Hé lộ hành trình bí mật của chuyên cơ chở Kim Jong Un tới Singapore

Sau hành trình bay bí mật, khác thường, phi cơ Trung Quốc chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từ Bình Nhưỡng tới Singapore gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã hạ cánh chiều nay, 10/6.

Sau hành trình bay bí mật, khác thường, phi cơ Trung Quốc chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từ Bình Nhưỡng tới Singapore gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã hạ cánh chiều nay, 10/6.
 
Hé lộ hành trình bí mật của chuyên cơ chở Kim Jong Un tới Singapore-1
 

Theo báo South China Morning Post, chiếc Boeing 747, mang số hiệu CA61 của hãng hàng không Trung Quốc Air China đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Changi của Singpapore lúc gần 14h40 (giờ địa phương) trong bối cảnh an ninh được thắt chặt.

Các nguồn tin cho hay, lúc khoảng 15h05, một đoàn xe hộ tống gồm nhiều xe sang Mercedes Benz, xe cảnh sát và một bệnh viện di động đã rời khu vực VIP của sân bay Changi. Đoàn xe sau đó di chuyển tới khách sạn St Regis ở trung tâm Singapore, nơi ông Kim và các quan chức tháp tùng dự kiến sẽ lưu trú trong thời gian tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Hé lộ hành trình bí mật của chuyên cơ chở Kim Jong Un tới Singapore-2
Đoàn xe hộ tống phái đoàn Triều Tiên về khách sạn St Regis. Ảnh: Strait Times 

Trang Flightradar24 cho hay, chiếc máy bay chở ông Kim tới Singapore đã chọn lộ trình bay qua các khu vực đất liền và không phận Trung Quốc nhiều nhất. Dữ liệu thu được của trang web Thụy Điển này cho thấy, chiếc Boeing 747 của Air China ban đầu đi qua 4 tỉnh của Trung Quốc gồm Hà Bắc, Hà Nam, Hồ Bắc và Hồ Nam cũng như tránh xa các khu vực ven biển.

Tuy nhiên, sau khi đến Quảng Tây, phía nam Trung Quốc, máy bay đã di chuyển qua đảo Hải Nam và biển Đông để tới Singapore.

Lee Yun-keol, một cựu vệ sĩ của gia đình Kim Jong Un, cho biết, nhà chức trách Bình Nhưỡng chắc chắn đã rất cẩn trọng khi lựa chọn lộ trình bay trên để đề phòng các rủi ro về an ninh.

Dữ liệu của Flightradar24 cũng cho thấy, không có bất kỳ máy bay dân sự nào ở gần chuyên cơ Trung Quốc chở ông Kim vào thời điểm đó, dù đây thường là vùng không phận tương đối tấp nập. Một nguồn tin thuộc Không quân Hàn Quốc nhận định, Trung Quốc rõ ràng đã kiểm soát mọi hoạt động hàng không nhằm bảo đảm an ninh tối đa cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo một nguồn tin riêng rẽ khác trước đó, Trung Quốc có thể cử chiến đấu cơ tháp tùng ông Kim trong không phận của nước này. Động thái không chỉ nhằm hỗ trợ đồng minh mà còn nhằm giữa cho Bắc Kinh có vai trò càng gần gũi với hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều càng tốt.

Nguồn tin thuộc Không quân Hàn Quốc nói thêm, việc ông Kim chọn bay trên một chiếc Boeing 747 thay vì chuyên cơ Il-62M có từ thời Xô viết, hay dùng trước đây nhiều khả năng vì lí do thể diện. Ông Kim được tin không muốn đến Singapore trên chiếc chuyên cơ trông thấp kém hơn chiếc Không lực Một, siêu phi cơ chở Tổng thống Mỹ Trump.

Máy bay Boeing 747-400 được nhiều nguyên thủ trên thế giới ưa chuộng cho các chuyến công cán của họ, do chúng có không gian rộng rãi, đủ để trang bị mọi tiện nghi tối tân và phòng làm việc cho lãnh đạo. Trong khi đó, Il-62M là máy bay sở hữu thân hẹp hơn với ít không gian hơn và khả năng bay xa kém hơn Boeing 747.

Theo báo Strait Times, ông Kim dự kiến sẽ có cuộc tiếp xúc riêng với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong ngày hôm nay, 10/6.

Theo VietNamNetGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.