Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc cho con ăn dặm từ khoảng 4 tháng tuổi sẽ giúp giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm sau này.
Tất cả những tài liệu bạn đã từng đọc qua đều nói độ tuổi ăn dặm lý tưởng cho bé là sau 6 tháng tuổi. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc cho con ăn dặm từ khoảng 4 tháng tuổi sẽ giúp giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm sau này.
Việc bắt đầu chế độ ăn dặm với các loại đồ ăn dễ gây dị ứng như đậu
phộng (lạc) hay trứng ở thời điểm bé 4 - 6 tháng tuổi giúp bé giảm
thiểu khả năng bị dị ứng với những loại đồ ăn này. Tuy vậy, bạn vẫn nên
biết rằng Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo chỉ bắt đầu cho con ăn dặm ở thời điểm bé 6 tháng tuổi.
Tác
giả của nghiên cứu - tiến sĩ Elissa Abrams cho biết: "Nếu các bậc cha
mẹ hỏi tôi làm sao để phòng ngừa nguy cơ dị ứng ở trẻ thì lời khuyên của
tôi là, hãy cho bé thử các loại đồ ăn dễ gây dị ứng vào khoảng 4-6
tháng tuổi. Và sau khi đã thử, bạn hãy thường xuyên cho bé ăn những loại
đồ ăn này để hệ thống miễn nhiễm của trẻ có thể nhận biết và có cơ chế
xử lý ngay cả khi bé đã lớn lên".
Nghiên cứu cho thấy những người ăn đậu phộng trên 3 lần mỗi tuần ở
độ tuổi dưới 1 tuổi hiếm khi dị ứng với loại đồ ăn này. Tỉ lệ dị ứng đậu
phộng ở những trẻ này là 1% so với 17% ở những trẻ không biết đến đậu
phộng trong năm đầu đời.
Dị ứng thực phẩm gây
khó thở, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Trường hợp nặng nhất có thể
gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong trong thời gian cực ngắn khi tiếp xúc
với chất gây dị ứng. Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất gồm có sữa
bò, sữa đậu nành, đậu phộng, các loại hạt, trứng, cá, ngũ cốc, các loại
sò và vừng.
Trẻ có cha mẹ hoặc họ hàng có tiền sử dị ứng đậu phộng cũng có nguy
cơ dị ứng cao hơn hẳn. Tuy nhiên nếu các bé được thử ăn đậu phộng sớm
hơn, nguy cơ này sẽ giảm tới khoảng 80%. Tuy nhiên cha mẹ vẫn cần tham
khảo ý kiến bác sĩ nhi trước khi cho bé ăn thử các chế phẩm làm từ đậu
phộng.
Ở Mỹ, thông thường các bậc cha mẹ được
khuyên không cho bé thử các loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho tới khi bé
được khoảng 1-3 tuổi. Và có thể đó chính là lý do khiến các bà bầu cũng
như các bà mẹ đang cho con bú thường tránh ăn các loại thực phẩm này để
giảm nguy cơ con bị dị ứng - một điều hoàn toàn không được các bác sĩ
khuyến cáo. Thậm chí các nghiên cứu còn chỉ ra rằng trẻ được tiếp xúc
với những loại thực phẩm này từ trong bào thai sẽ giúp giảm khả năng bị
dị ứng chúng sau khi bé được sinh ra.