'Ngày đen tối nhất lịch sử' sau 2 vụ xả súng liên tiếp ở New Zealand

Hai vụ xả súng liên tiếp tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand khiến ít nhất 40 người chết. Nhân chứng miêu tả hiện trường nhà thờ "đầy máu và thi thể".

Hai vụ xả súng liên tiếp tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand khiến ít nhất 40 người chết. Nhân chứng miêu tả hiện trường nhà thờ "đầy máu và thi thể".

Ngày đen tối nhất lịch sử sau 2 vụ xả súng liên tiếp ở New Zealand-1
Chiều 14/3, hai vụ xả súng liên tiếp đã xảy ra tại thánh đường Hồi giáo Masjid Al Noor ở trung tâm Christchurch và thánh đường Linwood Masjid ở ngoại ô Christchurch, New Zealand, theo cảnh sát địa phương. Cảnh sát cho biết ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ xả súng. Thủ tướng Jacinda Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất lịch sử New Zealand". Ảnh: AP.

Ngày đen tối nhất lịch sử sau 2 vụ xả súng liên tiếp ở New Zealand-2
Ngay khi biết tin về vụ việc, nhiều người dân quanh khu vực tỏ ra rất lo lắng và ngay lập tức liên lạc với người thân. Nhân chứng Len Peneha cho biết ông thấy một người đàn ông mặc áo đen đi vào thánh đường Masjid Al Noor ở trung tâm Christchurch vào khoảng 13h45. Sau đó ông nghe thấy tiếng súng, và nhiều người chạy ra khỏi thánh đường, hoảng sợ. Ảnh: AP.

Ngày đen tối nhất lịch sử sau 2 vụ xả súng liên tiếp ở New Zealand-3
Farhaan Farheez đang ở trong nhà thờ cầu nguyện với 100 người khác trước khi tay súng tiến vào. "Tôi không rõ tiếng súng bắt đầu từ lúc nào. Đó là điều bình thường bởi khi cầu nguyện chúng tôi không để ý mọi thứ xung quanh... Tiếng súng cứ liên tục nổ ra trong khi mọi người đang cầu nguyện. Tôi thấy hai người phụ nữ và bốn hoặc năm người đàn ông tử vong, phần còn lại bị thương nặng. Trong nhà thờ Hồi giáo có thể nhận thấy nhiều vết máu và thi thể. Nó giống như một bãi chiến trường", anh nói với Stuff.nz. Ảnh: AP.

Ngày đen tối nhất lịch sử sau 2 vụ xả súng liên tiếp ở New Zealand-4
Nhân chứng Syed Ahmed cho biết đầu tiên, hung thủ nhắm vào những người già đang ngồi cầu nguyện trên ghế. Sau đó, "hầu như tất cả đều bị bắn", Ahmed nói và cho biết ít nhất 8 người bị bắn, trong đó có khoảng 3 phụ nữ và hai người bạn của anh. Một trong những người thiệt mạng đã bị bắn vào đầu. Ahmed đã phải "cúi thấp người" và bò đến kho chứa đồ để thoát thân. Trong ảnh, một người đàn ông thất thần gọi điện bên ngoài nhà thờ Christchurch. Ảnh: AP.

Ngày đen tối nhất lịch sử sau 2 vụ xả súng liên tiếp ở New Zealand-5
Paneha, sống gần đó, nói tay súng chạy ra khỏi thánh đường, bỏ lại vật trông giống như vũ khí bán tự động trước nhà ông, và bỏ chạy. “Tôi thấy thi thể khắp nơi. Có 3 người ở hành lang, ở cửa dẫn vào thánh đường, và có người bên trong thánh đường”, ông nói. “Không thể tin nổi. Tại sao lại có người làm vậy với người khác. Thật kinh khủng”. Ảnh: Reuters.

