Trả lời câu hỏi hiện nay đang có thông tinngười dân không được sở hữu vàng miếng và ngoại tệ, ông Nguyễn Quang Huy, Vụtrưởng vụ Quản lý Ngoại hối Ngân hàng nhà nước (NHNN) khẳng định: Vàng, bao gồmcả vàng miếng theo quy định của pháp luật là tài sản của người dân.
“Theo các quy định hiện hành thì người dân được nắm giữ và mua bán vàng bìnhthường”, ông Huy nhấn mạnh.
Nghị quyết số 11 ngày 24/2/2011 của Chính phủ giao cho NHNN chủ trì, phối hợpvới các Bộ, cơ quan địa phương: “Kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng;trong quý II năm 2011 trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý hoạt độngkinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xoá bỏviệc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; ngăn chặn hiệu quả các hoạtđộng buôn lậu vàng qua biên giới”.
Điều này, theo ông Huy, có nghĩa là NHNN sẽ phải trình Chính phủ dự thảo Nghịđịnh thay thế Nghị định số 174/1999/NĐ-CP để điều chỉnh hoạt động kinh doanhvàng miếng trên thị trường theo tinh thần của Nghị quyết và đảm bảo quyền lợihợp pháp của người dân. Việc nắm giữ vàng miếng với tư cách là tài sản tiếp tụcđược pháp luật bảo vệ.
![]() |
Khi người dân cần ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp thì có thể đến ngân hàng mua (Ảnh minh họa: Hồng Thúy) |
Đối với các quyền về ngoại tệ của người dân, thì tại Điều 24 Pháp lệnh Ngoại hốido Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 13/12/2005 có quy định:
- Người cư trú, người không cư trú là cá nhân có ngoại tệ tiền mặt được quyềncất giữ, mang theo người, bán cho tổ chức tín dụng được phép và sử dụng vào cácmục đích hợp pháp khác.
- Người cư trú là công dân Việt Nam được sử dụng ngoại tệ tiền mặt để gửi tiếtkiệm tại tổ chức tín dụng được phép, được rút tiền gốc và nhận tiền lãi bằngngoại tệ tiền mặt.
“Do vậy, tin đồn nêu trên là hoàn toàn không có cơ sở”, ông Huy khẳng định.
Hiện tượng một số người dân không mua được ngoại tệ để đáp ứng cho các nhu cầucủa mình và xuất hiện tin đồn người dân không được sở hữu vàng miếng và ngoạitệ. Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy nói theo quy định, khi người dân cầnngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp như công tác, học tập, chữa bệnh... ởnước ngoài thì có thể đến ngân hàng để mua. Trên cơ sở hồ sơ, chứng từ hợp lệ,các ngân hàng sẽ bán ngoại tệ tùy thuộc vào khả năng để đáp ứng các nhu cầu hợppháp của cá nhân.
Tuy nhiên, việc thực hiện giao dịch ngoại tệ tiền mặt cũng làm phát sinh nhiềuchi phí cho các ngân hàng, như chi phí xuất nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt, chi phíkiểm đếm, bảo quản, bảo đảm an toàn, chi phí do đọng vốn... Do vậy, có thể cómột số ngân hàng còn dè dặt khi thực hiện bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân.
Một lựa chọn khác để đáp ứng nhu cầu chi tiêu ngoại tệ ở nước ngoài của ngườidân là sử dụng thẻ thanh toán quốc tế. Với hệ thống ngân hàng lớn, kết nối thôngsuốt với các tổ chức phát hành và thanh toán thẻ quốc tế, việc sử dụng thẻ thanhtoán quốc tế khi đi công tác, chữa bệnh ở nước ngoài là hình thức thanh toánkhông dùng tiền mặt rất thuận tiện, văn minh và an toàn.
Về nhu cầu ngoại tệ của cá nhân, NHNN đang cân nhắc một số giải pháp để tạo điềukiện cho cá nhân có thể mua được ngoại tệ tiền mặt tại ngân hàng với giá hợp lý,đảm bảo quyền lợi của người dân, đồng thời tạo điều kiện để các ngân hàng đápứng tốt nhu cầu này, góp phần xóa bỏ hoạt động bất hợp pháp của thị trường ngoạitệ tự do.
Theo PV
SGTT