Những người hay bị nổi mụn, ngứa, lở miệng, đaurăng, sỏi niệu... có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng cách dùng khế thườngxuyên.
Theo Đông y quả khế vịchua ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, hòa trung, chỉkhát, hạ khí, lợi niệu.
Sưng khớp gâyđau nhức: Lấy 2-3 quả khế, rửa sạch rồi xayhoặc giã nhuyễn để lấy nước. Thêm nước sôi để nguội vào nước khế, chiauống ngày 2 lần.
![]() |
Những người hay bị nổi mụn, ngứa, lở miệng, đau răng, sỏi niệu... có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng cách dùng khế thường xuyên |
Làm nhuận tràng, giải nhiệt, tốt cho người hay bị ngứa, nổi mụn trênda: Ăn khế vào buổi sáng và tối, mỗi lần một quả. Hoặc lấy 500 grkhế tươi giã nát, hoặc xay rồi nấu lên. Lấy nước này rửa chỗ ngứa rấthiệu nghiệm.
Sỏi niệu làm đi tiểu khó, đau rát: Lấy 3-5 quả khế rửa sạch,giã nát, quấy đều với nước sôi để nguội rồi uống dần.
Tức ngực, chướng bụng, tiêu hóa kém: Lấy khế đem ngâm vào giấm.Lấy nửa quả nhai nhuyễn rồi nuốt từ từ.
Ho do phong nhiệt, lở miệng, đau răng: Lấy 1 - 2 quả khế rửasạch, nhai nát rồi nuốt. Ngày ăn 2 - 3 lần.
Lưu ý: Những người tỳvị hư hàn không nên dùng quá nhiều khế.
Theo BS Nguyễn Thị Nhân
Đất Việt