Không ăn dưa muối còn xanh
Bà Lê Thị Hải, giám đốc Trung tâmKhám - Tư vấn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trước hết, theo cách làmtruyền thống, cà muối là quá trình lên men lactic do vi khuẩn lactic có trong tựnhiên phát triển và tạo ra sự lên men. Nhờ có men nên dưa muối có tác dụng kíchthích tiêu hóa.
![]() |
Tính độc hại chỉ xuất hiện khi quả cà, rau cải đã bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật |
Thế nhưng, không nên ăn dưa muốicòn cay hoặc dưa khú. Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết,nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trìnhvi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit, nhưng nitrit giảm dần và mất hẳnkhi dưa đã chua vàng. Khi dưa khú thì hàm lượng nitrit lại tăng cao.
Khi vào cơ thể sẽ tác dụng vớiamin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá, mắm tôm... sẽ tạo thành hợpchất nitrozamin có nguy cơ gây ung thư. Mặt khác, những người mắc bệnh thận, dạdày cũng nên hạn chế ăn đồ muối bởi lẽ chúng có hàm lượng muối nhiều, men tiêuhóa cao, sẽ làm bệnh tăng thêm.
Dưa, cà muối nếu có độc là dokhâu vệ sinh
![]() |
Ông Nguyễn Duy Thịnh, Viện Côngnghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, xét tínhchất của cà dưa muối theo cách dân gian không có tính độc hại nếu quá trình làmđảm bảo vệ sinh và ăn đúng lúc.
Tính độc hại chỉ xuất hiện khiquả cà, rau cải đã bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật; Khi muối đồ không được rửasạch, dụng cụ muối cà bị nhiễm bẩn; Dùng chất phụ gia chống thối (chống tạpkhuẩn lên men thối) quá liều lượng quy định (chủ yếu dùng muối của axit sorbicnhư sorbat natri hoặc sorbat kali);
Dùng vại bằng sành được sản xuấttừ vùng đất bị nhiễm nhiều kim loại nặng như chì, asen, thủy ngân, cadimi quámức quy định nên khi muối cà, dưa các kim loại nặng này sẽ thôi ra và nhiễm độcvào; Khi mua bán, cà dưa muối bị chứa đựng trong các dụng cụ không hợp vệ sinh,đặc biệt khi mua bán ở chợ, hoặc trên hè phố.
|
Theo Phạm Hằng
Bee.net.vn