc cho thịt gà chín thì vớt ra.
Bạn cũng có thể tận dụng gà luộc có sẵn tại nhà để làm nộm.
- Bước 2: Đợi cho thịt gà nguội bớt sau đó xé thịt gà thành những sợi vừa nhỏ.
- Bước 3: Đu đủ gọt sạch vỏ rồi nạo thành sợi, rửa thật sạch cho hết nhựa. Cà rốt cũng đem nạo sợi nhỏ.
- Bước 4: Cho 1 thìa muối vào cùng với đu đủ, cà rốt sau đó bóp thật kỹ cho đu đủ mềm, để khoảng 20 phút mới cho nước lọc vào rửa lại cho bớt mặn rồi vắt sạch nước.
- Bước 5: Ớt sừng+ tỏi băm nhỏ, rau thơm nhặt lấy ngọn non rửa sạch rồi để ráo nước sau đó thái khúc ngắn.
- Bước 6: Pha nước nộm, bạn cho nước lọc, nước cốt chanh, nước mắm, tương ớt, đường sau đó khuấy đều cho đường tan hết rồi mới cho ớt băm, tỏi băm vào sau cùng. bạn có thể nếm lại cho hợp khẩu vị.
- Bước 7: Cuối cùng bạn cho đu đủ cà rốt vào âu sau đó thêm thịt gà xé sợi, rau thơm, nước trộn nộm và trộn thật đều nguyên liệu. Để khoảng 10 phút cho nộm ngấm đều gia vị rồi mới cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang chín giã dập lên trên và thưởng thức.
2. Nộm chân gà rút xương
Nguyên liệu:
- Chân gà: 10 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Su hào: 1 củ
- Dưa leo: 2 trái
- Hành tây:1/2 củ
- Gừng: 1 củ
- Rau thơm: 1 bó nhỏ
- Tỏi khô: 1 củ
- Ớt tươi: 2 trái
- Chanh tươi: 1 trái
- Các gia vị: nước mắm, giấm, đường, hạt nêm, muối
Cách làm:
- Chân gà mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, chặt bỏ hết phần móng, ngâm nước chanh pha loãng khoảng vài phút để khử mùi hôi và giúp chân già trắng đẹp hơn. Sau đó xả qua nước rồi đem đi luộc.
- Xếp chân gà vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ để nước xâm xấp chân gà, bắc lên bếp luộc cho chín tới là được, không nên luộc lâu vì chân gà sẽ bị mềm và rã thịt. Thời gian luộc khoảng 5 phút (tùy theo lượng chân gà nhiều ít và kích thước to nhỏ mà điều chỉnh thời gian phù hợp).
- Khi chân gà chín tới bạn vớt ra cho vào thau nước đá lạnh, ngâm vài phút để chân gà nguội hẳn và thịt săn lại. Tiếp đó, cho chân gà vào hộp nhựa hoặc túi nilong rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ, cách này giúp da gà săn lại, không bị nát khi rút xương.
- Sau khi ướp lạnh, bạn lấy chân gà ra rồi tiến hành rút xương: Dùng dao khía từng ngón chân gà rồi dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân xuống, tách phần da rồi lần lượt bẻ các đốt xương, lấy hết xương ra ngoài. Làm tương tự với phần bàn chân và cổ chân. Lưu ý, các đường khía phải thật đều và chính xác thì mới giữ được hình dáng nguyên vẹn của chân gà.
- Phần chân gà đã rút xương, bạn cắt đôi thành miếng nhỏ hơn để làm nộm
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Cho chân gà vào tô, ướp chân gà với hỗn hợp gia vị gồm: 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh và ½ phần tỏi ớt gừng vừa băm. Trộn đều hỗn hợp rồi ướp trong khoảng 30 phút cho chân gà thấm gia vị. Bạn có thể rắc thêm một chút mè (vừng) rang cho bùi.
- Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi trái dưa theo chiều dọc, bỏ hết ruột rồi thái lát mỏng.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
- Su hào gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi. Làm tương tự với cà rốt.
- Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch.
- Cho hết dưa leo, hành tây, su hào, cà rốt vào một cái tô lớn, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, ½ thìa cà phê muối, một chút giấm và phần tỏi ớt gừng còn lại. Dùng tay trộn đều hỗn hợp để rau củ thấm gia vị.
- Cho hỗn hợp rau củ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để tạo độ giòn.
- Tỏi, ớt đem giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, cho vào chén rồi pha thêm với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, vắt thêm chút nước cốt chanh, khuấy đều là xong.
- Sau khi đủ thời gian ướp chân gà và rau củ, bạn đổ hết chân gà vào tô rau củ, trộn đều rồi cho ra đĩa thưởng thức. Trang trí và ăn kèm với rau thơm.
3. Nộm gà rau răm
Nguyên liệu:
- 1 cái lườn gà hoặc thịt đùi gà càng ngon
- 1 củ hành tây
- 1 mớ rau răm
- 1 trái ớt sừng
- 1 chén giấm
- 1 quả chanh
- 5 củ hành khô
- Gia vị: Đường, nước mắm, tỏi, bột ngọt.
Cách làm:
- Gà xát muối rồi xả sạch, để ráo. Đổ 2 lít nước vào nồi. Nêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt, sẽ giúp thịt gà thấm gia vị.
- Nước sôi, cho gà vào luộc, gà chín thì vớt ra ngâm nước nguội, giúp thịt gà không bị biến màu. Sau đó lọc xương, xé miếng vừa ăn.
- Hành khô lột bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài và thái lát mỏng sau đó đem phi cho vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Ớt sừng cho vào chén giã nát cùng chút đường. Rau răm nhặt rửa sạch, một nửa thái nhỏ, nửa còn lại để nguyên lá.
- Hành tây rửa qua, xắt mỏng, rắc chút đường, giấm, trộn đều cho ngấm rồi vắt ráo.
- Pha nước mắm với đường, tỏi, ớt băm, nước cốt chanh, tiêu. Trộn thịt gà đã xé nhỏ, rau răm, hành tây rồi rưới nước mắm chua ngọt lên, bóp đều tay.
- Lưu ý, khi trộn bạn nên dùng tay, vì dễ bóp, món ăn ngấm đều và ngon hơn dùng đũa trộn.
- Sau khi trộn đều, gia vị đã thẩm thấu, cho hỗn hợp thịt gà ra đĩa rồi rắc hành phi lên trên và thưởng thức.
Theo Báo giao thông
-
Vào bếp1 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp5 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp9 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp20 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.