"Khi em báo tin: "Mình có embé anh ơi!", vậy là thằng khốn nạn bỏ của chạy lấy người. Em ráng gồng gánh nuôicon được 2 tuổi thì gửi về cho mẹ ở quê nhà trông nom. Tình công nhân là vậy đó!",Loan, công nhân ngành thủy sản ở quận Tân Phú (TP HCM) nói trong nỗi ân hận chưanguôi…
Bỏlại sau lưng cây đa, giếng nước, mái đình và cha mẹ già nơi quê nhà, baochàng trai, cô gái hăm hở tiến về Sài Gòn với hoài bão thoát khỏi số kiếp "mộtnắng hai sương". Sống chung với tăng ca, lương thấp, vật giá tăng cao… làmviệc quần quật nhưng đồng lương nhận được quá bèo đã đưa nhiều nam nữ côngnhân đến với nhau sống thử. Từ đây đã xuất hiện không ít những bi kịch
Đời công nhân nghèo vật chấtlẫn tinh thần. Bình quân lương của một công nhân khoảng 1.500.000đ/tháng.Ngần ấy tiền phải chi cho tiền nhà, tiền ăn, tiền đau bệnh, giao tiếp đã làbài toán nan giải, nói chi chuyện giúp đỡ cho gia đình và tích lũy cho ngàymai.
![]() |
Cuộc sống khó khăn tại một khu nhà trọ của công nhân |
Bình, công nhân may hiện ngụtại một phòng trọ trên đường Tân Kỳ, Tân Quý (quận Bình Tân), bộc bạch: "Càphê, sách báo, phim ảnh… là những thứ quá xa xỉ. Để tìm vui và chia sẻ gánhnặng áo cơm, tụi em chỉ có một con đường: xáp lá cà với nhau - nghĩa là sốngthử!".
Giađình hai bên không biết gì nhau, áo cưới chưa mặc một lần, không có nhẫnđính hôn, chỉ có đôi ba lần hò hẹn vội vã và rồi "hai đứa tự nguyện sống vớinhau như vợ chồng". Như hàng ngàn đôi vợ chồng công nhân hờ ở thành phố phồnhoa nhất xứ phương Nam, nghe và chứng kiến đời sống vợ chồng đầy nỗi niềm vìgánh nặng cơm gạo, áo tiền giữa Bình và một nữ công nhân tên Hương mà rơinước mắt.
Chia lửa với nhau được hơn 1năm, Hương hiện đang mang thai ở tháng thứ 6. "Hai vợ chồng" tổng thu mỗitháng chưa đầy 3 triệu đồng. Để sống được và lo cho những tháng ngày sinh nởsắp tới, cả hai phải chi tiêu dè xẻn đến cực độ. Hương quệt mồ hôi trên gòmá cao, sạm đen, thở dài: "Nay mai sinh con nhỏ, không biết phải sống saođây?".
Theo kết quả điều tra củanhiều tổ chức xã hội, tỷ lệ nam nữ công nhân tìm được tình yêu đích thực dẫnđến hôn nhân chiếm rất ít. Các mối tình công nhân phần lớn bắt nguồn từ việcxa nhà, thiếu thốn tình cảm, thiếu điều kiện vui chơi, giải trí nên họ cặpbồ để nương tựa lẫn nhau.
Tình trạng quen nhanh, yêuvội trong giới công nhân hiện đang là vấn nạn! Trong cuộc chơi sống thử,thường người chịu thiệt là những nữ công nhân. Vì sống không hôn thú nên khiđối mặt với những cực khổ, nhọc nhằn, mấy anh chồng hờ xa bay, để lại ngườivợ không có giá trị về mặt pháp lý ngày một tàn tạ, héo hon khi phải vừa làmviệc vừa nuôi con nhỏ.
