Sắn là loạicây chịu nắng tốt, rất phù hợp với đất và khí hậu của miền Trung. Sắn được trồngkhắp nơi, đặc biệt là ở vùng đất đồi quanh nhà. Đi đâu cũng thấy một màu xanhtím của sắn. Vào khoảng đầu tháng chạp là người ở quê tôi làm đất để trồng sắn.
Trước mùa mưa, khoảng tháng 3, tháng 4 là thời gian thu hoạch. Đất quê tôi tốtnên sắn rất nhiều củ. Một bụi sắn có thể có từ 7 tới 8 củ, cân lên cũng phảitrên chục kí lô. Khi sắn hãy còn tươi, người ta rửa sạch đất cát, cạo lớp vỏngoài, thái lát mỏng rải trên những tấm bạt, phơi khô ngoài nắng.
![]() |
Để làm bánh tráng sắn phải xaysắn khô thành bột mịn. Đổ nước vào bột sắn để ngâm, khuấy đều lên, bột lắngxuống dưới thì đổ lớp nước vàng ở trên đi. Công việc này phải làm trong vòng bahoặc bốn ngày, cho đến khi nước ngâm bột sắn trong veo mới đem bột ra trángbánh. Người quê tôi gọi bánh này là bánh sắn lọc vì khi phơi khô bánhsẽ trong vắt, ăn rất ngon. Ngon nhất là ăn kèm với rau muống và cá nục hấp.
Rau muốngcũng là một trong những loại rau dễ trồng nhất ở quê tôi, hầu như nhà nào cũngcó một mảnh đất nhỏ trồng rau muống. Gọi là trồng, chứ thật ra chỉ cần xới tơiđất lên, giâm những nhánh rau muống xuống, tưới nước hàng ngày, sau hai tuần làđã có rau cho cả nhà ăn.
Mùa hè cũnglà mùa của cá nục. Cá để ăn món này phải là những con cá nục chạch mình tròn,tươi ngon nhất là loại cá được những người đi biển hấp chín ngay khi vừa kéolưới lên. Cá nục hấp rất dễ ăn, không cần chế biến cầu kỳ, mua về chỉ việc hấpcách thuỷ một lúc cho nóng hoặc chiên qua dầu là có thể dùng được ngay.
![]() |
Trải bánhtráng sắn ra, xếp một lớp cá nục, vài cọng rau muống cuốn lại, chấm nước mắmchua ngọt. Vị chan chát của rau muống, béo thơm của cá nục hấp, giòn dai củabánh tráng sắn, cay cay của ớt hòa thành mùi vị thật thích thú.
Bạn hãy mộtlần thưởng thức bánh sắn lọc cuốn rau muống và cá nục hấp, sẽ hiểu vì sao nhữngngười con xứ Quảng dù sinh sống ở bất kỳ nơi đâu, làm bất cứ nghề gì, khi về quêcũng tìm ăn cho bằng được món ngon đơn giản này.
Theo Phan Thị Kim Loan
Phụ nữ online