Có
một điều tôi vẫn luôn ấm ức mỗi khi nghĩ về ẩm thực Việt Nam trên thế
giới, đó là người ta cứ cố dịch hết tên các món ăn tiếng Việt ra tiếng
Anh. Phở hay bún cứ chung chung thành noodle còn đôi khi bún lại bị đánh
đồng thành soup. Kể cả sự chuyển ngữ này có đúng đi nữa, tôi vẫn thật
lòng không muốn người ta làm vậy. Chẳng ai gọi Sushi là fish and rice,
chẳng ai gọi Tom Yum là spicy soup hay Thai soup và cũng chẳng ai gọi
Beef bourguignon là beef stew cả. Tại sao phở không cứ đơn giản là phở
và bún không cứ đơn giản là bún? Dù khó phát âm, nhưng đó là món ăn của
người Việt và chẳng thể tuyệt hơn nếu cái tên của nó được biết đến với
chính tiếng Việt, một cái tên mà khi nhắc đến người ta sẽ nghĩ ngay đến
bát phở nóng với nước xương thơm lừng mùi quế hồi và những lát thịt bò
tái chín mềm, chứ không phải là một bát mì kiểu Hàn, kiểu Nhật hay kiểu
Trung Quốc rất đỗi chung chung.
Tôi
cứ ấm ức như thế cho tới mãi đợt gần đây, khi khắp các trang web về du
lịch hay ẩm thực thế giới, các food blog và thậm chí cả những blogger
lừng danh về lifestyle, tất cả như… phát điên vì món bánh mì. Và họ gọi
bánh mì đúng là “banh mi” một cách say mê và đầy ngưỡng mộ, chứ không
phải “Vietnamese baguette” hay bất cứ cái tên tiếng Anh nào khác. Tôi
nghĩ đây thực sự là một dấu ấn khi mà bánh mì đã thực sự khiến người
nước ngoài phải nhớ đến nó bằng cái tên riêng, một cái tên độc nhất vô
nhị trong trí óc họ mỗi khi muốn ăn bánh mì kiểu Việt Nam. Và với tôi,
điều này còn thể hiện được rằng, món bánh mì đã thật sự “soán ngôi” của
phở và trở thành món ăn Việt Nam được người nước ngoài yêu thích nhất.

Khó
mà tin được, phải không? Cả một thập kỉ, món ăn chúng ta tự hào đem
khoe với người nước ngoài nhất là phở. Phở xuất hiện ở mọi nơi, trên mọi
tạp chí và mọi cuốn sách hướng dẫn du lịch. Nó trở thành môt biểu
tượng, một thứ mà bạn phải ăn khi đến Việt Nam. Thậm chí, nếu có một
cuộc khảo sát khi đó thì cam đoan tất cả đều sẽ nói họ đến Việt Nam và
thích ăn phở. Nhưng dường như tất cả mọi chuyện vừa mới thay đổi chỉ
trong 1-2 năm trở lại đây. Khi tất cả những gì khiến người nước ngoài
nói đến về ẩm thực Việt Nam là bánh mì. Bánh mì ở khắp mọi nơi, ở trên
các mặt báo, ở các bài trải nghiệm du lịch của các food blogger. Ở Anh
hay Mỹ (và tất nhiên là nhiều nước phương Tây khác), những cửa hàng bánh
mì mọc lên như nấm với những cái tên như Bun mee, Banh mi My Tho (Mỹ)
hay Kêu, Banh Mi Bay, Banhmi11 (Anh). Ở Malay, có một thương hiệu bánh
mì mang tên Ô Bánh Mì và nó thực sự là một “cú nổ lớn” khi trở thành địa
điểm yêu thích của người Malay. Tại Thái Lan, có một xe bán bánh mì lưu
động ở khắp thành phố và nó trở thành cái tên được chú ý và săn đón
nhất. Yum Brands -Tập đoàn sở hữu KFC và Pizza Hut thậm chí đã mở ra một
tiệm bánh mì ở Texas và đặt tên thân thương là Banh Shop. David Farley -
cây viết về ẩm thực và du lịch của BBC đã hào phóng cho rằng: Bánh mì
Việt Nam ngon nhất thế giới! Còn Iamfoodblog - Blooger ẩm thực nổi tiếng
thẳng thừng tuyên bố: Tôi nghĩ rằng bánh mì là loại sandwich mà tôi mến
mộ nhất! Thật sự, thế giới đang phát cuồng bởi cơn sốt bánh mì, một sự
ám ảnh hoàn toàn mới và tất cả những gì người ta nghĩ đến bây giờ chỉ là
bánh mì mà thôi.

Banh Shop, một cửa hàng của "ông lớn" Yum Brands.