Ngày đen tối nhất lịch sử sau 2 vụ xả súng liên tiếp ở New Zealand-6
Người bị thương nhanh chóng được xe cứu thương đưa tới bệnh viện Christchurch. Một người đàn ông giấu tên cho biết ông đang cầu nguyện trong nhà thờ khi nghe thấy tiếng súng nổ. Ông đã có thể chạy thoát ra ngoài nhưng khi nhìn lại, ông thấy vợ mình nằm chết trên lối đi. "Vợ tôi chết rồi", ông nói với vẻ đau khổ trong khi những người khác đang cầu nguyện cho vợ ông. Ảnh: AP.

Ngày đen tối nhất lịch sử sau 2 vụ xả súng liên tiếp ở New Zealand-7
Một nhân chứng có tên Benjamin Jellie cho biết anh đã chạy ra đường khi nghe tiếng súng nổ. "Tôi thấy mọi người nhảy qua hàng rào phía sau nhà thờ Hồi giáo. Tôi nghe thấy ít nhất 20 (tiếng súng). Lúc đầu có khoảng 8 tiếng súng nổ và sau đó im ắng trong khoảng 30 giây hay một phút, sau đó tiếng súng bắt đầu lại. Tôi nghe thấy khoảng tám tiếng súng nổ lần thứ hai, sau đó ngừng lại rồi có thêm tám phát súng nữa", Jellie nói với New Zealand Herald. Ảnh: AP.

Ngày đen tối nhất lịch sử sau 2 vụ xả súng liên tiếp ở New Zealand-8
"Nhiều người chạy qua hàng rào, họ la hét và khóc lóc, kể cả những người đàn ông", Jellie nói và cho biết anh tin rằng những người bị thương đều tỉnh táo, tuy nhiên "họ rất im lặng". Ảnh: AP.

Ngày đen tối nhất lịch sử sau 2 vụ xả súng liên tiếp ở New Zealand-9
Mark Nichols, cư dân sống ở khu vực Linwood gần nhà thờ, cho biết anh nghe thấy khoảng năm tiếng súng, sau đó hai người bị thương được đưa đi trên cáng qua cửa hàng của anh. Cả hai dường như còn sống. "Rõ ràng có người trong nhà thờ đã bị bắn. Và một cảnh sát cũng bị trúng đạn", Nichols nói. Ảnh: Reuters.

Ngày đen tối nhất lịch sử sau 2 vụ xả súng liên tiếp ở New Zealand-10
Cảnh sát New Zealand có mặt để truy bắt hung thủ tại hiện trường vụ xả súng tại nhà thờ Christchurch. Giới chức đã yêu cầu các thánh đường đóng cửa cho đến khi có thông báo khác. Tất cả các trường ở Christchurch đã bị phong tỏa. Quanh khu vực Linwood, cảnh sát đã yêu cầu mọi người nhanh chóng vào nhà và tránh xa hiện trường. Học sinh cũng được yêu cầu về thẳng nhà. Ảnh: AP.

Ngày đen tối nhất lịch sử sau 2 vụ xả súng liên tiếp ở New Zealand-11
Người dân được khuyến cáo không đến bệnh viện Christchurch nếu không phải trường hợp khẩn cấp. "Tất cả các cuộc hẹn khám đã bị hủy chiều nay. Không nhân viên bệnh viện hay bệnh nhân nào được phép ra vào tòa nhà", cảnh sát địa phương nói với New Zealand Herald. Chỉ huy cảnh sát Mike Bush nói "không nên kết luận nguy hiểm đã qua". "Tôi muốn yêu cầu tất cả mọi người dân New Zealand không đến nhà thờ Hồi giáo, hãy đóng cửa lại cho tới khi nhận được thông báo tiếp theo của chúng tôi", ông Bush nhấn mạnh. Ảnh: Reuters.

Video do người xả súng vào thánh đường New Zealand tự quay: Tay súng tự nhận là Brenton Tarrant đã tự quay cảnh bản thân tiến hành vụ xả súng vào thánh đường Al Noor ở New Zealand hôm 15/3.

Theo Zing


giết người

khủng bố

Xả súng

New Zealand


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.