Không quá khi cho rằng trậnđại chiến thành London giữa 2 kình địch Arsenal và Chelsea đủ sức nóng để sưởiấm các CĐV trong mùa đông lạnh giá ở xứ sương mù. Giữa lúc bị nghi ngờ nhất, aisẽ vùng lên để chứng tỏ được bản lĩnh và sức mạnh của mình...
“Pháo thủ” khi nào mới lớn?
Khi tiếng còi kết thúc cuộc chạmtrán giữa MU và Arsenal trên sân Old Trafford vang lên, người ta lại một lần nữacó lí do để mà gán cho The Gunners cái mác “các cậu bé của Wenger”. Quả thực,Arsenal hôm đó đã lép vế hoàn toàn so với một “Quỷ đỏ” già giơ và xuất sắc hơn.
Các “pháo thủ” vẫn luôn là vậy.Họ có thể chơi thăng hoa trong một giai đoạn dài và rồi cũng rất dễ dàng gục ngãtrước mọi đối thủ. Có thể xem việc Arsenal thúc thủ trước West Brom hayNewcastle là tai nạn nhưng cái cách mà Fabregas cùng các đồng đội trắng tay khiphải đối đầu với MU hay Tottenham thì không như thế.
![]() |
Arsenal cần phải nỗ lực hơn 100% khả năng trước Chelsea |
Đó chính là bản lĩnh, yếu tố màArsenal luôn thiếu, ít nhất là kể từ ngày họ chia tay với “thế hệ vàng” Henry,Vieira và Pires. Chính Fabregas cũng phải cay đắng thừa nhận rằng The Gunnersthường tỏ ra run sợ và bị “khớp” trong những trận cầu lớn. Bởi thế, cả 3 cuộcđối đầu với Big Four truyền thống ở mùa giải này, Arsenal may lắm chỉ là hòa.
Màu xanh đang “hồi sinh”
|
Còn đối với “gã hàng xóm”Chelsea, mọi chuyện tuy chưa thể trở lại là màu hồng nhưng dù sao, đã có nhữngtín hiệu lạc quan phát đi từ Stamford Bridge. Trước hết là việc chưa phải đụngđộ với MU tuần trước, sau đó là sự trở lại của các trụ cột quan trọng.
5 trận đấu gần đây ở PremierLeague, Chelsea chỉ giành được vẻn vẹn... 3 điểm. Họ thua tan tác trướcSunderland và Birmingham, rồi sau đó là những trận hòa đầy thất vọng vớiNewcastle, Everton cùng Tottenham. Vì thế hơn lúc nào hết, Carlo Ancelotti vàcác học trò cần một quãng thời gian nghỉ để xốc lại tinh thần cho chặng đườngcòn lắm gian nan phía trước.
Cần nhấn mạnh rằng chẳng ai biếtliệu Chelsea có sợ thua MU như lời đồn đoán hay không, nhưng rõ ràng nếu đượclựa chọn, hẳn The Blues cũng chưa muốn chạm trán với “Quỷ đỏ” ở thời điểm này.Có thêm một tuần nghỉ ngơi và trong tay Ancelotti là sự phục vụ của DidierDrogba cùng Frank Lampard, những “ngòi nổ” quan trọng nhất bên phía Chelsea.
Kể từ tháng 8 tới nay, Lampardchưa khi nào đủ thể lực để xung trận cùng các đồng đội suốt 90 phút bởi chấnthương cứ liên tiếp tái phát. Vắng ngôi sao lớn nhất, tuyến giữa của Chelsea trởnên thiếu ý tưởng và mong manh đến kì lạ bởi dù đã rất nỗ lực, thế nhưng Ramireshay Mikel chưa đủ khả năng thay thế “người không phổi”.
![]() |
“Hung thần Drogba sẽ là niềm hi vọng lớn nhất của The Blues |
Và sẽ là một thiếu sót rất lớnnếu không nhắc đến Drogba, “hung thần” thực sự của mành lưới Arsenal. 11 cuộcđối đầu gần nhất với The Gunners, “voi rừng” đã nổ súng đến 13 lần. Một thànhtích đáng kinh ngạc! Nhưng điều đó cũng sẽ khiến Drogba phải nhận sự “chăm sóc”rất kĩ càng đến từ Koscielny và Squillaci ở trận đấu tới.
Chelsea đã “làm gỏi” Arsenal đến6 trong 7 cuộc chạm trán kể từ năm 2008 đến nay. Thậm chí, đoàn quân của ArseneWenger đã phải 5 lần liên tiếp “muối mặt” trước đối thủ, trong đó có 2 lầnChelsea vùi dập Arsenal ngay tại Emirates với cách biệt 3 lần năm ngoái (4-1 và3-0).
