Ai cũng nói sữa chua tốt,nhưng tốt như thế nào và với trẻ em, nó có tác dụng nào khác? Trẻ nên ăn sữachua lần đầu tiên vào lúc nào và ăn bao nhiêu là đủ, ăn thế nào là đúng?

Sữa chua tốt, đó là điều chẳngcần phải bàn! Đã có quá nhiều công trình nghiên cứu và nhiều bài báo tuyên bốviệc này. Nên với mong muốn làm những điều tốt nhất cho con, không có gì lạ khicác bậc cha mẹ đưa thêm sữa chua vào thực đơn của bé.

Nhưng, đúng như tên gọi của nó,sữa chua với vị chua thường khiến các bà mẹ ngần ngại. Đấy là chưa kể, gì thìgì, sữa chua cũng được làm nhờ sự lên men của... vi khuẩn. Mà nhắc đến vi khuẩn,người ta cứ có ấn tượng xấu, rất xấu. Vậy thực sự có nên cho trẻ ăn sữa chua vàăn đến mức nào, ăn ở lứa tuổi nào?

Bé ăn sữa chua

Đội quân mũ trắng

Thôi thì, để tránh cái từ vikhuẩn đáng sợ ấy, có thể nói, sữa chua được lên men vi sinh. Còn để rõ ràng hơnthì các bà mẹ cũng nên biết, những vi khuẩn có trong sữa chua là quân "mũtrắng", có lợi. Chúng giúp tiêu diệt những loại vi khuẩn "mũ đen" có hại tronghệ thống tiêu hóa.

Với các bé còn nhỏ, đội quân nàycòn giúp ngăn ngừa một số bệnh đường ruột và làm tăng nồng độ acid ở dạ dày trẻ,giúp trẻ tiêu hóa thức ăn dễ hơn.

Các bác sĩ thậm chí còn khuyênrằng, khi bé bị rối loạn tiêu hóa hoặc bị tiêu chảy, một hũ sữa chua vừa phải sẽlà đội "viện binh" tốt nhất cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, giúp bémau chóng khoẻ mạnh trở lại.

Và nếu bạn thấy con mình còi cọcvà "nghe nói rằng" bổ sung men tiêu hóa là cách rất tốt để bé hấp thu thức ăntrọn vẹn hơn, tăng cân nhanh hơn, thì trước hết, bạn hãy nghĩ đến sữa chua nhưmột loại men tiêu hóa tự nhiên nhất. Dĩ nhiên, sữa chua cũng có tác dụng tươngtự các loại men tiêu hóa khác, bởi như đã nói, chúng giúp cho việc tiêu hóa thứcăn được dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trong thành phần sữachua cũng có đầy đủ các chất đường, đạm, chất béo, canxi và một số loại vitamin.Hơn thế, protein và lipid có sẵn trong sữa, được lên men đã trở nên được tiêuhóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thu trong cơ thể người. Đó là chưa kể đốivới một số người bị dị ứng sữa do dị ứng lactoza có trong sữa thì dùng sữa chuasẽ không gặp vấn nạn cũ, vì đường lactoza lúc này đã được lên men dễ hấp thu.Đây cũng là lý do khiến lượng đường tồn đọng lại ở hệ tiêu hóa giảm đi, giúp bétránh bị tiêu chảy và cũng giúp cơ thể bé hấp thu canxi cùng một số khoáng chấtkhác dễ dàng hơn.

Bao giờ và như thế nào?

Các bậc cha mẹ thường đặt câuhỏi, khi nào thì bé có thể ăn sữa chua, ăn bao nhiêu thì vừa và ăn thế nào chohợp lý?

Thực ra, cũng như các loại thựcphẩm khác, sữa chua có thể được dùng ngay khi bé bắt đầu ăn giặm, tức khoảng 6tháng. Nếu ngại vị chua của nó, bạn có thể cho bé dùng trễ hơn, khoảng 7-8tháng, không hề gì.

Thời gian đầu, bé chỉ nên dùngkhoảng 50g mỗi ngày và một tuần dùng không qúa 3 lần. Thời gian sau, lượng dùngcó thể tăng lên, như từ 1-2 tuổi, bé có thể dùng gấp rưỡi lúc đầu và trên 2 tuổidùng đến 100g một ngày.

Khác với người lớn, trẻ con cầnchất béo để phát triển, nên khi cho bé dùng sữa chua, bện nên chọn loại nguyênkem. Cũng cần lưu ý phân biệt sữa chua được lên men vi sinh với các loại sữanước có vị chua vì thêm hương liệu hoặc các loại acid mùi táo, chanh... Nhữngloại đó đơn thuần chỉ là sữa bột được pha chế cho phù hợp khẩu vị đa dạng củakhách, không chứa men vi sinh với các tác dụng tích cực như đã kể trên.

Mỗi tuần, có thể cho bé dùngkhoảng 2-3 lần là tốt nhất. Dùng qúa nhiều bé cũng có thể bị rối loạn tiêu hóado mất cân bằng men vi sinh hoặc có thể đau dạ dày. Tuy vậy, nếu dsau một đợt béốm và buộc phải dùng kháng sinh, nên bổ sung men vi sinh cho bé qua sữa chuadùng hàng ngày trong khoảng 5 ngày đến 1 tuần.

Cũng không nên cho bé dùng sữachua khi bé đói. Vì ngoài lý do bé có thể bị "cào ruột" thì acid trong dạ dày sẽtiêu diệt hết men vi sinh có trong sữa chua khiến các tác dụng bảo vệ sức khỏecủa sữa chua không còn tốt. Tốt hơn hết là dùng ngay sau bữa ăn, đây là thờiđiểm lý tưởng để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.

Tuy không nên cho bé dùng các mónăn qúa lạnh, nhưng cũng tuyệt đối không làm nóng sữa chua hoặc chế nước nóngvào, vì như thế, vi khuẩn trong sữa chua sẽ bị "luộc chín", tác dụng tốt của sữachua cũng không còn.

Sữa chua cũng không nên dùngchung với các loại thuốc vì một số thuốc chứa những thành phần kháng khuẩn sẽtiêu diệt các lợi khuẩn trong sữa chua.

Và tuy sữa chua được làm hoàntoàn bằng sữa nhưng qua qúa trình lên men, sữa chua bị mất một số protein vàchất béo, vì thế, hàm lượng dinh dưỡng cũng như canxi của nó sẽ ít hơn sữa thôngthường.

Một số lưu ý sau cùng, sữa chuavới các loại vi khuẩn như đã nói, sẽ tàn phá men răng của con bạn nếu bé khôngđánh răng sau khi dùng.

Hiểu rõ về sữa chua cùng các mặtlợi hại của nó, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra đâu là điều tốt nhất cho con mình.

Theo BS Nguyễn Thị PhướcVân
MNVN