Câu chuyện nữ chủ nhân biệt thự nổi tiếng nhất Jamaica: Phóng đãng, hại chết 3 người chồng rồi nhận kết cục bi thảm

Căn biệt thự Rose Hall ở Jamaica không chỉ từng là nơi sản xuất đường - nó còn chứa đựng một câu chuyện kì bí về một người phụ nữ ác độc

Căn biệt thự Rose Hall ở Jamaica không chỉ từng là nơi sản xuất đường - nó còn chứa đựng một câu chuyện kì bí về một người phụ nữ ác độc, phù thủy trắng Annie Palmer. Câu chuyện nổi tiếng đến nỗi Johnny Cash đã viết một bài hát về huyền thoại này.

Một lần tôi tới Jamaica để đến nông trường Rose Hall
Một cô gái tên Annie Palmer từng sống trong căn biệt thự đó
Họ kể nhiều câu chuyện về cô
Họ nói rằng cô ta từng có một lúc ba chồng
Trên hòn đảo Jamaica từ lâu lắm rồi
Ở nông trường Rose Hall đầy nắng và gió biển
Có một cô gái tên Annie Palmer là chủ nơi đó
Và tất cả nô lệ đều kinh hãi khi thấy cô chau mày
Chồng của cô đâu Annie, người số hai và số ba
Có phải họ đang nằm dưới gốc cọ cạnh bờ biển Caribbean
Đêm đến tôi vẫn nghe tiếng phi ngựa của cô và cả tiếng những người tình của cô
Và tôi vẩn cảm thấy sự hiện diện của cô quanh căn nhà lớn Rose Hall 

Nông trường Rose Hall ở Vịnh Montego, Jamaica là một trong những căn nhà bị ma ám nổi tiếng nhất ở tây bán cầu. Nó nổi tiếng đến mức nhạc sĩ kiêm ca sĩ người Mĩ Johnny Cash đã viết một bài hát dựa trên truyền thuyết về Annie Palmer do Herbert de Lisser viết trong cuốn sách của ông ấy, Phù thủy trắng ở Rose Hall, xuất bản năm 1929.

Câu chuyện nữ chủ nhân biệt thự nổi tiếng nhất Jamaica: Phóng đãng, hại chết 3 người chồng rồi nhận kết cục bi thảm - Ảnh 1.

Tranh điêu khắc "Chuyến du lịch thắng cảnh trên đảo Jamaica" của James Hakewill (bản vẽ trong những năm 1820 & 1821), nó cho thấy Rose Hall Estate.

Lịch sử của nông trường Rose Hall

Trên bờ biển vịnh Montego, một biệt thự kiểu Georgian hoành tráng, Rose Hall, đã được xây dựng vào những năm 1770. Những công trình kiểu Georgian thường có kết cấu đối xứng và mang kiểu kiến trúc Greco - Roman với sự đơn giản của nó. Những công trình kiểu Georgian trong thế kỉ 18 minh chứng cho nỗ lực hồi phục kiểu biệt thự Greco - Roman cổ kết hợp với việc sử dụng các vật liệu xây dựng đương thời như gỗ hay vữa trong việc xây dựng tổng thể.

John Palmer, một trong những người chủ cũ của Rose Hall, được thừa kế biệt thự này từ một người ông, người sở hữu và sử dụng biệt thự chủ yếu cho việc sản xuất đường. Rose Hall từng là một trong những nông trường lớn nhất Jamaica, được cho là đã từng có tới hơn 2000 nô lệ làm việc ở đó.

Câu chuyện nữ chủ nhân biệt thự nổi tiếng nhất Jamaica: Phóng đãng, hại chết 3 người chồng rồi nhận kết cục bi thảm - Ảnh 2.

