Vị chua nhẹ của sốt,cay nồng của sa tế, thanh mát nhiều loại rau khiến Doner Kebab đang dần chiếmđược lòng giới trẻ Sài Gòn.

Doner Kebab là mộtloại bánh mì có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Loại bánh này từ lâu đã quen thuộc vớiteen Hà Nội nhưng mới gia nhập làng ẩm thực Sài Gòn thời gian gần đây.

Bánh mì Doner Kebab
Bánh mì được cho vào lò ép nóng.

Về hìnhdáng, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ không giống với bất kỳ loại bánh mì hình ổ củaViệt Nam, hình cây của bánh mì Pháp, hình tròn của hambuger, hay hìnhvuông của sandwich. Bánh có hình tam giác, trông tựa như góc 1/6 của mộtổ bánh tròn lớn với lớp mè mỏng phủ lên trên.

Thịt nướng của mónbánh được tạo thành một khối bắt mắt và thơm lừng nhờ được ướp với nhiều gia vịnước ngoài. Theo đúng nguyên bản, bánh có xuất xứ từ quốc gia đạo Hồi nên phầnthịt nướng sẽ gồm thịt cừu, thịt bò và thịt gà. Khi du nhập vào nước ta, thịtcừu nặng mùi, không hợp với khẩu vị Việt; thịt bò có giá thành cao nên chỉ thịtgà được giữ lại.

Bánh mì Doner Kebab
Thịt được nướng cho chín hẳn khi khách gọi món.

Nhược điểmcủa thịt gà là bị khô và bã khi nướng, nên một số nơi chuyển hẳn sangthịt heo làm biến dạng phần tinh tuý, cũng như đi ngược tôn chỉ của loạibánh chuyên dùng cho người theo đạo Hồi. Một số quầy khác đề ra phươngán làm mềm thịt gà bằng cách xen kẽ thêm những lớp da gà, lớp bơ mỏng.Tiệm bánh Doner Kebab trên đường Nguyễn Thượng Hiền (Q.3) là một trongnhững quán sử dụng phương pháp này.

Rau của món bánh mìKebab phong phú với bắp cải tím, xà lách trộn chua ngọt, dưa leo, cà chua. Nhưngđáng kể nhất là sự xuất hiện của hành tây ngâm chua ngọt, đã được khử bớt vịnồng, hăng, cay. Nhờ hành tây, thịt nướng trở nên đậm đà hơn.

Bánh mì Doner Kebab
Cùng với các gia vị khác, thực khách khó có thể từ chối...

Nước sốtcủa món bánh cũng khá lạ, có màu trắng, nhìn tựa như nước sốt mayonnaisenhưng loãng hơn. Khi thưởng thức có vị chua, cay nhẹ, thơm nồng hươngthì là. Nước sốt được trát đều vào 2 mặt của bánh, vừa có tác dụng "tăngvị" cho các loại nguyên liệu, vừa giúp ổ bánh có độ mềm mịn.

Khi khách gọi bánh,nhân viên sẽ bật bếp nướng thịt và cho bánh vào máy ép nóng. Khi thịt toả mùithơm, người bán dùng một con dao có chiều dài khá ấn tượng, cắt từng lát mỏngkhối thịt theo chiều dọc rồi lần lượt cho vào bánh sa tế, nước sốt, thịt, rautheo thứ tự. Khi thưởng thức, mỗi tầng nguyên liệu cho cảm giác khác nhau, khiếnngười dùng như lạc vào thế giới gia vị.

Theo Huỳnh Hằng
Bưu Điện Việt Nam