Hàng loạt tainạn đau lòng liên tục xảy ra đối với học sinh trong trường mầm non khiến phụhuynh ngày càng hoang mang khi cho con đi học. Trước thực tế này, nhiều trườngđang tìm biện pháp để hạn chế, ngăn chặn tình trạng trên.
Kỳ 1: Liệupháp... camera
“Camera được lắp ởtừng lớp khiến giáo viên làm tốt hơn công việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Nó sẽgiúp các cô kiềm chế hơn, không đánh mắng trẻ” - bà Trần Thị Ngọc Tuyết, hiệutrưởng Trường mầm non Sơn Ca 11, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, khẳng định.
![]() |
Mọi hoạt động của cô và cháu đều được camera ghi lại. Trong ảnh: một tiết học của học sinh Trường mầm non Sơn Ca 11, Q.Phú Nhuận - Ảnh: H.HG. |
“Bé 18 tháng tuổi,mình cho đi học. Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý rất kỹ nhưng bé vẫn khóc quá trời.Ban đêm, bé không ngủ ngon như thường ngày mà hay giật mình thảng thốt, la hét.Mình xin cô giáo cho vào lớp vài tiếng buổi sáng để chăm bé, giúp bé bớt hoảngsợ khi ở lại trường. Trời ơi, có mặt mình ở đó mà cô giáo giận dữ lôi xềnh xệchmột bé vào nhà vệ sinh khi bé này lỡ ị ra quần, cô khác thì đánh vào gan bànchân của một bé vì bé cứ chạy lăng quăng, không chịu ngồi yên ăn cháo. Sợ quá,mình quyết định chuyển con sang trường này vì ba mẹ có thể theo dõi hoạt độngcủa bé qua camera” - chị T., một phụ huynh Trường mầm non tư thục Ánh Cầu Vồng,Q.2, tâm sự.
Chuẩn mựctrong từng hành vi
Theo chị T., nhiều phụ huynh kháccó con cùng lớp với con chị cũng chọn Trường Ánh Cầu Vồng vì có camera. Khi bamẹ ở cơ quan, chỉ cần máy tính có nối mạng, bất cứ lúc nào rảnh đều có thể mởcamera để xem bé đang làm gì.
|
Hiện một sốtrường mầm non đã trang bị hệ thống camera cho từng lớp học mặc dù kinh phíkhá tốn kém. Bà Trần Thị Ngọc Tuyết, cho biết: “Toàn bộ hệ thống camera baogồm máy móc và chi phí lắp đặt tại các lớp học, nhà bếp tốn gần 60 triệuđồng. Đầu năm học, giáo viên cũng khó chịu nhưng ban giám hiệu làm công táctư tưởng nên cuối cùng họ đồng thuận”.
Trong khi đó, ởTrường mầm non tư thục Ánh Cầu Vồng: “Ngay từ khi thành lập trường, tôi đã xácđịnh lắp camera cho phụ huynh xem khi họ ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào họ muốn.Ngoài mục đích ngăn chặn tình trạng giáo viên hành hạ trẻ, camera còn đáp ứngnhu cầu của số đông phụ huynh muốn biết cô giáo chăm sóc con mình như thế nào.Nhất là trong bối cảnh tai nạn xảy ra liên tục đối với học sinh mầm non thờigian gần đây” - bà Trần Thụy Thanh Nhã, chủ đầu tư Trường Ánh Cầu Vồng, lý giải.
Mệt hơnvì... camera
Tuy nhiên, cũngtheo bà Nhã, nhiều giáo viên vào Trường Ánh Cầu Vồng thử việc 2-3 ngày là tựđộng xin nghỉ vì không chịu nổi áp lực. "Camera có ưu điểm nổi trội là làm phụhuynh yên tâm khi gửi con nhưng cũng gây phiền không ít. Một số phụ huynh cứ gọiđiện thoại liên tục trong ngày khiến mình rất khó làm việc. Một ngày cô giáophải tiếp từ 15 cuộc gọi trở lên, ảnh hưởng rất nhiều đến việc chăm sóc cháu” -một giáo viên Trường Ánh Cầu Vồng tâm sự.
Lý do gọi điện thìvô vàn: “Cô ơi, bé nhà em ngủ ở đâu sao mẹ không thấy” - “À, bé nằm cuối lớp nêncamera không soi đến”, “Cô ơi, bé H. đã ăn chưa, nãy giờ mẹ thấy cô đút cho béT. không hà”, “Cô ơi, sao bé đứng úp mặt vào tường vậy cô?” - “Không đâu, béđang vẽ lên tường đấy mẹ, vì camera soi từ phía sau nên mẹ có cảm giác vậythôi”...
Có lẽ vì thế mànhiều trường dù lắp camera nhưng chỉ một số ít trường dám đưa lên mạng. Hiệutrưởng một trường không đưa hình ảnh lên mạng tâm sự: “Camera ở trường tôi chủyếu phục vụ việc quản lý, phụ huynh nào muốn xem thì vào phòng hiệu trưởng xemchứ nhà trường chưa đưa lên mạng cho phụ huynh xem đại trà”. Thậm chí có trườngđã gắn camera cho phụ huynh xem nhưng được một thời gian lại gỡ xuống. Lý do:giáo viên bị phụ huynh gọi điện liên tục làm các cô không thể chăm sóc cháu chuđáo.
Cô giáo Nguyễn ThịThanh Nhu - Trường mầm non Sơn Ca 11 - đúc kết: “Theo tôi, camera chỉ nên để chocác cấp quản lý xem. Khi thấy giáo viên thiếu sót điều gì thì họ góp ý để chúngtôi điều chỉnh ngay. Chứ cho phụ huynh xem rất phức tạp, bởi không phải phụhuynh nào cũng hiểu chuyên môn và thông cảm với nghề giáo”.
|
Theo Hoàng Hương
Tuổi Trẻ