Thầy phán: “Với 6 môn thi tốtnghiệp, ta có 6 lá bùa, đến trước ngày thi mang ra đốt rồi lấy tro hòa vào nướcuống, đảm bảo mọi xui xẻo sẽ không còn”. Mỗi lá bùa thầy đưa ra, sỹ tử "tựnguyện" bỏ thêm vào đĩa lễ 50.000 đồng...
Bước ra khỏi căn nhà đượm vẻ âmu, huyền bí của thầy bói, Thu Hương, học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thôngNguyễn Trãi (Hà Nội) toát mồ hôi khi nghe thầy phán về kết quả kỳ “vượt vũ môn”sắp tới của mình.
Hai tai ù đặc, Hương run lẩy bẩynói với người bạn đi cùng: “Tình hình này, mình phải bảo mẹ nhanh chóng điđặt lễ nhờ thầy giải hạn. Còn nước còn tát! Thầy nói rằng nếu cố gắng thì vẫn cókhả năng xoay ngược tình thế.”
Lễcàng cao, bói càng linh?!
Suốt cả tháng nay, thấy bạn bè ởkhắp các trường bàn tán rôm rả, rỉ tai nhau những địa chỉ xem bói, Hương cũngcảm thấy rất tò mò. Rồi nghe bạn bè động viên: “Sắp thi rồi, cậu cũng nên đixem một quẻ, dự liệu trước kết quả, để còn chủ động trước mọi tình huống chứ,”Hương quyết định đi cùng mấy người bạn đến nhà một bà thầy bói được coi là “cótiếng” khu vực phố Nguyễn Khuyến (Hà Nội).
Theo chân nhóm bạn này, chúng tôicó mặt ở nhà vị thầy bói "cao tay" có tên là cô Hồng này. Ấn tượng đầu tiên đậpvào mắt chúng tôi là một căn nhà cấp bốn chật chội, ẩm thấp và nghi ngút khóinhang như để tăng thêm vẻ huyền bí. Trước cửa, một hàng dài khoảng hơn chục côcậu học trò mặc đồng phục học sinh đứng xếp hàng chờ đến lượt.
|
Ảnh minh họa |
Giữa phòng, bà thầy bói chừng nămmươi tuổi, ngồi khoanh chân trên một cái phản gỗ cũ kỹ, mặt mũi son phấn lòeloẹt, ăn mặc dị hợm, miệng phì phèo điếu thuốc.
Vừa thấy chúng tôi bước vào, thầyhỏi ngay: “Các cô đến xem chuyện thi cử đúng không?” Rồi lần lượt từngngười bước đến để thầy ngắm nghía gương mặt, chau mày soi xét những đường chỉtay.
Nín thở chừng ba mươi giây, thầylạnh lùng phán: “Tình hình này, không cẩn thận là trượt chắc! Tuy nhiên, nếucố gắng thì vẫn có thể xoay chuyển tình thế.” Nghe đến đây, tất cả đều mếumáo, ánh mắt khẩn cầu: “Xin thầy giúp chúng con, bây giờ có cách gì để cứunguy không ạ?”
Ra vẻ ngẫm nghĩ một lúc, thầy thởdài nói: “Với sáu môn thi tốt nghiệp, ta có sáu lá bùa, đến trước ngày thimang ra đốt rồi lấy tro hòa vào nước uống, đảm bảo mọi xui xẻo sẽ không còn.”
Với mỗi lá bùa đưa ra, các bạnđều tự nguyện bỏ thêm vào đĩa lễ năm mươi ngàn đồng. Tuy nhiên, đó mới chỉ làbùa cho kỳ thi tốt nghiệp. Còn với kỳ thi đại học, khó khăn hơn nhiều, nên thầyphán phải nói với cha mẹ sắm lễ đàng hoàng, mang đến nhờ thầy hóa giải vận hạn.
Liền ngay sau nhóm của Hương, lầnlượt các nhóm sỹ tử khác bước vào; phần lớn đều được phán và "khuyên" những câutương tự. Theo quan sát, những lá bùa mà cô Hồng đưa ra đều giống hệt nhau, dùnói rằng mỗi loại ứng với một môn thi. Đó đều là một tờ giấy hình chữ nhật màuvàng nhạt, giấy mỏng tang, trên có in ngoằn ngoèo những hình thù kỳ quái.
