Bánh gối khi làm chín sẽcó hình vầng trăng khuyết, hơi giống với chiếc bánh xèo miền Nam, haybánh quai vạt miền Tây. Nhưng điểm làm nên hương vị khác biệt của mỗiloại bánh chính là nguyên liệu và cách tạo nên chúng.

Vào những ngày tiết trờise lạnh, người Hà Nội lại tìm đến món quà vặt quen thuộc để cùng nhauthưởng thức những ngày rảnh rỗi – bánh gối. Ngày xưa, người ta thườngbán bánh gối trên những chiếc xe đẩy và dạo qua các con phố, ngày naybánh gối được bán tại phố cổ và hương vị của bánh cũng khác đi nhiều.

Làm bánh gối khá cầu kỳ,bởi nguyên liệu cần nhiều thứ, trước hết là bột mì dùng làm vỏ bánh.Nhân bánh gồm: thịt lợn xay, trứng gà, miến, mộc nhĩ, nấm hương, hạttiêu, gia vị. Ngoài ra, tùy theo khẩu vị người ta có thể cho thêm cácloại rau như su hào, cà rốt hay củ đậu thái hạt lựu nhỏ vào lẫn vớinhân.

Bánh gối hút hồn người Hà Nội

Những chiếc bánh gối vàng ươm, ăn vào những ngày trời lạnh rất thú vị.

Lấy bột mì trộn với nước,nhào kỹ cho thành thứ bột mịn, dẻo, không nát mà cũng không rắn. Sau đóchia thành từng cục bột và cán mỏng ra thành hình tròn để khi nặn bánhsẽ đẹp hơn. Vì khi cán mỏng bột rất dễ khô, do đó làm cái nào sẽ cán vỏbột của cái đó để bánh không bị nứt.

Mộc nhĩ, nấm hương đemngâm nước nóng cho nở rồi thái nhỏ. Miến ngâm mềm cắt nhỏ, ngắn. Su hào,cà rốt hoặc củ đậu thái hạt lựu nhỏ. Sau đó đem các nguyên liệu trêntrộn lẫn với thịt lợn xay và ướp với gia vị, hạt tiêu rồi để khoảng 10phút cho ngấm. Trứng gà đem luộc chín rồi cắt con chì.

Khi nguyên liệu đã chuẩnbị xong thì tiến hành gói bánh. Đây là công đoạn quan trọng, đòi hỏi sựkhéo léo của người làm. Bánh không chỉ cần ngon mà còn cần phải đẹp, hấpdẫn người ăn ngay từ cái nhìn.

Vỏ bánh trải ra mặt bàn,xúc từng thìa nhân vào 1 nửa của vỏ bánh, cho thêm vài miếng trứng vàtrải đều. Sau đó, gấp nửa vỏ bánh còn lại, dùng một chút nước quết vàomé vỏ và miết viền bánh lại cho kín nhân, có thể tạo thành những viềnrăng cưa cho đẹp mắt. Bánh nặn xong cho vào chảo nhiều dầu rồi rán vàng.Chú ý lật đều tay và đun nhỏ lửa để nhân bánh chín mà bánh không cháy.

Bánh gối ăn sẽ không ngonnếu thiếu nước chấm và rau ghém. Nước chấm bánh gối có thể chế biến từđu đủ xanh, cà rốt, nước mắm, đường, dấm, nước lọc, chanh, tỏi, ớt nhưnước chấm nem. Ngày xưa, người ta còn dùng tương ớt thay cho nước mắmchua ngọt bây giờ.

Theo Lao động