1. Trà xanh có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư
Trà xanh có chứa chất gọi là polyphenol, catechin - các chất này có đặc tính chống oxy hóa.
Trong
các nghiên cứu về ung thư cũng cho thấy rằng trà xanh còn có thể tạo ra
một lớp bảo vệ trên bàng quang giúp ngăn ngừa bệnh ung thư bàng quang.
Nguy cơ phát triển ung thư ở những phụ nữ thường xuyên uống trà xanh
cũng giảm đáng kể. Hơn thế, uống trà xanh còn ngăn ngừa được thêm một số
bệnh ung thư được liệt kê dưới đây:
Ung thư tuyến tiền liệt
Trong
trà xanh có chứa viatmin K giúp bạn ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Vì vậy, bạn nên uống trà xanh hàng ngày để kích thích việc tiêu diệt các
tế bào ung thư.
Ung thư vú
Phụ nữ nên uống trà xanh vào buổi sáng sẽ làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư vú vì trong trà xanh có chứa polyphenon E, một chất giúp ngăn chặn bệnh ung thư vú.

Ung thư dạ dày
Theo
nghiên cứu thì mới chỉ có vài chứng cứ cho thấy trà xanh giúp ngăn ngừa
ung thư dạ dày. Tuy nhiên thay vì bạn uống cà phê có chất có thể gây
loét dạ dày thì hãy dùng trà xanh để đảm bảo bạn có sức khỏe tốt hơn.
Ung thư phổi
Theo một nghiên cứu mới chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có trong trà xanh giúp những người nghiện thuốc lá giảm nguy cơ bị ung thư phổi.
Ung thư da
Trà
xanh cũng giúp ngăn ngừa ung thư da. Mặc dù quá trình ngăn chặn này
diễn ra rất chậm nhưng nó lại rất hiệu quả nhờ các thuộc tính có trong
trà xanh giúp loại bỏ các tế bào ung thư.
Ung thư ruột
Trà xanh cung cấp một sự bảo vệ chống oxy hóa các tế bào ngăn ngừa ung thư ruột.
Ung thư buồng trứng
Bạn
nên uống 2 tách trà mỗi ngày để ngăn ngừa ung thư buồng trứng vì trong
trà xanh có chứa một hàm lượng cao chất chống oxy hóa, nó giúp ngăn ngừa
ung thư buồng trứng.
2. Chống lại dị ứng
Một
nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cytotechnology năm 2007 cho thấy
chất polyphenol có trong trà có thể làm giảm dị ứng phấn hoa. Quercetin,
một chất flavonol tự nhiên có trong trà, cũng có thể làm giảm bớt phản ứng dị ứng nếu chẳng may bạn mắc phải.

3. Tăng khả năng thị giác
Chúng
ta hầu như mới chỉ biết cà rốt là một thực phẩm rất tốt cho thị lực.
Các nhà khoa học còn nhận thấy catechin, một chất chống oxy hóa trong
trà xanh, có khả năng tiết ra các chất chống oxy hóa trong các mô của
mắt.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí
Experimental Research năm 2001 cho thấy trà xanh thực sự có thể ngăn
ngừa mù lòa do đục thủy tinh thể gây ra. Các nhà nghiên cứu thấy các bộ
phận khác nhau của mắt hấp thu khác nhau một lượng catechin, với sự tập
trung cao nhất của chất chống oxy hóa này được tìm thấy trong võng mạc
của chuột thí nghiệm cho ăn thức ăn chiết xuất từ trà xanh. Các khu vực
có khả năng hấp thu ít nhất của catechin là giác mạc. Những phát hiện
này cho thấy rằng uống trà xanh có thể coi như là một biện pháp bảo vệ thị lực.
4. Giảm cholesterol
Các
loại thực phẩm béo ngậy khiến bạn có nguy cơ mắc các biến chứng liên
quan đến tim do hàm lượng cholesterol cao. Thay vì ăn các đồ ăn nhanh
thì bạn hãy uống trà xanh để giúp ổn định lượng cholesterol. Chất chống
oxy hóa trong trà xanh có tác dụng ức chế sự hấp thu cholesterol từ ruột
già.
5. Đẩy mạnh sức khỏe của nướu và răng
Catechin
trong trà xanh có khả năng làm giảm viêm trong cơ thể. Chất này có khả
năng kiểm soát vi khuẩn và làm giảm nồng độ axit trong nước bọt và mảng
bám trên răng giúp ngăn ngừa sâu răng.

6. Chống lại tia UV
Các
catechin trong trà xanh thực sự có thể làm tăng khả năng cho da khỏi
chịu ảnh hưởng của tia UV và lão hóa da do sinh non. Nó cũng giúp giảm
mẩn đỏ da sau khi da tiếp xúc với tia cực tím.
Một
nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Anh năm 2013 chỉ ra
rằng một liều tương đối thấp (540 mg) của chất catechin trong trà xanh
mỗi ngày kết hợp với 50 mg vitamin C trong 12 tuần, hoặc uống hai tách
trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm tác dụng của tia UV trên da.
Theo Trí thức trẻ