Trong nước dừa có các chất điện giải như clorua,kali, magiê, ngoài ra, còn có đường glucose. Giải khát bằng nước dừa khi trờinắng nóng hoặc khi bị tiêu chảy gây mất nước rất tốt. Nước dừa sẽ giúp bổ sungnăng lượng và chất điện giải. Uống nước dừa, “nhâm nhi” một ít cùi dừa cũngkhông làm tăng cân.
![]() |
Ảnh minh họa |
Tuy nhiên, rất nhiều món ănmiền Nam chứa lượng lớn nước cốt dừa (cơm dừa già, nạo nhỏ vắt lấy nước cốtlàm nguyên liệu nấu ăn). Từ các món ăn chơi như bánh tằm bì, bánh xèo, bánhkhọt, chè, xôi, bánh ít, bánh nếp… và cả một số bánh tráng cho tới các mónhầm, kho trong bữa cơm hằng ngày.
Mặc dù dầu thực vật nói chung không chứacholesterol, nhưng chất béo từ dừa (dầu dừa, nước cốt dừa) được xếp vào loạithực phẩm giàu chất béo (1g chất béo cho 9 Kcalo). Đây là loại chất béo thựcvật có hàm lượng axít béo no cao, khi vào cơ thể, sự chuyển hóa của chất béonày có hại cho tim mạch. Vì thế, không nên ăn nhiều nước cốt dừa. Người tanhận thấy, bớt dùng nước cốt dừa có thể góp phần giảm nguy cơ béo phì, rốiloạn lipid máu, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường type 2...
Dầu dừa và dầu cọ thường đượcdùng để cho vào một số thực phẩm, nhưng dầu dừa tốt hơn bởi cùng chứa chất béobão hòa, nhưng dầu cọ lại làm giảm khả năng hấp thu calci. Trong khi đó, dầu dừakhông gây tác động này.
Như vậy, để không bị “tác dụngphụ” từ dừa, bạn không nên thường xuyên dùng những món ăn có nước cốt dừa, ngoạitrừ trường hợp muốn tăng cân.
Theo TS Nguyễn Thị MinhKiều
Phụ nữ