Banhmi11 - Cửa hàng bánh mì khá nổi tiếng tại Anh.

Kêu! Tiệm bánh mì Việt tại London, Anh Quốc.

Bun Mee - một cửa hàng bánh mì nổi tiếng ở Mỹ.

Xe bán bánh mì Việt lưu động tại Bangkok.

Bánh mì của Ô Bánh Mì! Cửa hàng bánh mì Việt nổi tiếng tại Malaysia.
Tôi
không cảm thấy lạ khi người Tây mê mẩn bánh mì đến thế. Với nhiều sự
tương đồng với món sandwich (và tất cả chúng ta đều biết họ yêu món
sandwich như thế nào), thì bánh mì thực sự là môt làn gió mới nếu đặt
đứng cạnh những CubaSandwich hay Kebab hoặc những chiếc sandwich
footlong kiểu Mỹ dài khủng khiếp và đầy ự những rau diếp, bacon cùng vài
ba loại pho mát. Sự yêu thích bánh mì có thể giải thích bởi món ăn này
là kết quả của một cú va chạm hoàn hảo giữa ẩm thực phương Tây và tinh
tuý của ẩm thực Việt, nó mang đầy đủ đặc điểm của một món ăn hiện đại mà
bất cứ người bận rộn nào cũng cần. Nó gần gũi với người phương Tây
nhưng cũng mang đầy hương vị cầu kỳ, tinh tế của châu Á.





Ý
tôi là, các bạn thấy đấy, có ai lại không thích bánh mì cơ chứ? Tôi còn
nhớ ngày bé, sáng nào cũng được mẹ để lại cho 5-10 nghìn ăn sáng. Thế
là trong lúc bố mẹ đi vắng, tôi đạp xe ra con phố cạnh nhà mua bánh mì
ăn. Ngày ấy, một chiếc bánh mì tôi ăn chỉ có giá 5 nghìn, vỏ giòn rụm
còn nhân thì ngập những miếng xúc xích bì màu đỏ hồng tai tái. Hoặc đôi
khi, chỉ cần bánh mì với thứ bơ rẻ tiền nhàn nhạt và vài ba nắm ruốc
trải vào, thế là đủ để một đứa trẻ ăn uống đơn giản như tôi có thể thoả
mãn. Và trời! Các bạn có nhớ cái tiếng đó không, tiếng lớp vỏ bánh mì vỡ
vụn ra trong miệng khi bạn cắn miếng đầu tiên. Nó là thứ âm thanh rộn
ràng và vui tươi nhất mà một món ăn có thể tạo ra. Rồi lớp ruột mềm mại
như một lớp đệm bên trong nữa, chúng được thấm đều bơ và nước thịt nên
lại càng đậm đà. Và làm sao chúng ta có thể bỏ qua phần nhân, phần nhân
mới thực sự là linh hồn của chiếc bánh. Thịt xá xíu, pa tê, giò chả hay
trứng rán, xúc xích bì,… mỗi hàng bánh mì lại có một cách riêng để khiến
phần nhân của mình trở nên đặc biệt. Chúng vừa béo ngậy, vừa đậm đà,
vừa đầy hương vị như một khu rừng. Rồi cuối cùng là một chút vị thanh
chua của dưa góp và chỉ với vài sợi rau thơm, cả chiếc bánh đã ngào ngạt
hương vị thảo mộc, tất cả quyện vào với lớp vỏ thần kỳ và đó, chúng ta
có một thiên đường vị mặn, ngọt, giòn, dai, mềm, một thiên đường của tất
cả các hương vị trên trần thế.


Chúng
ta đã có phở “mở đường” cho ẩm thực Việt Nam đến với quốc tế, đã có hủ
tiếu khiến cho ngay cả một gã đầu bếp được mệnh danh là “Ác quỷ” như
Gordon Ramsay cũng phải ngả mũ và thừa nhận là một trong những món ăn
ngon nhất ông từng ăn trong đời. Và bây giờ, chúng ta có bánh mì - hiện
tượng “sandwich” khiến cả thế giới phải sùng mộ. Điều tuyệt vời nhất, đó
là không chỉ món ăn trở nên nổi tiếng, mà còn cả một nền văn hoá, phong
thái của cả một dân tộc thể hiện trong đó cũng được truyền tay nhau qua
một món ăn giản dị. Con đường ngắn nhất để đên trái tim là qua dạ dày.
Vậy nên, đôi khi, chẳng cần một chiến dịch gì to tát, chẳng cần một cái
gì đấy hoành tráng, chỉ một chiếc bánh cũng đủ để kéo bạn bè thế giới
gần hơn với chúng ta rồi.
Theo Mask