Vị ngọt thường tạo cảm giác ngonmiệng. Vì thế có biết bao món ngon ra đời với vị ngọt lịm của đường cát hoặcđường phèn như các loại chè, bánh ngọt, thức uống ngọt…

Ngay cả món ăn cùng cơmnhư canh chua, thịt cá kho, người miền Nam cũng vẫn thích thêm tí đường. Thếnhưng, cái gì cũng có mức độ thích hợp, nếu lạm dụng thực phẩm ngọt quá mức thìcó thể dẫn đến những tác hại không lường.

Hảo ngọt, khổ thân

Đường là dạng đơn giản của chấtcarbohydrate, có thể là đường lactose (từ sữa), đường fructose (trong trái cây),hoặc phổ biến nhất là đường sucrose (đường mía mà chúng ta hay ăn). Ngày nay,việc tiêu thụ đường tinh (đường cát trắng) ngày càng gia tăng. Tất cả những loạiđường này sẽ được hấp thu rất nhanh vào cơ thể và làm đường huyết tăng vọt. Khiđó, cơ thể bài tiết hormon insulin để đưa đường từ máu vào dự trữ ở gan hoặc cơdưới dạng glycogen để sử dụng dần, hoặc chuyển hoá thành mỡ dự trữ. 

Ăn ngọt bao nhiêu là vừa?

Do đó, nếu ăn quá nhiều đường sẽgây tăng cân. Sau một thời gian thường xuyên ăn ngọt, cơ thể mất dần sự điềuchỉnh (hoạt động chuyển hoá đường của insulin không còn hiệu quả) nên sự chuyểnhoá đường bị rối loạn và đỉnh điểm là căn bệnh đái tháo đường tai hại. Đây làdạng bệnh đái tháo đường type 2 do lối sống gây ra. Hơn nữa, thường xuyên ănngọt cũng rất dễ bị sâu răng, làm mất vẻ đẹp của nụ cười và ảnh hưởng sức khoẻdo nhai không được vì đau răng.

Không ăn đường, cơ thể có bịthiếu?

Câu trả lời là “không”! Có nhiềuthực phẩm khi vào cơ thể sẽ được chuyển thành đường glucose để tạo năng lượngcho cơ thể hoạt động, được gọi là nhóm thực phẩm giàu chất bột đường như cơm,xôi, bắp, khoai, bánh mì… Những thực phẩm này khi ăn vào sẽ được hấp thu từ từvào cơ thể nên không làm đường huyết tăng vọt. Như vậy, đường trong máu luôn ởmức ổn định. Nếu ăn đầy đủ các bữa chính và có thể thêm một đến hai bữa phụ nhưsữa, trái cây… thì mức đường trong máu sẽ luôn ổn định mà không cần ăn bất kỳloại thực phẩm chứa nhiều đường tinh.

Không dùng quá 20g đường/ngày

Hãy nhớ rằng, cơ thể chúng ta đãnhận đủ đường từ các thực phẩm giàu bột đường kể trên, do đó, không cần thêm tíđường tinh nào vẫn tốt. Tuy nhiên, do vị ngọt mang đến sự ngon miệng nên có thểgia giảm chút ít đường vào các món ăn hoặc thức uống nhưng không quá 20gđường/ngày (kể cả đường từ bánh kẹo, nước ngọt…) Hãy hình dung một lon nước ngọtcó đến 40g đường! Một lượng đường quá mức cần thiết mà nếu dùng thường xuyên sẽdễ dẫn đến béo phì.

Người khoẻ cũng phải bớt ănngọt

Không riêng gì người bệnh đáitháo đường phải kiêng ăn ngọt, ngay cả người khoẻ mạnh cũng nên hạn chế ăn ngọt.Không chỉ những thực phẩm chứa đường tinh mà kể cả các loại mật ong, xirô, cácloại trái cây quá ngọt như nhãn, sầu riêng, vải, xoài chín… cũng chỉ ăn mức độ.Rất nhiều loại thực phẩm chứa đường có thể nhận biết dễ dàng như nước ngọt, bánhkẹo ngọt, chè… Tuy nhiên, cũng có không ít thực phẩm ẩn chứa đường mà chúng tahay bỏ qua như các loại sữa chua có đường, sinh tố xay (thường có thêm đường vàsữa đặc có đường), bơ đậu phộng, nước ép trái cây đóng hộp, càphê sữa (hoặccàphê có pha đường)… đều rất ngọt và nhiều đường.

Theo TS.BS Trần Thị MinhHạnh
SGTT