Vừa nhận tiền lì xì của ngườilớn liền móc ra đếm, rồi nói cạnh nói khoáy, chê ỉ chê ôi nếu ai không “xì”ra thêm thì... liền quay mặt. Thậm chí, nhiều bạn coi việc lì xì Tết là mộtcơ hội kiếm chác...

Canh người cho nhiều, bỏliều người cho ít?

Chuyện ai cho nhiều tiền thìthích, ai cho ít thì chê bai là chuyện rất thường xảy ra trong cách cư xửthiếu lịch sự của rất nhiều bạn teen. Thậm chí, nhiều bạn ngoảnh mặt làmngơ, chẳng thèm lấy tiền của những người cho ít, hay khi ai cho ít thì mặtmũi chẳng mấy vui, lúc nào cũng “nhăn nhó”, nói ngả nói nghiêng. Không ítbạn còn cầm tiền rồi quay mặt đi chê ít, cố tình để “khổ chủ” nghe mà cảmthấy nhột.

Chuyện buồn lòng như của anhchàng tên Minh Quang (sn1995). Chuyện là Tết đến, với tính vô tâm, MinhQuang chỉ thích chăm chú đợi lì xì. Ai vừa đến cửa là anh chàng tíu tít“nhắc khéo”, thậm chí “vòi” thẳng thừng. Thế nhưng chẳng phải xin lấy may,Minh Quang còn muốn xin lấy “doanh số”. Nhưng chẳng khéo léo hay tế nhị,nhiều khách của gia đình đến mà cho ít, Minh Quang cố tình nói bóng nói giórồi tỏ vẻ coi thường. 

Báo động văn hóa nhận lì xì Tết của teen

Ảnh minh họa

Thậm chí ai vừa đưa là anhchàng đếm ngay trước mặt để người kia thấy ngại. Chẳng vậy mà Minh Quang làmbố mẹ “xấu hổ” và ngại ngùng phải xin lỗi khách suốt những ngày Tết. Nhiềubạn bè biết chuyện, cũng “cười khểnh” về cách cư xử “lớn mà không khôn” củaQuang.

Không chỉ có thái độ sỗ sàngnhư Quang, một số teen còn “xem thường” thậm chí không thèm lấy lì xì củanhững người “hầu bao mỏng”. Ngược lại, đối với những người cho nhiều lại“xum xuê”. Việc này khiến nhiều người cảm giác mất tự tin khi lì xì ít, thậmchí ấn tượng không mấy tốt.

Chê... thẳng mặt

Ngoài chuyện khéo léo néchẳng thèm nhận “tiền lẻ”, nhiều bạn nhận rồi quay sang nói thẳng luôn là“ít quá” và đề nghị cho thêm, Không lạ gì chuyện  teen nhà mình vừa cầmtiền, liền đếm rồi cười kểnh, nói giọng xem thường.

Cô nàng Mỹ Linh (sn1994) làmột trong những trường hợp giống như thế. Nhà giàu, thế nên đến Tết, nhânviên của bố mẹ đến nhà, Linh rất xem thường. Mỗi khi có ai đến “mừng tuổi”mà cho ít, Linh không ngại nói thẳng: “Cô/ Chú mừng tuổi cho con sếp màthế này thì coi sao được”. Không thì khi khách về còn đứng cửa mà chochẳng bao nhiêu, Linh liền mỉa mải: “Đến ăn uống, bày bừa cho đã rồi taykhông đi về, thế mà cũng làm được”.

Nhiều bạn “ghét quá” nên cứnói thẳng mặt chẳng ngại. Bởi bố mẹ mình làm “sếp”, chẳng ai dám nói gì.Thêm vào đó là các bạn ấy đều cho rằng việc, ăn xong phải lì xì là lẽ...đương nhiên, ai không như vậy thì bị chửi cũng đáng. Thế nhưng, các bạn íđâu biết rằng càng như thế, càng làm mất mặt bố mẹ vì... không biết dạycon. 

Vòi thêm cho bằng được

Một hành động xấu xí khôngkém nữa là việc bám theo người này người kia vòi tiền Tết cho bằng được.Nghĩa là ai không cho thì xin cho bằng được, ai cho ít thì đeo theo vừa xinvừa than khổ, còn ai cho nhiều thì tìm cách xin thêm nữa càng tốt. Nhiều bạnvẫn cứ thế, nhỏ không bỏ, lớn chẳng tha, Tết đến “hoạt động”, chúc Tết, đeođẳng người khác liên tục nhằm “kiếm tiền” chơi Tết.

Với “chiêu” vòi tiền này,nhiều bạn khiến khách khứa vừa ngại vừa sợ, thực sự chẳng mấy ai “ưa” đượccái cách đòi dai. Nhiều người thậm chí “ngán” nên... cho đại luôn cho đủ thủtục rồi về.

Lì xì –  mừng tuổi là mộtphong tục của nước ta từ lâu đời. Tiền mừng tuổi được xem là một nét đẹptruyền thống trong mỗi dịp Tết của người dân Việt Nam. Việc tặng tiền mừngtuổi cho người thân có ý nghĩa chúc phúc chân thành đến nhau.

Thế nhưng nhiều bạn lại tậndụng nó như một cơ hội kiếm chác hợp lí, “móc tiền” có lí do từ túi ngườikhác. Quả thật là một hành động đáng lên án và chẳng hay ho chút nào. Nếu đãtừng “một thời” vướng phải, thì cần bỏ ngay bạn nhé!

Theo PLXH