Tử tù trẻ nhất thế giới bị hành hình trên ghế điện: Bị kết án giết người chóng vánh sau 10 phút luận tội, 70 năm sau mới được minh oan

George Stinney Jr - cậu bé da màu 14 tuổi đã bị cáo buộc vào tội giết người bởi cảnh sát địa phương. Sau 2 tiếng xét xử, George bị kết án tử hình. Vụ án này đến tận 70 năm sau mới được làm sáng tỏ.

George Stinney Jr - cậu bé da màu 14 tuổi đã bị cáo buộc vào tội giết người bởi cảnh sát địa phương. Sau 2 tiếng xét xử, George bị kết án tử hình. Vụ án này đến tận 70 năm sau mới được làm sáng tỏ.

Tử tù trẻ tuổi nhất tại nước Mỹ đã kết thúc cuộc đời trên ghế điện là một cậu bé 14 tuổi mang dòng máu Châu Phi, tên cậu là George Stinney Jr. Không có gì bất ngờ khi đây là sự việc xảy ra trong giai đoạn nước Mỹ còn chìm sâu trong chế độ phân biệt chủng tộc đối với người da màu. 

George Stinney Jr sống tại thị trấn nhà máy thuộc Acolu, Nam Carolina, Mỹ. Đây là nơi diễn ra nạn phân biệt chủng tộc sâu sắc dọc theo những tuyến đường ray xe lửa. Cả nhà của Stinney sống ở nhà trọ, cha cậu là công nhân ở nhà máy gỗ địa phương. Sau khi George bị kết án sát hại 2 cô bé da trắng bằng một cây dùi cui, cả gia đình của cậu bị ép phải rời khỏi nơi này. 

Tử tù trẻ nhất thế giới bị hành hình trên ghế điện: Bị kết án giết người chóng vánh sau 10 phút luận tội, 70 năm sau mới được minh oan-1
George bị kết án sát hại 2 cô bé da trắng và bị phán tử hình khi chỉ mới 14 tuổi.

Dựa theo tài liệu của phiên tòa, vào ngày 24/3/1944, Betty June Binnicker, 11 tuổi và Mary Emma Thames, 7 tuổi đang đạp xe quanh khu nhà của người da đen ở Alcolu để ngắm hoa. Khi 2 cô bé nhìn thấy George và cô em gái tên Aime bên ngoài sân nhà, lúc này 2 cô bé đã dừng lại và hỏi thăm về nơi có hoa chanh leo. Và đó là lần cuối mà mọi người nhìn thấy 2 cô bé da trắng. 

Kể từ hôm đó, Betty June và Mary Emma đã mất tích. Sự biến mất này đã khiến người dân sống ở Alcolu, kể cả cha của George cũng cùng mọi người tham gia tìm kiếm. Cả ngày hôm đó, cuộc tìm kiếm chẳng có kết quả gì cho đến sáng hôm sau, có 2 thi thể được tìm thấy trong một rãnh hào với phần sọ bị dập nát.

Đến 2 giờ 30 chiều, bác sĩ pháp y A.C. Bozard đã khám nghiệm 2 thi thể và xác định được nguyên nhân tử vong. Bozard kết luận rằng Betty June và Mary Emma đã bị đánh nhiều lần vào đầu với một vật dụng hình trụ có kích cỡ bằng cây búa.

Tử tù trẻ nhất thế giới bị hành hình trên ghế điện: Bị kết án giết người chóng vánh sau 10 phút luận tội, 70 năm sau mới được minh oan-2
Hình ảnh George trong nhà tù.

Một nhân chứng đã nói với nhân viên thi hành án của hạt Clarendon rằng, lần cuối họ nhìn thấy Betty June và Mary Emma là lúc hai cô bé đang nói chuyện với George trước cửa nhà. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát đã đến nhà George và còng tay cậu, giải đến nhà tù ở quận Sumter. Tại đây, George đã bị thẩm vấn trong nhiều giờ và không có nhân chứng cũng như luật sư.  

Một tháng sau, tại tòa án hạt Clarendon, đã diễn ra phiên tòa xét xử George. Trong quá trình xét xử, luật sư bào chữa Charles Plowden - người được chỉ định bởi phiên tòa, gần như chẳng làm gì để bảo vệ thân chủ của mình là George. 

Trong suốt 2 tiếng đồng hồ, ông Charles đã thất bại trong việc thu thập bằng chứng cũng như nhân chứng để chứng minh George vô tội. Tuy nhiên, sau cùng George đã nhận tội và điều lạ lùng là không có bất kỳ một hồ sơ hay văn bản nào ghi lại việc tại sao cậu ta lại thừa nhận vụ sát hại này. 

Tử tù trẻ nhất thế giới bị hành hình trên ghế điện: Bị kết án giết người chóng vánh sau 10 phút luận tội, 70 năm sau mới được minh oan-3
Vào ngày 16/6/1944, George bị đưa vào phòng xử án tại bang Nam Carolina, Mỹ với một quyển kinh Thánh trên tay. Tại đây, cậu bị trói trên một chiếc ghế điện cỡ người lớn, họ đặt lên mặt cậu chiếc mặt nạ quá khổ thường chỉ dành cho những tử tù trưởng thành. Khi các nhân viên thi hành án mở công tắc của chiếc ghế, một nguồn điện 2400 volt chạy xuyên qua cơ thể George. Sau 2 lần giật điện nữa, George được tuyên bố là đã chết vào lúc 7:30 tối, sau 4 phút hành quyết.

Tử tù trẻ nhất thế giới bị hành hình trên ghế điện: Bị kết án giết người chóng vánh sau 10 phút luận tội, 70 năm sau mới được minh oan-4
Katherine Robinson. một trong những người chị của George đã làm chứng cho những gì cô nhớ vào thời điểm đó. Vụ án của George đã được mở xét xử lại sau 70 năm.

Bản án giết người cấp độ 1 của George lần đầu tiên được kháng cáo vào năm 2014. Anh chị em của George tuyên bố rằng lời thú tội vào 70 năm trước là bị ép buộc và còn có cả chứng cứ ngoại phạm. Tại thời điểm án mạng xảy ra, George đang ở cùng với em gái Aime. Họ cũng đề cập đến một người đàn ông tên Wildford "Johnny" Hunter, người tự xưng là bạn tù của George tại nhà tù quận Sumter. Anh ta nói rằng George đã phủ nhận về việc sát hại Betty June và Mary Emma.

Sau gần một năm xem xét, vào ngày 17/12/2014, thẩm phán Carmen T Mullen đã phản đối bản án giết người cấp độ 1 của George. Bà đã nói rằng việc tuyên án George là quá tàn nhẫn và bất thường. Trong quá trình xét xử đã có những hành vi vi phạm nhân quyền của bị cáo. 

Tử tù trẻ nhất thế giới bị hành hình trên ghế điện: Bị kết án giết người chóng vánh sau 10 phút luận tội, 70 năm sau mới được minh oan-5
Anh chị em George Stinney Jr đã rất vui mừng khi biết rằng anh trai đã được trắng án sau 70 năm. Họ nói rằng đã chờ một khoảng thời gian khá lâu để có thể đem mọi chuyện ra ánh sáng.

 

Theo Helino


tử vụ

tử hình

minh oan


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.