Dưa
chuột là loại quả thông dụng, có tính mát nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây
ra những tác dụng phụ như dễ nhiễm độc, liệt dương, gây hại cho thận,
không tốt cho tim.
![]() |
Một
số người có thể bị dị ứng khi ăn nhiều dưa chuột. Dị ứng dưa chuột
thường xuất hiện ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng
trong miệng. Nếu bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể khắc phục bằng cách nấu
chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có một hợp chất được gọi là
cucurbitacin. Hợp chất này nếu được hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể dẫn
đến chứng khó tiêu và đầy bụng.
![]() |
Trong
dưa chuột có thể có sự hiện diện của các độc tố như cucurbitacins và
triterpenoids tetracyclic. Các nghiên cứu đã chứng minh đây là những yếu
tố kích hoạt vị đắng trong một số loại rau củ, trong đó có dưa chuột.
Một nghiên cứu khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá nhiều dưa chuột còn
có khả năng đe dọa tính mạng của bạn. Hạt dưa chuột có chứa cucurbitin,
một hoạt chất gây lợi tiểu. Ở mức độ vừa phải, bản chất gây tiểu nhẹ có
thể rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ lượng dưa chuột quá lớn, cơ
thể bạn nhiều khả năng sẽ phải "giải phóng" một lượng nước lớn, gây mất
nước, cản trợ sự cân bằng điện phân.
![]() |
Vitamin
C là yếu tố thúc đẩy hệ thống miễn dịch vô cùng hiệu quả, nó cũng đóng
vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh cảm cúm
và còi xương đồng thời là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, tiêu
thụ quá mức giới hạn vitamin lại gây tác dụng ngược, chống lại bản chất
chống oxy hóa, gây sự phát triển và lây lan của các gốc tự do. Vitamin C
có rất nhiều trong dưa chuột, vì vậy khi nạp lượng vitamin C quá lớn từ
dưa chuột, bạn đang tạo điều kiện cho các gốc tự do "đi lang thang",
gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm...
![]() |
Dưa
chuột cũng là nguồn cung kali dồi dào. Tăng kali máu là mọt dạng triệu
chứng bệnh lý phát sinh do sư hiện diện của hàm lượng kali cao trong cơ
thể, dẫn tới đầy hơi, đau bụng. Theo thời gian, các chức năng của thận
cũng bị suy giảm một cách đáng kể. Thành phần dưa chuột có tới hơn 90%
là nước. Nếu lượng nước trong cơ thể cao hơn khối lượng ròng ủa máu, nó
sẽ gây sức ép lên các mạch máu và tim. Hậu quả là tim và các mạch máy
của bạn sẽ phải chịu thiệt thòi ngoài mong muốn. Sự hiện diện quá mức
của nước trong cơ thể cũng dễ tạo sự mất cân bằng chất điện giải trong
máu, gây hiện tượng thẩm thấu trong tế bào. Điều này sẽ dẫn tới hiện
tượng nhức đầu và khó thở.
![]() |
Nếu
bạn bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào, bạn đều nên bỏ qua
dưa chuột trong thực đơn. Các hiệu ứng làm mát của loại rau củ này có
thể khiến các biểu hiện bệnh của bạn thêm trầm trọng. Tiêu thụ dưa chuột
ở mức cho phép hoàn toàn an toàn với thai phụ nhưng nếu ăn quá nhiều
dưa chuột sẽ khiến các bà bầu cảm giác khó thở, cồng kềnh bởi nguồn cung
chất xơ quá dồi dào. Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều
sẽ sinh đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và
dẫn đến liệt dương. Do vậy, người bị lạnh bụng, ảnh hưởng chức năng
thận thì không nên ăn dưa chuột.
Theo Lao động