Cuộc tranh luận 'bẩn thỉu' chưa từng có trong lịch sử Mỹ

Vòng đối đầu lần 2 giữa ông Trump và bà Clinton tiếp tục là những màn tấn công cá nhân, xoay quanh các bê bối mới của ông Trump và rất ít thông tin về chính sách mỗi bên.

Vòng đối đầu lần 2 giữa ông Trump và bà Clinton tiếp tục là những màn tấn công cá nhân, xoay quanh các bê bối mới của ông Trump và rất ít thông tin về chính sách mỗi bên.

Từ "bẩn thỉu" được nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới như CNN, BBC, Guardian, South China Morning Post... dùng để miêu tả không khí buổi tranh luận lần 2 giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.

Ngay trước khi tranh luận bắt đầu, Trump gây bất ngờ khi tổ chức buổi họp báo để giới thiệu 3 người phụ nữ tự xưng là nạn nhân các vụ cưỡng hiếp, tấn công tình dục của cựu tổng thống Bill Clinton.

Ông Trump thậm chí còn mời họ dự buổi tranh luận, sắp xếp ở hàng ghế 2. Điều này báo hiệu một trong những chiến thuật quyết liệt mà Trump tung ra để tấn công cá nhân, nhằm gỡ gạc lại chiến dịch tranh cử đang "rơi tự do" vì những bê bối gần đây với cáo buộc trốn thuế gần 20 năm và bình phẩm tục tĩu về phụ nữ.

Cuoc tranh luan 'ban thiu' chua tung co trong lich su My hinh anh 1
Ông Trump chiến đấu quyết liệt hơn trong đêm tranh luận thứ 2. Ảnh: CNN.

Trump hiếu chiến và giở trò bẩn

Trong buổi tranh luận đầu tiên, Trump còn tỏ ra lịch sự khi hỏi bà Hillary "tôi có thể gọi bà là Ngoại trưởng Clinton" được không vì "tôi muốn làm bà ấy hài lòng". Nhưng trong đêm 9/10 (giờ địa phương), sự lịch sự này đã không còn, 2 ứng viên thậm chí còn không bắt tay nhau trước khi bắt đầu "cuộc đấu".

Không nằm ngoài dự đoán, chỉ vài phút sau câu hỏi "hâm nóng", Trump chĩa ngay mũi dùi vào vào chồng của nữ ứng viên đảng Dân chủ. "Đoạn phim của tôi chỉ là cuộc trò chuyện trong phòng kín. Nhưng Bill Clinton thì có những hành động tình dục tai tiếng, trái luật và gây phẫn nộ nhất trong lịch sử chính trị Mỹ".

Việc ông Clinton trở thành mục tiêu của các đòn tấn công mới của Trump bắt đầu từ ngày 7/10, khi ông trùm bất động sản xin lỗi về đoạn video quay hồi năm 2005.

Khoảng 20 phút đầu tiên của buổi tranh luận vẫn xoay quanh những bê bối cá nhân của các ứng viên. Nhắc đến chuyện sử dụng email cá nhân của bà Clinton cùng hơn 30.000 email đã bị xóa, Trump đe dọa nếu đắc cử thì ông sẽ yêu cầu bộ trưởng tư pháp mở cuộc điều tra bà.

Khi phản hồi, hoặc như nắm được điểm yếu của Trump để kích động thêm, bà Clinton nói một người có tính khí thất thường như Trump sẽ không thể nắm quyền điều hành luật pháp của đất nước.

Khoảnh khắc cao trào trong đêm là khi Trump chen ngang lời bà Clinton để đe dọa: "Bà sẽ ngồi tù nếu tôi là tổng thống".

"Bà phải tự xấu hổ về bản thân mình", ông Trump nói, đồng thời chỉ tay rất nhiều lần về phía bà Hillary.

Cuoc tranh luan 'ban thiu' chua tung co trong lich su My hinh anh 2
Phong cách chỉ tay về đối thủ quen thuộc của ông Trump. Ảnh: CNN.

Bà Clinton lúng túng trước Trump

Ông trùm bất động sản không dưới một lần thể hiện thái độ căm phẫn rõ rệt với nữ cựu ngoại trưởng. Có lúc ông Trump nói "trong tim bà Hillary chất chứa đầy sự thù hận". Hoặc ông cũng chỉ trích việc Thượng nghị sĩ Bernie Sanders "lại chịu bắt tay với ác quỷ (ám chỉ bà Clinton)".

Cuộc đối đầu quyết liệt giữa 2 ứng viên chỉ kết thúc trong "hòa bình", một cách bất ngờ, khi một khán giả buộc họ phải nêu một điểm tích cực về đối thủ.

Bà Clinton nói "Tôi tôn trọng các con của Trump. Họ đều là những người tài giỏi, điều đó rất quan trọng với tôi trên cương vị một người mẹ và bà ngoại. Các con của Trump nói lên nhiều điều về ông ấy".

Ứng viên của đảng Cộng hòa cũng tỏ ra "chơi đẹp" khi ca ngợi bà Clinton là một "chiến binh". "Bà ấy không bao giờ đầu hàng, không bao giờ bỏ cuộc. Tôi cho rằng đó là một tính cách tuyệt vời".

Suốt buổi tranh luận, 2 nhà báo Anderson Cooper và Martha Raddatz trên vai trò điều phối đã phải ngắt lời để ngăn cản cuộc đấu khẩu giữa 2 ứng viên, nhắc nhở họ trả lời đúng trọng tâm câu hỏi.Có lúc Trump nói rằng: "Được lắm, chọi 3", ý nói cả 2 điều phối viên cũng thiên vị và chống lại ông.

90 phút của buổi tranh luận vẫn thống trị là những phát biểu hạ uy tín đối thủ, và một ít trao đổi về các chính sách đối nội, đối ngoại như vấn đề đạo luật chăm sóc y tế phổ thông (Obamacare), quan điểm về cuộc chiến ở Syria, chính sách thuế...

Về hình thức, Trump có thể đã chiến thắng áp đảo trong đêm tranh luận lần này khi nhiều lần khiến bà Clinton không thể đưa ra câu trả lời thuyết phục.

Người xem buổi tranh luận có thể thấy rõ những khoảnh khắc lúng túng của bà Clinton, những nụ cười từ đầu buổi đã chuyển thành nhăn nhó, chau mày. Tuy nhiên, lịch sử các buổi tranh luận giữa ứng viên tổng thống Mỹ chưa từng chứng kiến những pha công kích tới tấp như Trump mang lại.

Kết thúc buổi tranh luận, CNN giật tít nổi bật ngay trang chủ: "Một trận chiến bẩn thỉu". Bình luận viên David Brooks của New York Times nhận xét rằng Trump “giống như kẻ côn đồ” trong cuộc đụng độ.

Báo Guardian thì nhận định những nỗ lực của Trump không thể lôi kéo thêm được cử tri mới nào. Tờ Vanity Fair cho rằng Trump đã học được bài học sau thất bại từ vòng tranh luận đầu tiên, nhưng thời điểm này đã là quá trễ.

Theo Zing

Hillary Clinton

Donald Trump


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.