NÓNG: Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên vì vụ sát hại Kim Chol

Chủ nhật, 05/03/2017 07:58
Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol sẽ phải rời khỏi Malaysia trong vòng 48 giờ.

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol sẽ phải rời khỏi Malaysia trong vòng 48 giờ.

NÓNG: Malaysia trục xuất đại sứ Triều Tiên vì vụ sát hại Kim Chol

Strait Times dẫn thông cáo của Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifagh Aman ngày 4/3 cho hay, đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol đã bị trục xuất. Được biết, động thái này có liên quan tới việc xử lí các vấn đề ngoại giao trong vụ sát hại Kim Chol, người được cho là Kim Jong Nam - anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trước đó, hôm 20/2, Malaysia đã triệu tập đại sứ của mình tại Triều Tiên về nước.

Đây được xem là động thái ngoại giao nghiêm trọng nhất có thể liên quan tới vụ sát hại Kim Chol.

Trong thông cáo 4/3, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman cho biết, đại sứ Triều Tiên Kang Chol đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Malaysia vào tối nay nhưng không có quan chức nào thuộc sứ quán Triều Tiên trình diện.

"Vì lí do này, theo công hàm ngoại giao gửi tới đại sứ quán (Triều Tiên), Bộ Ngoại giao Malaysia thông báo cho Chính phủ Triều Tiên và ông Kang Chol rằng: Chính phủ Malaysia đã coi ông là Nhân vật Không được Chào đón (Persona Non Grata). Ông Kang Chol sẽ phải rời Malaysia trong vòng 48 tiếng kể từ thời điểm dự tính diễn ra cuộc gặp, tức 18h ngày 4/3/2017".

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Anifah, trong cuộc gặp hôm 28/2, Malaysia đã yêu cầu Triều Tiên xin lỗi bằng văn bản sau khi ông Kang Chol cáo buộc Malaysia thông đồng với "các thế lực thù địch" để làm tổn hại Triều Tiên.

"Phái đoàn Triều Tiên đã được thông báo rằng, nếu không có phản hồi tính đến 22h hôm đó, chính phủ Malaysia sẽ có các biện pháp để bảo vệ lợi ích của mình. Đã gần 4 ngày trôi qua kể từ thời điểm ấy nhưng không có lời xin lỗi nào được đưa ra, và cũng không có dấu hiệu cho thấy sẽ có một lời xin lỗi như vậy. Vì lý do đó, đại sứ (Triều Tiên) đã bị coi là Nhân vật Không được Chào đón", ông Anifar cho biết thêm.

Trong ngoại giao, một người bị xem là Nhân vật Không được Chào đón - Persona Non Grata - sẽ bị cấm nhập cảnh hoặc lưu trú ở nước sở tại. Đây là hình thái nghiêm trọng nhất để thể hiện sự bất bình mà một quốc gia có thể áp dụng với các chính khách nước ngoài. Sự việc xảy ra đúng vào thời điểm Kuala Lumpur quyết định hủy bỏ quy chế miễn visa cho người Triều Tiên.

Theo Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet