![]() |
Ảnh minh họa. Nguồn Internet |
Dưa, cà đemmuối là quá trình lên men do vi khuẩnlatic có trong tự nhiên phát triển màthành. Trong một vài ngày đầu muối dưa,vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trongcác nguyên liệu thành nitric làm hàmlượng nitric tăng cao, độ PH giảm dần(độ chua tăng dần lên). Dưa, cà ở giaiđoạn này có vị cay, hăng, hơi đắng và là“chất gây nghiện” cho nhiều người, thậmchí có người không thích ăn dưa, cà đãđủ độ chua.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinhdưỡng, đây là thói quen rất có hại chosức khỏe bởi ở giai đoạn này hàm lượngnitric đang tăng cao và nitric có thểgây tụt huyết áp. Ở liều 0,3g – 0,5gnitric có thể gây ngộ độc. Từ 3g trở lênnitric có thể dẫn đến chết người. Hơnnữa khi nitric vào dạ dày kết hợp vớicác thức ăn thịt, cá, cua, mắm…tạo thànhmột hợp chất nitrosamine có thể gây ungthư.
Dưa, cà muối chỉ thực sự an toàn khi đãđủ độ chua, vàng vì khi đó hàm lượngnitric gần như mất hẳn và nó sẽ tăng trởlại khi dưa có dấu hiệu khú. Do vậy,chúng ta không nên ăn dưa, cà muối xổihoặc đã bị khú. Tuyệt đối không ăn dưa,cà có hiện tượng nhớt, thâm đen, vángmốc; không nên ăn quá nhiều và thườngxuyên, không ăn khi bụng đói…vì có hạicho sức khỏe.
Theo Lao Động