Giá trị dinh dưỡng trong thịt lươn
Theo bảng đánh giá thành phần dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt lươn
là 18,7g đạm, 0,9g chất béo, 150mg chất lân, 39mg chất can xi, 1,6mg
chất sắt và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Lươn cũng được đánh giá ở vị
trí thứ 5 trong các loại thực phẩm giàu vitamin A (sau các loại gan gà,
lợn, bò, vịt).
So với các loại như hến, tôm đồng, cua đồng, thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Vì thế, thịt lươn luôn được chọn lựa là thức ăn bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.
Ngoài
ra, còn có các vitamin như: vitamin A và betacaroten: 2000 IU, vitamin
B1: 0,15mg, Niacin: 2,2 mg, Riboflavin: 0,31mg, Biotin: 5mcg, Vitamin
B6: 0,28mg. Khoáng chất: Sắt: 0,7mg, Natri: 78mg, Kali: 247mg, Calci:
18mg, Magie: 18mg, Photpho: 160mg.
Lợi ích từ thịt lươn nhiều người chưa biết
Theo
Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có
thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ
nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.
Tốt cho trẻ em
Vì thịt lươn có nhiều chất đạm, đặc biệt có axit amin histidine - là một axit amin “tối cần thiết” cho trẻ em.
Tăng cường khả năng tình dục
Với
đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn có tác dụng tăng cường
dương khí, giúp lưu thông máu huyết, trị được chứng khô miệng, đau nhức
trong tai và tăng cường khả năng tình dục.
Chữa bệnh tiêu chảy
Nếu
phân có đờm, nhớt và máu: nướng một con lươn nước ngọt sau khi bỏ phần
gan và tạng phủ. Sau đó, rang với 10g đường vàng để tán thành bột. Uống
bột với nước ấm ngày từ 3 đến 4 lần, mỗi lần từ 1- 2 muỗng cà phê là có
thể giảm triệu chứng. Nếu không giảm, bạn cần đi khám sớm.
Chữa bệnh trĩ
Ăn
thịt lươn nước ngọt hoặc lươn biển có thể giúp cầm máu và trị búi trĩ.
Khi nấu lươn nên dùng nồi bằng đất để giảm bớt mùi tanh của lươn. Mổ
lươn theo cách cổ truyền là không dùng dao mà dùng cật tre vót mỏng để
tránh sự tương khắc giữa máu lươn và kim loại có thể gây tanh.
Chữa chứng bất lực
Hầm lươn chung với hạt sen, hà thủ ô, nấm mèo hoặc nấm linh chi, có thể cho thêm lá lốt cũng là bài thuốc giúp tăng cường sức khỏe tình dục ở nam giới.
Tác hại có thể gặp khi ăn lươn
Dễ nhiễm ký sinh trùng
Do môi trường sống thường chui rúc dưới ao bùn, sình lầy, nước đục... lại thêm thói ăn tạp, nên hệ tiêu hóa và chính cả thịt lươn có thể nhiễm vi trùng và ký sinh trùng.
Theo
nghiên cứu của GS Trần Vinh Hiển, cố vấn khoa học BV Bệnh nhiệt đới
TPHCM, ở cả lươn nuôi và lươn hoang dã tỉ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma
spingerum từ 0,8-29,6%, mùa khô tỉ lệ thấp và tăng dần trong mùa mưa.
GS
Trần Thị Kim Dung, bộ môn ký sinh trùng ĐH Y dược TPHCM, cũng cảnh báo
tình trạng nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum khá cao ở người có thói
quen ăn thức ăn chưa nấu chín kỹ như lươn xào tái, lươn gỏi...
Không tốt cho người bị bệnh gút
Bệnh
gút là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric
trong máu. Lươn là thực phẩm giàu chất đạm vì thế những người bị bệnh
gút không nên ăn nhiều thịt lươn để tránh tình trạng bệnh tăng nặng.
Trong thịt lươn
có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì
vậy, nếu chỉ xào qua trên lửa, những ấu trùng này sẽ còn sống và theo
đường ăn uống đi vào ruột. Tốt nhất, nên chế biến
bằng cách nấu chín, ninh nhừ hoặc hấp cách thủy… bảo đảm sao cho thịt
lươn khi được dọn lên mâm đã được nấu chín kỹ. Người
tiêu dùng cũng lưu ý khi mua lươn ngoài chợ tuyệt đối không được mua
lươn đã chết hoặc ươn về chế biến. Trong thịt lươn chứa rất nhiều
protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn
chết, hợp chất này bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và có thể chuyển hóa thành
chất độc Histamine. Bình thường, cơ thể người có
thể chịu đựng một hàm lượng chất độc này, nhưng nếu hàm lượng cao hoặc
cơ thể yếu, mới bệnh xong hoặc trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ
bị ngộ độc rất cao. Lươn là thực phẩm rất tốt, rất
bổ cho cơ thể, khi chế biến cần lưu ý hai điều: một là phải đun nấu
thật chín để loại trừ hẳn các ký sinh trùng “kháng nhiệt” vốn khá nhiều
trong thịt lươn và hai là không dùng thịt lươn đã chết hay ươn. Sau khi ăn lươn không nên ăn các thực phẩm có tính hàn như chuối tiêu, dưa hấu, tôm cua biển. |