Giá vàng Việt Nam chịu tác động của giá vàng thế giới vốn đã tăng khoảng 54%trong 2 năm qua. Một số nhà phân tích dự báo giá vàng có thể lên 1.500 USD/ouncevào cuối năm nay, số khác cảnh báo đã xuất hiện bong bóng trên thị trườngvàng.
“Phi mã” ở Việt Nam - 3 yếu tố chính
Giới phân tích cho rằng giá vàng Việt Nam chịu sự tác động của giá vàngthế giới, nhưng lý do thứ nhất khiến giá vàng tăng vọt là do sự chậm trễtrong việc nhập khẩu vàng.
Yếu tố thứ hai có thể là áp lực liên quan đến câu chuyện về tỷ giá hốiđoái. Tuy nhiên, cho đến mấy ngày gần đây, những dấu hiệu về áp lực tỷgiá hối đoái cũng đã giảm nhẹ đi một phần, nên giới phân tích cho rằngđó không phải là tác động cơ bản.
Yếu tố thứ ba là yếu tố tâm lý. Diễn biến của giá vàng ở Việt Nam trongnhững ngày qua có thể nói là liên tục được điều chỉnh, tức là có thểgiới kinh doanh vàng đang làm giá chứ không phải là liên quan tới vấn đềtỷ giá hay giá vàng thế giới. Những biến động trên thị trường vàng cũngít nhiều tác động đến thị trường lương thực, thực phẩm cũng như các thịtrường khác.
Vấn đề niềm tin ở châu Á
Yếu tố tâm lý có thể nói là đã bao trùm cả châu Á, chứ không chỉ ở ViệtNam. Ngày 3/11, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã thông báo "bơm" 600 tỷ USDtrong 8 tháng sắp tới để kích thích kinh tế, gần như lập tức, đồng USDbị sụt giá, còn giá vàng trên thế giới lại tăng.
![]() |
Niềm tin - mấu chốt của cơn bộc phát quanh giá vàng |
Đồng USD sụt giá khiến đồng nội tệ của nhiều nước lên giá. Họ can thiệpvào thị trường ngoại hối, cụ thể là mua đồng USD và bán đồng nội tệ đểđồng nội tệ khỏi tăng giá.
Bên cạnh đó, bất ổn tại Hy Lạp chưa lui thì lại đến "núi" nợ xấu củaAilen và khủng hoảng chính trị manh nha tại Italia - thành viên kinh tếthứ ba của khu vực đồng euro sau Đức và Pháp. Đồng euro sụt giá cũngkhiến giá vàng tăng.
Thêm vào đó, nguy cơ lạm phát tại Trung Quốc là khá rõ, khiến Bắc Kinhnâng lãi suất và dự trữ pháp định ngân hàng để hạ nhiệt kinh tế. Tất cảcác yếu tố quốc tế đầy rủi ro đó khiến người ta tích trữ vàng để phòngthân.
Vàng còn lên, hay sắp xuống?
Tỉ phú Mỹ George Soros, người được mệnh danh là “thầy phù thủy” trên thịtrường tiền tệ, cho rằng đã xuất hiện bong bóng trên thị trường vàng.Ông nói: “Có thể vàng còn lên giá nữa nhưng chắc chắn nó không an toànvà không thể bền vững mãi mãi”.
Từ đầu năm đến nay, ông Soros đã vài lần cảnh báo về bong bóng giá vàng,nhấn mạnh rằng đầu tư vào vàng là không an toàn vì sau khi đạt đỉnh giásẽ đột ngột đi xuống. Theo Soros, giá vàng có thể còn tăng nhưng "sẽkhông kéo dài mãi".
Tuy nhiên, các chuyên gia có quan điểm không thống nhất về việc giá vàngsẽ lao dốc hay chỉ điều chỉnh tạm thời. MR Raghu, Phó Chủ tịch cấp caothuộc Trung tâm tài chính Kuwet (Markaz), cho rằng giá vàng sẽ không thểquay lại mốc 500 USD/ounce như trước đây. Zeki Muderrisoglu, Quản lý quỹcủa Tập đoàn quản lý tài sản thuộc Ngân hàng Quốc gia Abu Đabi, cũng tinrằng thời điểm này chưa thích hợp để bàn về việc giá vàng có thể xuốngđến ngưỡng 500 USD.
Trong khi đó, tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) RobertZoellick lại thu hút sự chú ý tới thông điệp từ việc giá vàng thế giớităng mạnh. Trong bối cảnh thế giới có nguy cơ rơi vào một "cuộc chiếntiền tệ", như một số lời cảnh báo, ông Zoellick tuyên bố giá vàng đã lênđến hơn 1.400 USD/ounce là không thể phớt lờ.
Theo Hiền Dịu
Dân trí