Ăn rau muống sống có thể bị đầy bụng, đau bụng, dị ứng, hoặc nhiễm ký sinh trùng sán lá. Rau muốn bị nhiễm bẩn do thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất… khi ăn vào sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.
Nhập viện vì ăn rau muống
Chị
Xuân Mai (phố Núi Trúc – Ba Đình) cho biết vào mùa hè, nhà chị thường
mua rau muống về luộc, xào hoặc ăn sống. Nhưng mẹ chồng chị bảo mỗi tuần
chỉ nên ăn một lần thôi vì rau muống không tốt cho xương khớp. Chị Mai
lại cho rằng bà đau chân vì lý do khác chứ không phải do ăn rau muống,
nhưng vì “chiều” bà mà chị cũng hạn chế mua rau muốn vì ăn. Thay vào đó
chị thường chẻ rau nhỏ cọng rau muống để ăn sống cùng các loại rau khác
để thỏa mãn sở thích ăn rau muống của mình. Tuy nhiên, sau một lần ăn
rau muống chẻ với canh cá, chị Mai phải đi cấp cứu do đi ngoài và nôn ói
liên tục. Tại bệnh viện, dựa trên dấu hiệu lâm sàng và mẫu rau mang đi
xét nghiệm, bác sỹ cho biết chị bị ngộ độc phốt phát hữu cơ - một loại
hóa chất có trong thuốc trừ sâu thường dùng phun cho rau.
Chị Thanh Hiểu (30 tuổi, Thường Tín- Hà Nội) cho biết hai mẹ con chị đã từng bị ngộ độc thực phẩm
do ăn rau muống. Chị nhớ lại hôm đó gặp gia đình người quen bán rau chị
rất yên tâm nghĩ là rau sạch với lời chắc chắn như đinh đóng cột của
người bán. Sau bữa cơm, cả nhà chị có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài liên
tục, mặt tái, kiệt sức. Sau khi được đưa vào viện cấp cứu, bác sĩ kết
luận nhà chị bị ngộ độc thức ăn.
Ngoài chị Mai
và chị Hiểu, tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có nhiều trường hợp bị ngộ
độc do ăn rau muống. Hầu hết những bệnh nhân này đều có những biểu hiện
hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng. Trong số những trường
hợp bị ngộ độc nặng và được rửa ruột các bác sỹ phát hiện có rau muống
trong dạ dày tất cả những người nói trên.

Ăn
rau muống sống có thể bị đầy bụng, đau bụng, dị ứng, hoặc nhiễm ký sinh
trùng sán lá… lớn vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Ăn rau muống cần hết sức lưu ý
Theo
BS. Bạch Mai, thuộc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe, cho biết
bản thân rau muống cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ,
protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin...
Đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, tốt cho những người ốm dậy,
kém ăn, thiếu chất đạm. Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị
bệnh tiểu đường.
Nguồn
sắt dồi dào trong rau muống là nguồn thực phẩm xanh hữu hiệu cho sức
khỏe cũng những người mắc bệnh thiếu máu và phụ nữ mang thai. Bên cạnh
đó, rau muống còn có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, hiệu quả
với người bị táo bón. Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính
mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm
sảy, mụn nhọt…
Tuy nhiên chúng ta không nên ăn
sống rau muống hoặc ăn khi rau chưa chín kĩ bởi người ăn có thể bị đầy
bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Nguyên nhân là do trong rau muống có một
loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski,
chúng có rất nhiều trong loại rau sống ở thủy sinh trong đó có rau
muống. Khi vào cơ thể người, trứng sán Fasciolopsis buski nở và phát
triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng
hoặc còn gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan...
Do đó, tốt nhất là phòng nhiễm sán bằng cách không ăn rau muống sống.
Ngoài
ra, do rau muống dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa
chuộng nên ngày nay, các chủ ruộng đã không màng nguy cơ mà sử dụng các
loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thu hoạch rau không đúng hạn đem
bán ra thị trường, trồng râu muống tại các, ao, hồ, sông… nguồn nước bị ô
nhiễm nên rất bẩn và ô nhiễm có nguy cơ chứa rất nhiều những loại giun
sán, ký sinh trùng. Nếu ăn rau muống sống, các kí sing trùng này sẽ vào
cơ thể người, bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong
máu, máu dẫn chúng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể... Sau một thời
gian, trứng sẽ nở thành giun sán nằm ở đó và gây hại cho cơ thể. Thực tế
đã ghi nhận nhiều trường hợp bị bị bệnh hiểm nghèo do nhiễm giun sán qua đường ăn uống.
Còn
theo Đông y, những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống
phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không
nên ăn rau muống; hoặc khi đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào
đó cũng không nên ăn rau muống. Ngược lại, với bệnh nhân loãng xương đơn
thuần, huyết áp thấp ăn rau muống vẫn tốt vì có hàm lượng canxi cao.
Theo
Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn rau muống
là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực
phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu…Việc sử dụng
các loại rau có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng có thể
khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, giãn thể miễn dịch, thậm chí
ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
Để
đảm bảo cho sức khỏe, cũng như duy trì món rau nhiều lợi ích trong các
bữa cơm gia đình, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng
ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước
cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng
thuốc sẽ bị phân hủy bớt.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