Và “điều ước” cho mùa đông...
Bởi thế, chắn chắn Arsenal khôngthể lấy lịch sử ra làm điểm tựa mà có chăng, đó chỉ là tinh thần quyết chiếncùng lợi thế đến từ các CĐV nhà. Đành rằng “pháo thủ” vẫn chưa thể giành đượcchiến thắng nào trước các đối thủ trong nhóm “tứ đại gia” truyền thống ở mùagiải này nhưng đó là trên sân khách, còn bây giờ là Emirates.
Có thể vẫn có người nghi ngờ vàokhả năng giữ lại 3 điểm của Arsenal bởi trước đó, họ đã phải chứng kiến TheGunners thất bại đến 3 trận nơi đây. Nhưng ở những trận thua này, lí do Arsenalgục ngã chính là bởi sự chủ quan và tâm lí “bề trên”. Mà điều nay hiển nhiên sẽkhông thể xuất hiện ở trận derby thành London rực lửa sắp tới.
![]() |
Sẽ không có bất kì sự chủ quan nào đến từ các “pháo thủ” ở Emirates |
Bên cạnh đó, sự trở lại của “nhạctrưởng” Fabregas và thủ thành số một Fabianski cũng sẽ tăng cường sức mạnh đángkể cho Arsenal. Nên nhớ, chính Chelsea cũng chưa từng chơi tốt khi phải đến làmkhách trước những đối thủ “cứng cựa” ở mùa giải này.
Cả Arsenal và Chelsea đều khaokhát một chiến thắng tưng bừng trước đối thủ hùng mạnh trong trận dery sắp tới.Với Chelsea, họ cần 3 điểm để có thể tiếp tục hành trình bảo vệ “vương miện” củamình. Trong khi với Arsenal, hạ gục The Blues cũng là một cách nhanh chóng đểchứng minh sự trưởng thành của các “pháo thủ”.
“Điều ước” thì ai cũng có, nhưngsẽ chỉ có một bên được nở nụ cười mãn nguyện sau trận đấu. Và đó hoàn toàn cóthể là Arsenal, bởi lợi thế đến từ sân nhà Emirates và hơn hết, đến từ những bàihọc cay đắng mà họ đã phải nếm trải ở mùa giải này.
Đội hình dự kiến:
Arsenal: Fabianski; Sagna,Koscielny, Squillaci, Clichy; Song, Wilshere, Fabregas; Nasri, Arshavin,Chamakh.
Chelsea: Cech; Ferreira,Ivanovic, Terry, Cole; Mikel, Essien, Lampard; Malouda, Anelka, Drogba.
Bảng xếp hạng Premier League 2010/11 | |||||||
TT | Đội | Điểm | Trận | T | H | B | H/s |
1 | Manchester United | 37 | 17 | 10 | 7 | 0 | 38:16 |
2 | Manchester City | 35 | 19 | 10 | 5 | 4 | 28:16 |
3 | FC Arsenal | 32 | 17 | 10 | 2 | 5 | 34:19 |
4 | FC Chelsea | 31 | 17 | 9 | 4 | 4 | 31:12 |
5 | Bolton Wanderers | 29 | 19 | 7 | 8 | 4 | 32:25 |
6 | Tottenham Hotspur | 27 | 17 | 7 | 6 | 4 | 25:22 |
7 | AFC Sunderland | 27 | 19 | 6 | 9 | 4 | 21:20 |
8 | Stoke City | 24 | 18 | 7 | 3 | 8 | 23:22 |
9 | Newcastle United | 22 | 18 | 6 | 4 | 8 | 28:29 |
10 | FC Liverpool | 22 | 17 | 6 | 4 | 7 | 21:22 |
11 | FC Blackpool | 22 | 16 | 6 | 4 | 6 | 24:29 |
12 | West Bromwich | 22 | 18 | 6 | 4 | 8 | 24:31 |
13 | Blackburn Rovers | 22 | 19 | 6 | 4 | 9 | 23:30 |
14 | FC Everton | 21 | 18 | 4 | 9 | 5 | 20:21 |
15 | Aston Villa | 20 | 17 | 5 | 5 | 7 | 19:28 |
16 | Wigan Athletic | 19 | 18 | 4 | 7 | 7 | 15:29 |
17 | Birmingham City | 18 | 17 | 3 | 9 | 5 | 17:20 |
18 | FC Fulham | 16 | 18 | 2 | 10 | 6 | 17:23 |
19 | West Ham United | 16 | 19 | 3 | 7 | 9 | 19:32 |
20 | Wolverhampton | 15 | 18 | 4 | 3 | 11 | 19:32 |
Theo GK
Dân Trí