Khoảng một tuần sau, quay trở lạikhu vực nhà cô Hồng, chúng tôi nhận thấy, không khí "đua chen" để được nghe thầyphán vẫn không hề thay đổi; trong đó, phần đông vẫn là các sỹ tử.
"Mình đến ba lần rồi, nhưng vìđông quá nên chưa lần nào xem được. Thấy bạn bè nô nức kéo nhau đi xem bói rồivề bàn tán to nhỏ, mình cũng cảm thấy sốt ruột. Hơn nữa, đôi khi, do áp lực thicử nặng nề nên bọn mình tìm đến thầy bói như một cách thức để giải tỏa tinh thần,"Hoàng Lan, học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành, đang đợi đếnlượt mình vào xem, chia sẻ.
Liên tục những bóng áo trắng họctrò vào, ra từ căn nhà tối tăm đó. Hầu như ai cũng úp mở trên tay những mảnhgiấy màu vàng y hệt những lá bùa mà chúng tôi đã được "mục sở thị" từ hôm trước.
Mualấy... nỗi lo
Nghe con gái về kể lại chuyện đixem bói, vẻ mặt thất thần, tâm trạng bất an, chị Hoa, mẹ của Hương lập tức “cầucứu” mấy chị bạn là dân kinh doanh với ý nghĩ: Họ sẽ biết nhiều chỗ xem bóichuẩn, giải hạn tốt.
Thấy ai mách nước thầy bói nào,dù ở xa đến đâu, chị cũng tìm đến bằng được, sắm sửa đồ lễ chu đáo với hy vọng“trăm sự nhờ thầy làm lễ đổi vận cho cháu.” Có hôm, chị yêu cầu chồng nghỉ làm,lặn lội đưa chị lên tận Hòa Bình làm lễ, xin bùa hộ mệnh cầu may cho con đi thi.
“Tính cả chi phí đi lại, lễlạt cũng tốn cả bạc triệu; nhưng vẫn phải làm, không hy sinh cái nhỏ thì việclớn khó thành. Tương lai cả đời của cháu cơ mà,” chị chia sẻ.
Khi được hỏi, không tin vào lựchọc của con gái hay sao mà lại phải làm vậy, chị thành thật: “Học hành là mộtchuyện, vận số lại là chuyện khác. Nếu đã không biết thì thôi, nhưng bây giờnghe thầy nói thế rồi, nhất định phải làm để sau này, giả sử có gì không may xảyra, mình cũng đỡ hối hận. Các cụ vẫn bảo "có thờ có thiêng" đấy thôi,” người mẹnày trải lòng.
Nghe câu chuyện về loại bùa đỗđạt, Tiến sỹ Tâm lý học Lê Tiến Hùng (Đại học Sư phạm Hà Nội) không nén đượccười. "Nếu không có kế hoạch học tập, ôn thi một cách nghiêm túc thì khôngthể có loại bùa nào mang lại kết quả tốt được," ông Hùng nói.
Theo ông Hùng: "Việc xem bóivà tin vào bói toán có ảnh hưởng lớn tới đời sống tinh thần của người xem, đó làchưa kể tới những thiệt hại về kinh tế, nhất là với đối tượng là các em họcsinh."
"Lứa tuổi của các em rất dễ bịkích động. Các em chưa đủ bản lĩnh và kinh nghiệm sống để cân bằng bản thântrước những lời nói đó, dẫn đến những phản ứng cực đoan. Các em cần có sự uốnnắn, định hướng tư tưởng từ gia đình và nhà trường, để tránh xa những trò bóitoán, mê tín đó,” ông Hùng nhấn mạnh.
Cô Phạm Quyên, giáo viên mộttrường trung học phổ thông ở khu vực Thanh Xuân cho biết: Các em đi xem bói về,phần lớn là lo lắng, mất tinh thần nếu bị phán không tốt hoặc sẽ chủ quan, lơ làhọc tập nếu nhận được những lời phán tốt. Dù thường xuyên nhắc nhở và kết hợpvới gia đình nhằm định hướng tư tưởng cho các em nhưng cũng không thể kiểm soátđược thực trạng này.