Ông Donald Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ

Sau 2 tháng chờ đợi, ông Donald Trump đã chính thức tuyên thệ tại tòa nhà Quốc hội, thủ đô Washington, Mỹ trước đông đảo người dân vào thứ sáu, ngày 20/1/2017, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Sau 2 tháng chờ đợi, ông Donald Trump đã chính thức tuyên thệ tại tòa nhà Quốc hội, thủ đô Washington, Mỹ trước đông đảo người dân vào thứ sáu, ngày 20/1/2017, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

>>
Toàn cảnh bầu cử Tổng Thống Mỹ 2016

Ngày 9/11/2016, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump đã vượt qua bà Hillary Clinton một cách áp đảo với 288 phiếu đại cử tri. Sau gần 2 tháng chờ đợi, ông Donald Trump đã chính thức tuyên thệ vào hôm nay, 20/1/2017 và trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. 

Theo đó, các sự kiện trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump sẽ kéo dài từ hôm thứ 5 (19/1) đến thứ 7 (21/1). Tuy nhiên, các hoạt động chính trong lễ nhậm chức tập trung vào hôm 20/1 với lễ diễu hành, lời tuyên thệ của Tổng thống Donald Trump cùng các màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, đã được chuẩn bị rất công phu trước đó.

Vào lúc 12h trưa, theo giờ địa phương, ông Donald Trump đã tuyên thệ trước toàn thể người dân Mỹ và đại gia đình mình.

Ông Donald Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - Ảnh 1.

Ông Donald Trump tuyên thệ, trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Có mặt trong lễ nhậm chức của ông Donald Trump là rất nhiều khách mời danh dự, các chính khách, cựu Tổng thống nước Mỹ. Trong số đó phải kể tới cựu Tổng thống Jimmy Carter, George W. Bush và Bill Clinton, cùng đối thủ của ông đến từ đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton.

Trước đó sáng nay, Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã đón Tổng thống Donald Trump cùng vợ là bà Melania tại Nhà Trắng trong buổi tiệc trà. Sau đó, cả 4 người sẽ cùng tới Tòa nhà Quốc hội để tiến hành các hoạt động chính trong Lễ nhậm chức.

Ông Donald Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - Ảnh 3.

Ông Donald Trump tuyên thệ tại Tòa nhà Quốc hội.

Sau bài tuyên thệ vào lúc hơn 12 giờ theo giờ địa phương, ông Donald Trump sẽ có bài phát biểu ngắn trước khi kết thúc màn nhậm chức của mình. Tổng thống Trump sẽ dùng cuốn Kinh thánh tuyên thệ của cố Tổng thống Abraham Lincoln và cuốn Kinh thánh mà mẹ ông trao lại trong lễ tốt nghiệp vào năm 1955.

Dự kiến vào chiều nay, ông Donald Trump sẽ tham dự lễ diễu hành trên đại lộ Pennsylvania từ Tòa nhà quốc hội tới Nhà Trắng với đông đảo những người dân 2 bên đường cổ vũ. Các hoạt động bên lề sẽ được tiến hành tại nhiều địa điểm trong ngày hôm nay cho tới hết thứ 7.

Ông Donald Trump chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ - Ảnh 4.

Cả nhà ông Donald Trump vui mừng ngày quan trọng đại của cha mình.

Điểm lại những cột mốc đáng nhớ trong hành trình tranh cử của ông Donald Trump cho tới khoảnh khắc chính thức tuyên thệ và trở thành Tổng thống nước Mỹ:

16/6/2015: Ông Donald Trump tuyên bố trong phòng họp báo tại Tháp Trump: "Tôi chính thức chạy đua vào chức Tổng thống Mỹ".

Trong hơn một năm tranh cử, ông Donald Trump đã đánh bật 16 ứng viên khác với nhiều tên tuổi kỳ cựu từ đảng Cộng Hòa.

3/5/2016: Ứng viên đảng Cộng Hòa Ted Cruz tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử. Ông Donald Trump trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng Hòa ra tranh cử Tổng thống.

Với 13 triệu phiếu bầu, ông Trump trở thành ứng viên được nhiều phiếu bầu nhất trong giai đoạn bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa, vượt qua kỷ lục của Tổng thống Bush vào năm 2000.

19/7/2016: Trump chính thức trở thành ứng viên đại diện Đảng Cộng Hòa ra tranh cử Tổng thống.

Tổng thống Donald Trump ra tranh cử với các chính sách nổi bật như: Chính sách thắt chặt nhập cư, giảm thuế để kích thích tăng trưởng, bảo vệ nền kinh tế Mỹ...

9/11/2016:Ông Donald Trump thắng áp đảo bà Hillary Clinton, trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

20/1/2017: Tổng thống Donald Trump tuyên thệ, chuyển về Nhà Trắng.

Theo Trí ThứcTrẻ


Tổng thống Mỹ

Donald Trump

tổng thống Mỹ thứ 45

lễ nhận chức

Tổng thống đắc cử Donald Trump


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.