Giá trị dinh dưỡng của hành muối
Theo
đông y, hành có vị cay, tính ôn, không độc, vào hai kinh phế và vị.
Hành có tác dụng hòa trung, hoạt huyết, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát
trùng, chữa cảm cúm, ho sốt, nhức đầu, sổ mũi. Hành tăng tiết dịch tiêu
hóa, chữa chứng ăn không ngon, không tiêu, trướng khí, nôn mửa...
Theo tây y, hành đều chứa allicin - một kháng sinh rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin. Hành vừa tăng cường miễn dịch vừa diệt vi khuẩn gây bệnh.

(Ảnh minh họa từ Internet)
Tác dụng của hành muối trong chữa bệnh
Hỗ trợ tiêu hóa
Trong
quá trình lên men khi muối hành, lượng vi khuẩn có lợi và những nấm men
probiotics có ích cũng tăng lên. Nhóm vi khuẩn và probiotics này sẽ
giúp cải thiện đường ruột và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra trong hành
muối có nhiều các enzyme sống. Hệ tiêu hóa nhiều enzym giúp hoạt động
khỏe mạnh hơn, giảm cảm giác khó chịu sau khi ăn.
Với
những người mắc hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa hoặc muốn
cải thiện khả năng hoạt động cho đường ruột hay bị táo bón có thể ăn
hành muối .
Ngăn ngừa bệnh tim
Chỉ
cần mỗi ngày ăn nửa củ hành thôi là bạn đã có thể giảm đáng kể lượng
cholesterol cho cơ thể. Điều này cũng có tác dụng giúp bạn tránh được
những cơn đau tim do thừa cholesterol gây ra.
Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Thường
Tết do ăn nhiều đồ ngọt và các chất béo nên thường hệ tiêu hóa sẽ rất
bị ảnh hưởng. Nhưng nếu ăn hành muối, bạn sẽ có một hệ tiêu hóa khỏe
mạnh. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống chọi với
bệnh tật.
Phòng ngừa xuất hiện khối u
Trong
món hành muối có rất nhiều vi khuẩn có ích trong quá trình lên men.
Fructo-oligosaccharides trong hành có thể kích thích sự tăng trưởng của
các vi khuẩn có ích trong đường ruột và giảm nguy cơ sự phát triển các khối u ở ruột kết. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều lại có thể dẫn đến những tác dụng ngược lại.
Chống cảm cúm
Thời
tiết mùa đông-xuân ẩm thấp nhiều vi khuẩn rất dễ gây cho chúng ta bị
cảm cúm. Vì trong hành muối có vi khuẩn có lợi nên giúp lưu thông máu
tốt hơn đến các chi, tăng cường tiết mồ hôi, tránh cảm sốt, cảm cúm hiệu
quả. Ngoài ra, hành muối có tác dụng giữ nước để tránh sỏi tiết niệu,
viêm khớp và bệnh gout.

Tuyệt đối không nên ăn hành muối chưa muối chín (Ảnh minh họa từ internet)
Những người không nên ăn hành muối
Viêm loét dạ dày
Những người có tiền sử bệnh viêm loét dạ dày
hay đại tràng không nên ăn. Bởi bản chất của hành muối là chứa nhiều
chất chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển
nặng hơn
Bệnh suy thận
Do
hành muối chứa nhiều muối nên nếu vào cơ thể mà không được tiêu hóa hết
sẽ đọng lại và dẫn đến sỏi thận. Vì vậy, những người bị bệnh thận tuyệt
đối không nên ăn món này. Nếu ăn nhiều có thể gây nên phù, cao huyết
áp, suy tim, ứ nước trong phổi và tổn thương các mạch máu, gây nguy hiểm
đến tính mạng.
Với trẻ nhỏ
Do
hệ tiêu hóa của trẻ chưa thực sự hoàn thiện nên có thể không tiêu hóa
được hết lượng muối trong hành. Do vậy, trẻ nhỏ không nên ăn món này để
tránh hại sức khỏe, tổn thương dạ dày, đường tiêu hóa.
Phụ nữ mang thai
Đối với những bà bầu có tiền sử bị các bệnh viêm loét đại tràng
hay dạ dày, hệ tiêu hóa không tốt, khi mang thai tốt nhất không ăn hành
muối. Dưa hành khi muối lên men chứa nhiều chất chua, khi ăn khiến dạ
dày tiết dịch vị sẽ làm đau dạ dày. Đồng thời các mẹ khuyến khích ăn
nhạt tốt cho thai nhi và hạn chế ăn mặn.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