Rose Hall, biệt thự này từng là một phần của nông trường trồng mía đường (ảnh: wikipedia)

Annie gặp John Palmer

Annie Patterson được sinh ra vào cuối thế kỉ 18. Cô không may đã mất cả cha lẫn mẹ trong một dịch sốt da vàng khi mới chỉ 6 tuổi. Người giúp việc của Annie đã nhận trách nhiệm chăm sóc cô. Annie được cho là đã học phép phù thủy và tà thuật trong khoảng thời gian này. Trong lúc đó, Haiti ngập chìm trong sự nổi loạn và bị cuốn vào cuộc cách mạng của những nô lệ. Điều này khiến những người da trắng cảm thấy bất an và có thể đã ảnh hưởng tới quyết định rời khỏi Haiti của Annie khi cô ấy trưởng thành.

Trong một biến cố khác - hoặc có thể là do tà thuật của Annie - mà John Palmer đã gặp Annie khi cô ta mới 18 tuổi. Anh ta đã cưới Annie và đưa cô ta từ Haiti trở về Jamaica. 

Câu chuyện nữ chủ nhân biệt thự nổi tiếng nhất Jamaica: Phóng đãng, hại chết 3 người chồng rồi nhận kết cục bi thảm - Ảnh 3.

Một bàn thờ tà thuật điển hình (ảnh: Paul Mannix)

Mặc dù John đã đưa cô gái mồ côi này rời khỏi Haiti như những gì cô ta muốn, song cuộc sống hôn nhân không giống như những câu chuyện cổ tích lãng mạn mà cô ta tưởng tượng. John được cho là đã bạo hành Annie rất nhiều lần, khiến cô ta cảm thấy khinh bỉ chồng. Người ta cho rằng, cô ta không chung thủy, từng có quan hệ yêu đương với một số nam nô lệ. Mọi người cũng không thể biết rõ liệu có phải chính lối sống chung chạ bừa bãi của Annie đã khiến John như vậy hay cô ta làm vậy bởi vì John đã bạo hành cô.

Annie Palmer và cái chết của 3 người chồng

Cuộc sống hôn nhân của Annie và John Palmer ngày càng đi xuống cho tới khi John bắt quả tang cô ta đang quan hệ vụng trộm với một nam nô lệ. Vụ việc này đã khiến John chết vì người ta cho rằng cô ta đã dùng tà thuật để hạ độc John sau khi anh ta đánh cô. Annie chưa bao giờ bị tố cáo đã gây ra cái chết và nghiễm nhiên thừa hưởng lại căn nhà cũng như toàn bộ tài sản của chồng.

Sau cái chết của John, cô ta tiếp tục lối sống đa dâm với các nam nô lệ. Nhưng để tránh những tin đồn về điều đó, cô đã tái hôn. Hai người chồng tiếp theo đó được cho là đã chết một cách bí ẩn và Annie chưa không bao giờ bị tố cáo là hung thủ gây ra cái chết cho họ. Nhiều tin đồn cho rằng Annie đã chôn những xác của họ dưới gốc cọ trước những khách sạn sang trọng gần Rose Hall.

Câu chuyện nữ chủ nhân biệt thự nổi tiếng nhất Jamaica: Phóng đãng, hại chết 3 người chồng rồi nhận kết cục bi thảm - Ảnh 4.

Căn phòng khách với "cái gương bị ma ám" trong biệt thự Rose Hall (ảnh: Sarah Ackerman)

Takoo - người tình giết hại Annie

Những nô lệ ở nông trường Rose Hall căm ghét đến tận xương tuỷ Annie và biết rằng, cô ta có liên quan tới sự ra đi của 3 người chồng. Cô ta được miêu tả là người ích kỉ, độc ác, hay tra tấn và đối xử tệ bạc với nô lệ. Sau cái chết của từng người chồng, cô ta càng trở nên tàn bạo hơn và vẫn tiếp tục quan hệ với một số nam nô lệ. Khi cô ta chán họ, người ta nói cô ta đã nguyền rủa hoặc giết họ.

