Phương pháp chế biến mónxào thơm ngon đòi hỏi phải nấu thức ăn thật nhanh với một lượng nhỏ dầuăn.

1. Chuẩn bị mọi thứ trướckhi bắt đầu

Yêu cầu đầu tiên của một mónxào là mọi nguyên liệu đều phải được chuẩn bị sẵn sàng trước khi người nấubắt đầu nổi lửa. Bạn sẽ không thể vừa nấu vừa tranh thủ thái nguyên liệuđược.

Quá trình nấu món xào đòi hỏingười nấu phải đảo thức ăn rất nhanh tay và liên tục trên bếp trong thờigian ngắn với nhiệt độ rất cao. Vì thế các nguyên liệu cần được cắt miếngnhỏ, vừa miệng, đủ để chín nhanh mà không bị cháy trong lúc xào.

Thí dụ: nấm rơm có thể cắtlàm đôi hoặc ¼ , khoai tây cắt thành lát mỏng, dài và vừa ăn.

Bí quyết chế biến món xào thơm ngon

2. Đun nóng chảo trước khicho nguyên liệu vào xào

Món xào sử dụng nhiệt độ cao,do vậy, cần đun nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào để tráng đều khắp bềmặt chảo.

Sau đó, tiếp tục cho tỏi,hành và các loại thảo dược tạo mùi trước khi bắt đầu xào các thành phầnchính của món ăn. Toàn bộ chu trình này thường chỉ kéo dài trong vài phút.

3. Nguyên liệu

Việc quyết định thứ tự xàocác thành phần nguyên liệu sẽ phụ thuộc vào thời gian cần thiết để thực phẩmcó thể chín. Những thứ cần nhiều thời gian hơn sẽ được cho vào trước.

Chẳng hạn: khoai tây, cà rốt...sẽ phải xào lâu hơn bông cải, ớt chuông, nấm rơm, do đó, cần cho chúng vàoxào trước đến khoảng 2/3 thời gian thì tiếp tục cho thêm các thành phần khácvào.

Chú ý đảo nhanh tay trong lúcxào.

4. Nước xốt

Khi nguyên liệu cuối cùng củamón xào đã chín, bạn có thể cho thêm nước xốt vào món ăn nếu thích. Rấtnhiều công thức của món xào đòi hỏi phải cho thêm nước xốt đậu nành (hay còngọi là nước tương xì dầu) hoặc nước xốt dầu hàu.  Khi mọi nguyên liệu đãchín, bạn cho nước xốt vào và đồng thời tắt bếp, kết thúc quá trình xào.

Nước xốt làm từ xì dầu, nướcchanh, giấm trắng và gừng luôn là lựa chọn số 1 đối với món xào. Trongtrường hợp phục vụ món xào ăn kèm với cơm, bạn có thể làm đặc nước sốt bằngcách cho thêm chút xíu bột bắp.

5. Một số mẹo nhỏ

- Nếu chiếc chảo xào quá đầy,bạn có thể xào thịt trước và trút ra ngoài để lấy chỗ xào các thành phần cònlại. Đến khi các thành phần còn lại đã chín, hãy cho thịt vào trở lại.

- Chiếc đũa dài hơn bìnhthường hoặc chiếc sạn (inox hoặc gỗ) sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn đảonhanh thức ăn trong chảo.

- Nếu muốn cho thêm mì, cơmhay các loại hạt ngũ cốc, hãy cho chúng vào sau cùng. Khi đã xào chín thịt,rau, củ, cho vào chảo khoảng 1/3 cốc nước rồi tiếp tục cho cơm hoặc mì vào,giảm lửa và đun cho đến khi món ăn sôi trở lại là được.

Theo Hồng Xuân
PNO