Loan, 23 tuổi, công nhânngành thủy sản ở quận Tân Phú, nói như khóc: "Quen nhanh - yêu vội, tìnhcảm không sâu đậm nên góp gạo thổi cơm chung được một thời gian là những mốitình công nhân kiểu "một giải sầu, hai nương tựa" phần lớn đều tan vỡ".Loan nói trong nỗi hận chưa nguôi: "Khi em báo tin: "Mình có em bé anh ơi!",vậy là thằng khốn nạn bỏ của chạy lấy người. Em ráng gồng gánh nuôi con được2 tuổi thì gửi về cho mẹ ở quê nhà trông nom. Tình công nhân là vậy đó!".
Hỏi về chuyện biết khổ saolại để mang thai với không ít nữ công nhân, chúng tôi nhận được những tâmtình nghe mà muốn trào nước mắt: "Có biết gì đâu! Tiền không đủ ăn, có đâumà mua bao cao su, thuốc ngừa thai… Tụi em chỉ biết tránh bằng cách canhngày cho đỡ tốn kém!". Vì tránh thai không khoa học nên tỉ lệ nữ công nhânlỡ ôm "balô" phía trước ngày càng nhiều.
Để giải quyết hậu quả, nếuthai nhi còn non, họ tìm đến các trung tâm phụ sản để điều hòa, bằng khôngthì chờ đến ngày vượt cạn. Như Loan còn đủ bản lĩnh để đối mặt với điềutiếng không chồng mà có con, không ít trường hợp nữ công nhân vì không vượtqua những áp lực bia miệng và những gian khó, khổ cực đã chọn giải pháp hoặcphá thai, hoặc sinh con xong đem cho. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nhiềuđứa trẻ vừa lọt lòng đã chịu cảnh mồ côi dù rằng mẹ cha nó vẫn còn sống.
Bà Trần Thị Cẩm Giang (thườnggọi má Mười) - người khai sinh mái ấm Thiện Duyên (xã Phú Hòa Đông, huyện CủChi) cưu mang hơn 100 trẻ sơ sinh bị cha mẹ bỏ rơi, thở dài: "Số trẻ sơsinh vô thừa nhận bị vất bỏ tại các khu công nghiệp, các mái ấm, nhà chùangày càng nhiều. Hầu như tháng nào Thiện Duyên cũng phát hiện có trẻ sơ sinhbị bỏ rơi trước cổng mà cha mẹ của các cháu không ai khác là những nam nữcông nhân đang sống và làm việc quanh khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi".
Để hạn chế tình trạng nam nữcông nhân sống thử, quan hệ buông thả, nữ công nhân bỏ việc hoạt động mạidâm rồi dẫn đến mang thai, phá thai, bỏ con… việc điều chỉnh lương để côngnhân có sức tái lao động sản xuất, xứng đáng với hao phí sức lao động họ bỏra là điều cần tiếp tục thực hiện. Nhưng giải pháp tăng lương chỉ là điềukiện cần chứ chưa đủ.
Trong quá trình thực tế vàtiếp xúc với nhiều công nhân, thật nhói lòng khi nghe họ tâm sự: “Muốncoi báo để giải trí lắm nhưng tiền đâu mua? Các đội chiếu phim lưu động, canhạc quần chúng chỉ phục vụ vùng sâu, vùng xa chứ có phục vụ công nhân baogiờ? Nếu có thì cũng năm thì mười họa!". Tuấn, một công nhân ngành inđùa mà thật: "Nếu có thể, hãy cho chúng tôi tiếp xúc miễn phí với sáchbáo, bao cao su, thuốc ngừa thai… Chứ bỏ tiền mua thì khó khăn quá…".
Đây là những nguyện vọng rấtchính đáng. Chúng ta có chính sách tặng báo cho nông dân, bao cao su cho gáimại dâm; phục vụ chiếu phim, trình diễn ca nhạc quần chúng cho quần chúng…vậy cớ sao lại để công nhân, những người thợ tạo ra nguồn kim ngạch lớn chođất nước đứng ngoài cuộc!
Theo CAND Online