
Dọc mùng ngoài là thực phẩm còn có tác dụng chữa bệnh.
Dọc mùng có chứa photpho, kali, canxi,
magie, sắt và đặc biệt nhiều chất xơ thấm hút chất béo, cholesterol ở
trong ruột, đồng thời cản trở sự hấp thụ cholesterol. Theo Đông y, dọc
mùng có vị nhạt, tính mát, không độc.
Dùng thanh nhiệt giải khát. Bẹ dọc mùng
khô héo gọi là Phùng thu can có tác dụng thanh nhiệt, giải chất béo rất
tốt lại an toàn… Xin giới thiệu một số cách dùng dọc mùng trị bệnh.
Chữa bệnh bằng dọc mùng

Dọc mùng hỗ trợ chữa cảm sốt
Theo trang Blog sức khỏe, dọc mùng có
tác dụng chữa bệnh sởi bằng cách dùng dọc mùng phơi khô héo sắc kỹ lấy
nước cho người bệnh uống.
Dọc mùng có thể hỗ trợ chữa bệnh cảm
sốt, đau họng bằng cách dùng dọc mùng phơi khô héo sắc kỹ và đặc rồi
uống nóng. Những người bị béo phì, huyết áp cao nên ăn dọc mùng để hỗ
trợ điều trị bệnh.
Cách dùng dọc mùng an toàn
Rửa sạch cây dọc mùng cho khỏi bùn đất.
Tước bỏ phần xơ phía bên ngoài như tước vỏ chuối. Sau đó dùng dao cắt
hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong). Lưu ý, các bạn nên đeo
găng tay nilon để không bị ngứa tay.
Sau khi loại bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài, cắt dọc mùng theo miếng vừa ăn, rắc một thìa muối hạt và trộn đều, để khoảng 15 phút.
Nên thái vát dọc mùng vì cây dọc mùng
rất xốp và nhiều nước, thái vát giúp dọc mùng dễ vắt và dễ ngấm gia vị.
Việc ngâm muối cũng giúp chúng bớt ngứa.
Cho nước lạnh vào chậu dọc mùng ngâm
muối, rửa sạch, dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Lúc này dọc mùng óp
lại chỉ còn khoảng 1/4 so với ban đầu. Đun nước sôi để chần dọc mùng,
rồi vớt ra để chế biến các món ăn.