Đây đúng là tin vui cho những ai có quyết tâm ăn uống lành mạnh trong năm mới.
Nhằm mục đích tìm ra mối liên hệ giữa Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ (do Bộ Nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ vạch ra) với cái chết sớm do bệnh tật, một nghiên cứu đã được thực hiện. Trong một tuyên bố của mình, tiến sĩ Frank Hu, giáo sư kiêm chủ tịch Khoa Dinh dưỡng của Harvard, cho biết rằng những phát hiện của họ về ảnh hưởng sức khỏe của các hướng dẫn chế độ ăn uống của Hoa Kỳ là sâu sắc nhất cho đến nay.
Tiến sĩ Hu cho biết: "Điều quan trọng là phải kiểm tra mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng do DGA khuyến nghị và kết quả sức khỏe lâu dài, đặc biệt là tỷ lệ tử vong".
Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, cũng như bất kỳ chế độ ăn kiêng nào trong số ba chế độ ăn kiêng thay thế, đều có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn. Những người tuân theo bất kỳ mô hình nào trong 4 mô hình ăn uống lành mạnh nói trên đều ít có khả năng tử vong vì ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và thoái hóa thần kinh.
Nghiên cứu đã theo dõi 75.000 phụ nữ trong chương trình Nghiên cứu Sức khỏe Y tá và hơn 44.000 nam giới trong Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế. Hai nhóm người này đã trả lời khảo sát do Harvard biên soạn, trong hơn 36 năm.
Hu hy vọng phát hiện của mình sẽ làm yên lòng những người dễ chán ngán với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, ông Hu chia sẻ với CNN: "Điều đó có nghĩa là chúng ta có rất nhiều sự linh hoạt trong việc tạo ra các mô hình ăn kiêng lành mạnh của riêng mình, có thể điều chỉnh theo sở thích ăn uống, tình trạng sức khỏe và văn hóa của từng cá nhân".
Dưới đây là thông tin thêm về 4 kế hoạch ăn uống lành mạnh theo nghiên cứu của Harvard. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine.
1. Chế độ ăn Địa Trung Hải
Chế độ ăn kiêng Đại Trung Hải bắt nguồn từ chế độ ăn kiêng truyền thống của 21 quốc gia giáp biển Địa Trung Hải, bao gồm Ý, Hy Lạp, Croatia, Thổ Nhĩ Kỳ và Monaco - nơi có rất nhiều rau xanh tươi, trái cây, cá, các loại hạt và ô liu.
Theo nghiên cứu trước đây, chế độ ăn Địa Trung Hải được biết là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác.
Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Y học BMC cho thấy rằng chế độ ăn Địa Trung Hải "xanh" (loại bỏ protein động vật), giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn gấp ba lần so với chế độ ăn uống lành mạnh thông thường. Nguy cơ tử vong giảm 18% đối với những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải.
2. Chế độ ăn uống dựa trên thực vật lành mạnh
Tiến sĩ Hu nói với CNN rằng chế độ ăn dựa trên thực vật "thậm chí không khuyến khích các lựa chọn tương đối lành mạnh như cá hoặc một số sản phẩm từ sữa. Điều đó cho thấy rằng, ăn thuần chay giảm 14% nguy cơ tử vong.
3. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ
Các hướng dẫn được phát triển với 5 tiêu chí chính: Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh; Tập trung vào sự đa dạng, mật độ và khẩu phần dinh dưỡng; Hạn chế thêm đường, chất béo bão hòa và natri; Tránh đồ uống có đường; Và hỗ trợ ăn uống hòa nhập cho tất cả người Mỹ.
Những người đạt điểm cao trong chế độ ăn này có nguy cơ tử vong thấp hơn 19%.
4. Chế độ ăn uống lành mạnh thay thế
"Người theo chế độ ăn này nên ăn nhiều các loại hạt, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, giảm tiêu thụ thịt đỏ, thịt chế biến và đồ uống có đường. Họ cũng được cho phép uống rượu vừa phải", tiến sĩ Hu nói.
Đạt điểm cao trên thang đo theo chế độ ăn này giúp giảm 20% nguy cơ tử vong.
Theo Trí Thức Trẻ