Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là phương pháp lưu giữ thực phẩm được hầu hết bà nội trợ áp dụng hiện nay. Thế nhưng, nếu không thực hiện đúng cách sẽ gây nguy hiểm sức khỏe.
“Hỏng” đồ ăn vì lưu trữ trong tủ lạnh quá lâu
Nhà
ở cách nơi làm việc hơn 20km nhưng chị Hoa, nhân viên kinh doanh của
một công ty du lịch ở Tp.HCM vẫn dậy từ sáng sớm, tranh thủ đi chợ rồi
đi làm đến tận tối mới về. Từ khi mang bầu, ốm nghén nhiều chị không đi
chợ hàng ngày nữa, chị thường tranh thủ ngày nghỉ chủ nhật đi mua thực
phẩm về sơ chế ăn cả tuần. Công việc ở công ty cùng với việc nhà, bầu bí
rồi con nhỏ chị đã hình thành thói quen đi chợ một lần ăn cả tuần trong
tủ lạnh.
Vậy nhưng, nhiều hôm lười nấu vợ
chồng chị lại dẫn nhau đi ăn cơm quán để chỗ thức ăn còn sang đến tuần
sau. Hậu quả là, đã có lần cả nhà bị đi ngoài, tiêu chảy do sơ ý ăn phải
thức ăn quá hạn sử dụng.
So
với chị Hoa thì chị Lan ở Thanh Trì, Hà Nội có nhiều thời gian hơn song
chị lại quá lạm dụng vào tủ lạnh bảo quản thức ăn. Trước đây, nhà chưa
có tủ bảo quản thực phẩm, chị đều đặn đi chợ mỗi ngày chế biến thức ăn
tươi sống. Không có tủ nhiều khi thức ăn thừa phải bỏ đi rất lãng phí,
chị mua tủ lạnh mục đích tiện việc lưu giữ thức ăn nhưng lại lạm dụng
dùng không đúng cách. Nghĩ rằng để thức ăn vào tủ là an toàn nên món gì
chị cũng cho vào tủ.
Từ ngày có tủ, thực hiện
chính sách nấu một lần ăn cả ngày cho đỡ vất vả mà lại tiết kiệm. Mưa
cũng như nắng, đi chợ về chị để nguyên cả bọc thực phẩm sống cho vào tủ
còn thức ăn chín chị bỏ hộp không bọc, không nắp đậy để vào tủ bảo quản,
đồ sống đồ chín để cùng ngăn… Chính sự chủ quan trong bảo quản thực
phẩm, lâu lâu trong nhà lại có người bị tiêu chảy. Lần gần đây nhất, nạn
nhân chính là chị, thức ăn để trong tủ đã 3 ngày chị không nấu lại mà
lấy ra ăn luôn nên đã bị đi ngoài.

Ảnh minh họa
Lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
Tủ
lạnh rất tiện lợi giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn, tiết kiệm
thời gian đi chợ, tránh lãng phí thức ăn dư nhưng nếu dùng không đúng
cách về nhiệt độ, vệ sinh thì tiện lợi sẽ biến thành hại.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng quốc gia thì bảo quản lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Việc bảo quản thức ăn
trong tủ chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định, quá thời
hạn thực phẩm mất chất dinh dưỡng và không còn đảm bảo vệ sinh.
Nhiệt
độ ngăn mát của tủ lạnh ở 4 độ C hoặc thấp hơn được coi là an toàn,
giảm thiểu nguy vi khuẩn thâm nhập gây ngộ độc. Tuy nhiên, không phải
thực phẩm nào cũng có thể cho vào tủ lạnh và mỗi loạn thực phẩm bảo quản
ở nhiệt độ khác nhau. Những thức ăn dễ bị hư hỏng như thịt, cá, gà,
vịt, các sản phẩm bơ sữa,…
Những thực phẩm được
cắt lát hoặc những thực phẩm có nhiều chất béo sẽ rất nhanh chóng bị
giảm chất lượng. Những thực phẩm không nên bảo quản bằng đông lạnh là
bắp cải, cần tây, sản phẩm trứng, rau câu...
Tiến sĩ Lâm cũng khuyến cáo, thực phẩm bảo quản tủ lạnh không đúng cách chính là mầm gây ngộ độc.
Các vi khuẩn gây ngộ độc sẵn có trong các thực phẩm tươi sống, trong
nguồn nước, trong dụng cụ chế biến không vệ sinh. Những vi khuẩn này
thâm nhập vào cơ thể sẽ gây sốt, đau đầu, đau cơ, tiêu chảy, đau bụng,
buồn nôn; rất nguy hiểm bởi chúng có thể nhiễm vào đường máu gây nhiễm
khuẩn toàn thân nặng hơn.
Ngộ độc thực phẩm có
nguy cơ rất cao do các thực phẩm nhiễm từ môi trường xung quanh và quá
trình chế biến không đủ nhiệt hoặc bảo quản không tốt sau khi nấu. Ngoài
việc làm sạch, nấu chín thực phẩm, làm sạch dụng cụ chế biến, bàn tay
người chế biến cũng cần được đảm bảo không là nguồn nhiễm bẩn cho thực
phẩm.

Ảnh minh họa
Vì
vậy, bảo quản thực phẩm đông lạnh cần tuân thủ nguyên tác vệ sinh.
Trước khi bảo quản cần rửa sạch, thay túi giấy gói khác. Không để chung
các loại thực phẩm tươi sống với đồ đã nấu chín. Những thực phẩm có nước
như cá, thịt nên bọc kín để ở ngăn cuối cùng, riêng biệt, tránh nước
chảy vào thực phẩm khác làm bẩn. Không để hoa quả cùng với rau bởi vì
một số loại quả có tính thải gas, ethylen làm rau củ nhanh hư.
Mỗi
loại thực phẩm mà có thời gian bảo quản khác nhau. Đối với thịt cá muốn
để lâu nên để ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C, trứng sống còn nguyên vỏ ở
nhiệt độ 0 – 7 độ C có thể bảo quản trong tủ lạnh
từ 3 – 5 tuần, rau có thể bảo quản được 10 ngày nếu bỏ hết là sâu, dập,
cắt bỏ phần dễ, rửa sạch cho vào bao xốp, túi bọc kín để ở ngăn mát tủ
lạnh.
Đối với thực phẩm chín nếu ăn không hết
có thể đóng gói cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh 4 ngày nhưng lưu ý để
xa thực phẩm sống và trước khi ăn cần nấu lại. Khi để thức ăn trong
ngăn đá cần phải gói kín, không để thực phẩm tiếp xúc với không khí.
Theo Trithuctre