Nhóm nghiên cứu người Mỹ tại Trung tâm Y tế Đại học Loyola khuyến cáo rằng uống trà đá có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Nhóm nghiên cứu người Mỹ tại Trung tâm Y tế Đại học Loyola khuyến cáo rằng uống trà đá có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Các nhà khoa học giải thích rằng nước trà có chứa
nhiều oxalate - loại hóa chất dẫn đến việc hình thành những tinh thể
muối và chất khoáng được tìm thấy trong nước tiểu. Dù những tinh thể này
vô hại nhưng giới y khoa khuyến cáo nó có thể đọng lại thành hạt đủ lớn
để ngăn nước tiểu chảy trong những ống nhỏ từ thận xuống bàng quang.
Phó giáo sư niệu học John Milner cảnh báo: “Đối với
những ai có khuynh hướng dễ bị sỏi thận thì trà đá là một trong những
thức uống tệ hại nhất. Giống như mọi người khác, tôi cũng thích uống trà
đá trong mùa hè nhưng xin bạn đừng lạm dụng. Cũng như mọi thứ khác liên
quan đến cuộc sống lành mạnh, điều độ là then chốt”. Ông Milner thừa
nhận rằng trà đá được nhiều người lựa chọn khi trời nóng bức do nó chứa
ít calorie và ngon hơn nước thường.
Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng không nên để mất nước và
nên uống nước chanh vì có nhiều citrate – hóa chất ngăn cản sỏi thận
phát triển. Ngoài ra, họ còn khuyến cáo không nên dùng thực phẩm chứa
nhiều oxalate như sô-cô-la, một vài loại rau và hạt cũng như giảm muối
và giảm ăn thịt, đồng thời giữ đủ hàm lượng calcium – chất khiến cơ thể
giảm hấp thu oxalate.
Cũng theo nghiên cứu, nam giới dễ bị sỏi thận hơn
nữ giới gấp 4 lần, đặc biệt là ở độ tuổi trên 40. Tuy nhiên, phụ nữ mãn
kinh và đã cắt buồng trứng cũng có nguy cơ bị sỏi thận cao.
Các nhà khoa học lưu ý rằng trà nóng cũng chứa
oxalte như trà đá nhưng người ta thường không uống quá nhiều như uống
trà đá mỗi khi khát nước giữa trời nóng bức.