“Áo đỏ” ở Thái Lan tuyênbố hôm nay “biểu tình lớn chưa từng thấy” để buộc chính phủ giải tánQuốc hội. An ninh cảnh báo khả năng bùng phát bạo lực khi nổi lên nhóm“áo hồng” chống “áo đỏ”. Chính phủ Thái Lan tính khả năng ban bố tìnhtrạng khẩn cấp.
|
Phó Thủ tướng phụ trách anninh, ông Suthep Thaugsuban cho biết Trung tâm Chiến dịch Gìn giữ hòa bình (chịutrách nhiệm giám sát an ninh trong thời gian xảy ra biểu tình) đã nhận đượcnhững tin tình báo rằng bạo lực có thể bùng phát trong cuộc biểu tình ngàyhôm nay.
Ông Suthep kêu gọi triệu tậpcuộc họp các cơ quan an ninh và tăng cường luật pháp để chuẩn bị cho trườnghợp chính phủ buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Cảnh sát và quân đội đãđược tăng cường đến những khu vực nhạy cảm.
“Áo đỏ” tuyên bố bắt đầu biểutình lúc 9 giờ sáng, nhưng thủ lĩnh phe này từ chối cho biết chi tiết hoạtđộng biểu tình. Hàng nghìn người từ tối qua đã bắt đầu từ các nơi đổ về thủđô Bangkok.
Các thủ lĩnh “áo đỏ” hôm quakhẳng định số người biểu tình hôm nay sẽ vượt quá số người trong những cuộcxuống đường trước đó. Về triển vọng các cuộc đàm phán tương lai với chínhphủ, phe này tuyên bố gần như không thể “vì chính phủ không chân thành”.
|
Hôm qua, đã xảy ra xô xát giữa những người “áo hồng” và “áo đỏ” |
Trong khi đó, Phó Thủ tướngSuthep vẫn khẳng định chính phủ không thể đáp ứng yêu sách của “áo đỏ” giảitán quốc hội trong vòng hai tuần vì tiến trình đạt được mục đích này cần ítnhất là 9 tháng. “Chính phủ trước tiên cần đề xuất những sửa đổi hiến phápvà đó là cả một tiến trình dài”, ông nói.
Natthawut Saikua, một thủlĩnh “áo đỏ” cho rằng chính phủ không thực sự muốn sửa đổi hiến pháp, “màcần thời gian để bổ nhiệm người của họ - phó Tư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha,tiếp quản vị trí Tổng tư lệnh quân đội của ông Anupong Paochinda, người sẽvề hưu vào cuối tháng 9”.
“Áo đỏ” gia tăng áp lực vớichính phủ sau khi hai vòng thương lượng với Thủ tướng Abhisit không đạt đượcthỏa hiệp nào. Trong khi đó, hôm qua bắt đầu xuất hiện phe “áo hồng” xuốngđường phản đối các cuộc biểu tình của phe “áo đỏ”. Jatuporn Promphan, mộtthủ lĩnh của “áo đỏ” cho rằng một số người thuộc phe “áo vàng” ủng hộ chínhphủ Thái giờ đã mặc áo hồng để tấn công những người “áo đỏ”.
Theo Nguyễn Viết