Đầu tháng 8, giá một số loại thực phẩm chăn nuôi như thịt heo, gia cầm giảm nhẹ.Tuy nhiên, trong cuộc họp “Bàn các giải pháp bình ổn giá sản phẩm chăn nuôi” dongành nông nghiệp tổ chức ngày 2.8 tại TP.HCM, nhiều ý kiến cho rằng, việc giảmgiá chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Theo thống kê của cục Chăn nuôi, tổng khối lượng thịt các loại sản xuất sáutháng đầu năm nay trên cả nước đạt khoảng 1,68 triệu tấn, trong đó có tới 99,8%sử dụng nội địa.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, cục phó cục Chăn nuôi cho rằng, với nguồncung nêu trên, về cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, doảnh hưởng của dịch bệnh cuối năm 2010 và tình hình sản xuất chăn nuôi giữa cácvùng miền không đều nên thời gian qua, xuất hiện sự thiếu hụt nguồn cung cục bộ,dẫn đến tình trạng giá cả tăng quá cao.

Thấy lãi không dám ham

Bất ổn nguồn cung thịt heo, gia cầm
Giá thịt heo tăng mạnh thời gian qua có phần do dịch bệnh, người nuôi nhỏ lẻ không tái đàn vì sợ rủi ro (Ảnh: Lê Quang Nhật)

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến đồng tình rằng, tình hình dịch bệnh trong chăn nuôikhông được kiểm soát triệt để gây rủi ro cao là nguyên nhân chính gây ra thiếuhụt nguồn cung. Trong suốt năm 2010, người chăn nuôi luôn phải đối mặt với dịchbệnh tai xanh, lở mồm long móng, tiêu chảy trên heo, cúm gia cầm trên gà vịt. Sốđàn heo, gia cầm giảm sút nghiêm trọng. Theo thống kê đàn heo nái ở phía Bắcgiảm 20%, còn tổng đàn thương phẩm trên cả nước giảm hơn 3%.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty công nghệthực phẩm Đồng Nai, tình hình dịch bệnh xảy ra triền miên khiến đầu tư vào chănnuôi thường gặp rủi ro quá cao, hậu quả là có đến 80% hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bỏtrống chuồng trại.

“Sản lượng thịt của các công ty, trang trại không thể đủ cungcấp nhu cầu tiêu dùng, vì chăn nuôi ở các hộ gia đình nhỏ lẻ vốn chiếm hơn 70%sản lượng thịt”, bà Hồng nói vậy và cho rằng, giá cả tăng thời gian qua thì chỉnhững công ty, trang trại lớn có đủ tiềm lực sống chung với dịch bệnh, giữ lạiđàn mới được hưởng lợi.

Sự yếu kém trong quản lý dịch bệnh từ phía cơ quan chức năng còn khiến chăn nuôibị đánh giá là ngành đầu tư có rủi ro cao nhất. Người chăn nuôi phản ảnh, thờigian qua, họ khó tiếp cận vốn vay ngân hàng vì bị đánh giá sử dụng đồng vốn kémhiệu quả.

Ông Châu Nhật Trung, giám đốc công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ, cho biết vớigiá bán hiện nay, thì người chăn nuôi khi bán mỗi con vịt thu về lợi nhuận khácao, lên tới 13.000 đồng. Tuy mức lời cao nhưng ít ai dám đầu tư nuôi mới vì môitrường chăn nuôi không an toàn, giá cả bấp bênh, nguy cơ trắng tay là rất cao. “Trong tình hình hiện nay, tôi nghĩ rằng, chỉ có những người nào trót đâm laovới nghề chăn nuôi mới dám làm chứ không ai đánh liều bỏ vốn ra để đầu tư nuôimới”, ông Trung nhận xét.

Nguồn cung bất ổn

Bất ổn nguồn cung thịt heo, gia cầm

Thịt heo, gia cầm đang có xu hướng giảm giá, theo phân tích từ giới chuyên mônlà do thị trường đang trùng vào tháng ăn chay (tháng 7 âm lịch), nghỉ hè nên sứcmua giảm. Từ đầu tháng 9 tới, khi nhu cầu tiêu thụ trở lại bình thường, giá tăngsẽ tái diễn.

Theo thống kê của trung tâm Thú y vùng 6, số lượng thịt nhập khẩu tháng 7 trên 14.000 tấn, trong đó có 11.000 tấn thịt gà. Đáng chú ý là các tháng trước, doanh nghiệp nhập rất ít thịt heo thì tháng này, lượng nhập về tăng lên 1.000 tấn. Ngoài thịt vai, ba rọi, doanh nghiệp bắt đầu nhập về cả xương sườn, sườn non. Loại này các nhà hàng thường chế biến ra món sườn nướng, sườn chua ngọt…

Ông Châu Nhật Trung cho rằng, tình hình tái đàn và giá thành đầu vào trong chănnuôi trong ngắn hạn vẫn chưa có dấu hiệu khả quan.

Hiện nay, theo ông, ngườichăn nuôi đang phải mua giống gà công nghiệp hay vịt một ngày tuổi với giá quácao, lên đến 26.000 - 27.000 đồng, giống heo cũng ở mức gấp bốn năm lần heothịt. Như vậy thì một vài tháng tới, trong trường hợp người chăn nuôi mạnh dạnđầu tư cũng không thể hy vọng sản phẩm có giá thấp.

“Lãi suất, giá thức ăn, con giống, điện, nước, lương công nhân và nhất là dịchbệnh chưa có gì là đảm bảo để người chăn nuôi đổ tiền vào chăn nuôi”, ông ChungKim, chủ trại heo ở Bình Dương nói.

Theo Hoàng Bảy
SGTT