Trái gấc có vỏ ngoài xù xìgai nhọn nhưng bên trong lại đỏ hồng, ngon ngọt. Ruột gấc chứa đựng nhiềusinh tố và chất chống oxy hóa giúp trẻ hóa cơ thể.
Các nhà khoa học Nhật Bảnđặc biệt quan tâm đến gấc. Họ đã phối hợp với các chuyên gia dinh dưỡngtại TP.HCM nghiên cứu và nhận thấy trong gấc có nhiều chất chống oxy hóa cónồng độ cao (lượng lycopen, tiền vitamin A trong phần ăn được của trái gấccao gấp mười các loại trái cây và rau quả được xem là giàu sinh tố như càchua, cà rốt, khoai lang). Như vậy, ăn gấc ngoài công dụng sáng mắt còn giúpda dẻ căng mịn…
![]() |
Món ăn làm từ gấc được nhiềungười biết đến là xôi gấc. Gấc bổ đôi nạo lấy ruột, pha với chút rượutrắng, sau đó trộn với gạo nếp (rượu giúp ruột gấc tạo ra màu đỏ cam rực rỡ,nếu không dùng rượu, màu xôi không đẹp). Dùng chõ hông xôi. Khi xôi chín,còn đang nóng, trộn vào đó vài thìa đường, dầu phi hành. Điều cần nhớ khi ănxôi gấc là ăn cả lớp màng bao quanh hạt vì phần này chứa nhiều vitamin E, Avà các chất duy trì sự trẻ đẹp.
Các nghiên cứu gần đây chothấy, lycopen, bêtacaroten, alphatocopherol có trong gấc giúp ngăn ngừa từxa bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt. Các chất có trong gấc còn ngăn ngừahình thành cholesterol, có giá trị cao trong hỗ trợ phòng bệnh tim mạch, taibiến… Do đó, các bà nội trợ cần “ưu tiên” dùng gấc làm món ăn. Hiện người tađã chế được nhiều món ăn từ gấc như: bánh mì xăng uýt ăn với mứt gấc.
Cách làm mứt khá đơn giản:trộn gấc với đường rồi sấy khô. Phức tạp hơn, nấu gấc trong vòng 15 phút,lược bỏ hạt, thêm nước và đường, tiếp tục vừa nấu vừa khuấy trong khoảng 15phút, thử lại bằng cách nhỏ một giọt mứt vào chén nước, nếu giọt mứt khôngtan là mứt đã được, để nguội, bảo quản nơi khô mát. Món dầu gấc được chế tạobằng cách đun sôi gấc với dầu rồi lọc bỏ xác. Dầu này cho vào các món ăn đểtạo màu đẹp mắt, ngon miệng và có lợi cho sức khỏe.
Ở vùng phía bắc Thái Lan,người ta còn dùng đọt gấc để luộc hoặc xào như chúng ta ăn đọt khoai lang,đọt bí… Người Thái Lan cho rằng đọt gấc cũng như trái gấc rất bổ dưỡng vàchứa nhiều chất xơ. Do gấc chứa nhiều thành phần giúp trẻ hóa, giúp cho hệmiễn dịch “cường tráng” nên nhiều công ty dược trong nước đã sản xuất viêndầu gấc. Trong trường hợp cảm thấy da khô, mắt mờ mà ngại ăn xôi, hãy thửdùng viên dầu gấc, sau một tuần lễ sẽ thấy ngay kết quả.
Theo PNO