Gan động vật là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng phải là gan của động vật khoẻ mạnh, còn tươi. Chất đạm trong gan cao hơn thịt nạc, thịt bò, thịt dê. Đặc biệt, trong gan còn có nhiều axit amin quan trọng không thể thay thế.
Gan động vật là thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng phải là gan
của động vật khoẻ mạnh, còn tươi. Chất đạm trong gan cao hơn thịt
nạc, thịt bò, thịt dê. Đặc biệt, trong gan còn có nhiều axit amin
quan trọng không thể thay thế.
Cách lựa chọn khi mua gan
Gan tươi ngon có màu xám hoặc màu tía, trông óng ánh; bề mặt của gan
hoặc mặt cắt không có bọt nước, dùng tay tiếp xúc thấy có tính đàn
hồi. Nếu gan có màu nhạt tối, không óng ánh, bề mặt nhăn nhúm, mùi
khác lạ là loại gan không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, có một số
gan lợn bề mặt nổi những chấm trắng như hạt rau, đó là gan bị bệnh,
không nên ăn.
Cách chế biến
Gan xào dưa
chuột: Gan 300g, dưa chuột 1 quả lớn, mộc nhĩ đen 50g. Gia
vị: Muối tinh, rượu, nước mắm, mì chính, bột năng, hành hoa, tỏi,
dầu rán đủ dùng. Gan thái mỏng, ướp với rượu, nước mắm, nước bột
năng. Cho dầu vào chảo đun nóng, đổ gan đã ướp vào xào chín tới rồi
vớt ra để ráo. Để lại ít dầu trong chảo, phi hành, tỏi cho thơm rồi
đổ mộc nhĩ và dưa chuột đã thái cùng với muối, mỳ chính và một ít
nước vào chảo nấu sôi, hớt bỏ bọt, đổ nước bột năng vào tạo sánh rồi
rưới lên gan, ăn nóng.
Gan trị bệnh
gan: Gan 50g, rau cải thìa (cải chíp) 200g. Dầu, nước mắm,
muối tinh, giấm, hành, gừng, bột năng đủ dùng. Gan thái mỏng hình lá
liễu, ướp với bột năng, muối tinh, nước mắm. Rau cải thìa rửa sạch,
thái khúc 3cm, để cọng và lá riêng.
Cho dầu vào chảo đun nóng, cho gan vào
đảo qua rồi vớt ra cho ráo dầu. Để lại ít dầu trong chảo, phi thơm
hành, gừng, đổ cọng rau vào xào, sau đó, đổ lá vào xào tiếp. Khi rau
sắp chín thì cho gan vào, nêm nước mắm, muối, đun lửa to đảo qua là
được.
Lưu ý: Nếu là gan động vật
bị bệnh hoặc ôi thiu thì rất nguy hiểm, không được ăn.