Đậu phụ rất giàu thành phần chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như sắt, canxi, magie... Đậu phụ còn có tác dụng hỗ trợ trong việc phòng và trị một số bệnh rất hiệu quả khi kết hợp với một số gia vị và thực phẩm.
![]() |
Đậu phụ là món ăn rất có lợi cho sức khỏe. Hình minh họa. |
Đậu phụ là sản phẩm được làm từ các loại đậu khác nhau (đậu xanh, đậu đen) nhưng chủ yếu là làm từ đậu tương. Nó là một trong những món ăn phổ biến của người Việt với những tính năng ưu việt như dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng, dễ chễ biến, giá thành rẻ...
Ăn
đậu phụ thường xuyên có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt,
giải khát, làm sạch ruột và dạ dày. Có lợi cho người thể chất nhiệt
nóng, miệng hôi hay khát, hoặc dành cho những người vừa mắc phải chứng
bệnh nhiệt nóng.
Y học hiện đại cũng chứng minh, đậu phụ còn rất có lợi cho việc phát triển răng và xương, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu.
Với
hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ có tác dụng ngăn ngừa
việc loãng xương. Ngoài ra, đậu phụ không chứa cholesteron cho nên nó là
một loại thực phẩm có lợi cho những người huyết áp và tim mạch.
Đậu phụ kết hợp với rau xanh và nấm để ngăn ngừa bệnh tật
![]() |
Canh đậu phụ nấu hẹ là một món ăn giàu dinh dưỡng, thanh nhiệt. Hình minh họa. |
Mặc dù đậu phụ có chứa chất dinh dưỡng phong phú,
nhưng đậu phụ tương đối thiếu chất xơ. Nếu bạn chỉ ăn đậu phụ không có
thể gây ra những rắc rối của táo bón.
Trong
khi rau xanh và nấm giàu chất xơ, vì vậy chúng ta có thể bổ sung ra
xanh khi ăn cùng đậu phụ. Ngoài ra, nấm và rau quả cũng chứa nhiều chất
chống oxy hóa có thể cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh
tật.
Đậu phụ kết hợp với thịt để tăng lượng protein
![]() |
Đậu phụ kết hợp cùng thịt hoặc trứng sẽ tăng cường lượng protein hấp thụ vào cơ thể. Hình minh họa. |
Đậu tương được cho là "thịt thực vật". Nó chứa các
protein tốt nhất trong tất cả các thực phẩm thực vật. Tuy nhiên, hàm
lượng và tỷ lệ các axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn
toàn đầy đủ, cũng không phải là đặc biệt thích hợp cho quá trình tiêu
hóa và hấp thụ trong cơ thể.
Vì
vậy, nếu bổ sung thêm một số loại thực phẩm protein chất lượng cao khi
ăn đậu phụ, nó có thể đóng một vai trò bổ trợ với đậu phụ, làm cho
protein trong đậu phụ có thể được hấp thụ tốt hơn cho cơ thể con người.
Thực phẩm chứa hàm lượng protein chất lượng cao bao gồm thịt và trứng.
Đậu phụ kết hợp với lòng đỏ trứng để tăng sự hấp thu canxi
![]() |
Đậu phụ kết hợp với trứng được cho là món ăn giúp tăng cường hấp thu can xi. Hình minh họa. |
Cũng như chúng ta bổ sung vitamin D khi uống viên
canxi, chúng ta có thể bổ sung canxi khi ăn đậu phụ, nó là cần thiết để
ăn cùng với một số loại thực phẩm giàu vitamin D.
Bởi
vì vitamin D đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình hấp thu
canxi. Lòng đỏ trứng chứa rất giàu vitamin D. Ngoài ra, mề gà, gan và
các cơ quan động vật khác cũng có tác dụng tốt để tăng sự hấp thu canxi
trong đậu phụ.
Theo Khỏe đẹp