Một trong những người tình của cô ta tên là Takoo - người được cho là cũng biết tà thuật. Trong một câu chuyện, Takoo đã chán với sự đối xử tệ bạc của Annie và đã dùng tà thuật để giết cô ta trước khi cô ta giết hắn. 

Câu chuyện nữ chủ nhân biệt thự nổi tiếng nhất Jamaica: Phóng đãng, hại chết 3 người chồng rồi nhận kết cục bi thảm - Ảnh 5.

Ngôi mộ này ở Rose Hall được cho là mộ của Annie Palmer (ảnh: Sarah Ackerman)

Trong một câu chuyện khác, Takoo là họ hàng một người tình của Annie. Hắn ta đã dùng tà thuật để giết Annie để trả thù cho việc Annie đã giết người họ hàng của hắn. Phép thuật của hắn làm Annie yếu đi, sau đó hắn thắt cổ Annie trong một phòng ngủ ở Rose Hall. Sau đó, Takoo đặt xác cô ta vào một quan tài bê tông và đánh dấu thập tự lên đó để linh hồn cô ta không ám mảnh đất này.

Huyền thoại vẫn tiếp tục

Cái chết của Annie rơi vào đúng thời điểm nô lệ đứng lên nổi dậy ở Jamaica vào năm 1831. Sau cuộc nổi dậy, Rose Hall bị hư hỏng tới hơn một thế kỉ cho đến năm 1960, cựu hoa hậu Mĩ Michelle Rollins và chồng là John Rollins đã mua lại căn biệt thự và sửa sang lại nó.

Huyền thoại về Annie Palmer là một câu chuyện khá thú vị vì phần lớn câu chuyện là sự hư cấu chứ không phải sự thật. Tuy vậy, điều này không làm cho huyền thoại này mất đi sức lôi cuốn của nó. Một số chương trình truyền hình về hiện tượng siêu nhiên thường khẳng định rằng, căn biệt thự này chứa đựng nhiều bí ẩn khiến công chúng phải tò mò. 

Câu chuyện nữ chủ nhân biệt thự nổi tiếng nhất Jamaica: Phóng đãng, hại chết 3 người chồng rồi nhận kết cục bi thảm - Ảnh 6.

Rose Hall trước khi được sửa chữa vào những năm 1960 (ảnh: Jasonbook 99)

Các hướng dẫn viên du lịch thường nói về điểm du lịch hấp dẫn này cùng với những câu chuyện về Annie, kẻ tra tấn người khác khi còn sống và linh hồn vẫn tiếp tục ám ảnh nhiều nô lệ cả sau khi cô đã chết. Những câu chuyện như thế càng làm cho khu vực này trở nên hấp dẫn và huyền bí.

Nhiều người cho rằng, không có ai tên là Annie Palmer cả và người vợ của John Palmer là một phụ nữ tên là Rosa Palmer. Phần lớn những câu chuyện được kể lại xuất phát từ một cuốn sách của Herbert de Lisser, người đã viết quyển sách này vì ông ấy tin rằng, những tin đồn về chuyện xuất hiện linh hồn ở căn biệt thự là vô căn cứ và ông ta đã viết sách để thể hiện sự phi lý này.

Mặc dù huyền thoại này đã được chứng minh là chuyện bịa đặt, song căn biệt thự này vẫn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất trên đảo Jamaica nhờ vào những câu chuyện dân gian. Và giống như những gì bài hát của Johnny Cash đã nói, du khách có thể cảm nhận được sự hiện diện của Annie xung quanh căn biệt thự Rose Hall.

Câu chuyện nữ chủ nhân biệt thự nổi tiếng nhất Jamaica: Phóng đãng, hại chết 3 người chồng rồi nhận kết cục bi thảm - Ảnh 7.

Bức tranh vẽ một người phụ nữ giống như ma tại Rosa Hall, một nông trường mía đường cũ ở Jamaica (ảnh: wikipedia)

Nguồn: Ancient Origins

Theo Thời Đại


giết chồng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.