Thời bão giá, mua thực phẩm cũngphải chi li từng đồng đã khiến nhiều bà nội trợ chấp nhận dậy sớm hơn, để tìmđến các chợ đầu mối thay vì mua thực phẩm ở chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn Hà Nộinhư trước kia. Cách làm này không chỉ tiết kiệm được túi tiền mà còn chọn lựađược những thực phẩm tươi, ngon.

Dậy sớm khi chưa tỏ mặt người

Vài tháng trở lại đây, giá cảhàng hóa ở các chợ nội thành Hà Nội  tăng lên từng ngày, thậm chí nếu không mặccả người bán còn tự nâng giá vô tội vạ. Vì vậy, nhiều người nội trợ đã chọn cáchđi chợ đầu mối từ tờ mờ sáng để mua được những thực phẩm tươi ngon với giá chỉbằng 1/2 hoặc 1/3 so với cùng loại ở các chợ khác.

4h45 phút,  trời còn chưa sáng rõ,ngoài đường vẫn còn khá vắng người, thế nhưng bác Lan (Khu tập thể  đại họcNgoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã trở dậy chuẩn bị giày, quần áo cho buổitập dưỡng sinh cùng mấy người bạn già tại nhà văn hóa Cầu Giấy. Không chỉ dừnglại ở đó, từ hôm ra Tết mỗi sáng bác lại có thêm một phần việc mới là dành từ20-30 phút để đi chợ Dịch Vọng mua rau và thực phẩm ăn trong ngày cho gia đình,trước khi bắt đầu buổi tập.

Theo lời bác Lan, trước đâythường 6 giờ sáng bác mới thức dậy chuẩn bị cơm nước, nhưng từ hôm  nghe mấyngười hàng xóm rỉ tai nhau chuyện đi chợ sáng mua được thức ăn tươi, ngon mà giárẻ trông thấy nên bác cũng làm theo. Theo tính toán, mỗi ngày gia đình bác Lantiết kiệm được 20.000 đồng - 30.000 đồng so với đi chợ lúc 8 -9 giờ sáng nhưtrước đây.

Theo chân bác Lan chỉ chưa đầy 20 phút, 4-5 loại thức ăn đã được mua một cáchnhanh chóng. Theo lý giải của bác, ở chợ đầu mối la liệt các quầy hàng thịt, rauxanh, thủy hải sản nên rất dễ dàng lựa chọn được những đồ tươi ngon và có cơ hộichọn các quầy hàng bán với mức giá chấp nhận đươc.

Bí quyết thoát...
Những người nội trợ đã chấp nhận dậy sớm để tới các chợ đầu mối gần nhà mua thực phẩm trong ngày để tiết kiệm (Ảnh: news.giadinhnho.com)

Bác Lan cho biết: "Cá chép ở chợđầu mối chỉ có 60.000 đồng/kg, nhưng khi mua ở chợ cóc lên đến 80.000-90.000đồng/kg tùy hôm, còn sườn lợn ở đây mua với giá 9.000 đồng/lạng nhưng khi về chợlại lên tận 11.000 -12.000 đồng/lạng. Nếu không đi chợ đầu mối mỗi ngày tiền chợcho cả gia đình cũng phải ngốn tận 100.000 đồng, hôm  nào trời mưa rét còn nhiềuhơn,  vì giá rau xanh đột ngột tăng lên đáng kể". 

Cùng có cách làm như bác Lan, cô Thủy (Quận Hoàn Kiếm) bị tiểu đường gần 5 nămnay nên sáng nào cũng dành gần 1 tiếng để đi bộ rèn luyện sức khỏe. Thế nhưng,khi giá cả phi mã liên tục cô cũng phải "hi sinh" 15 phút đi bộ để tạt qua chợđầu mối Long Biên mua rau và thực phẩm.

Cô Thủy kể: "Trước đây có mấy bàbán hàng rong thường đưa thức ăn đến bán ở khu nhà tôi, nhưng mà giá đắt kinhkhủng, mớ rau muống bán gần 10.000 đồng thì ai chấp nhận được. Nếu kỳ kèo  giáđắt thì họ lại nhăn nhó, có khi văng lời lẽ khó nghe lắm. Đi chợ sáng sớm mìnhthích chọn quầy nào cũng được, mà giá rau muống có khi chỉ 2.000 đồng/mớ".

Không chỉ có rau xanh hay thực phẩm, mà theo lời cô Thủy, giá bán các loại hoaquả tại chợ đầu mối cũng tương đối rẻ. Ví dụ 1 kg xoài Thái "xịn" ở chợ đầu mốichỉ có 40.000 đồng/kg nhưng khi vào tay tiểu thương trong nội thành có khi lênđến 55.000 đồng - 60.000 đồng/kg, còn cam sành từ 40.000 đồng/kg lại "vọt" lên60.000 đồng/kg.

Giờ đây, chỉ với 70.000 đồng/ngày gia đình cô Thủy vẫn có đủ rau xanh và thức ăntươi cải thiện mà không phải lo lắng "thiếu trước, hụt sau" như trước kia. Theolời cô Thủy, nếu đi chợ trong nội thành mà cầm 70.000 đồng thì chỉ đủ mua một ítthịt với 2 mớ rau muống, muốn ăn hoa quả cũng chịu.

Không chỉ có những người già đã nghỉ hưu mới lựa chọn cách đi chợ vào sáng sớmnày. Mỗi sáng nhiều nhân viên văn phòng bận rộn cũng tranh thủ dậy sớm hơn đểqua chợ mua thức ăn chuẩn bị cho bữa tối. Chị Linh Giang (Xuân Đỉnh) đang lànhân viên kế toán ngân hàng làm việc ở Hà Đông cách nhà gần 15km, nhưng sáng nàochị cũng tranh thủ dậy sớm hơn từ lúc 6 giờ kém 15 phút, để đảo qua chợ đầu mốiNam Thăng Long tranh thủ chọn những đồ ăn tươi nhất cho chồng và 2 con nhỏ.

Bí quyết này chị "khai thác" được từ mẹ chồng trong một lần đi mua đồ ăn chuẩnbị liên hoan tất niên hôm cuối năm. Trước đó, hầu như chị chẳng bao giờ có thóiquen dậy sớm để đi ra chợ đầu mối, dù nhà chỉ cách chợ đầu mối  Nam Thăng Longchưa đầy 1 km. Sau lần theo mẹ chồng đi chợ đầu mối lúc 5 giờ sáng ,chị đã nhậnra một điều cùng với số tiền ấy không những  mua được mọi thứ thực phẩm và rauxanh với giá khá "bèo" mà có khi vẫn còn dư lại từ 15.000 - 20.000 đồng.

Bí quyết thoát...

Nhiều gia đình bỏ thói quen tiện đi làm về đi chợ buổi chiều vì giá cả ngoài chợ liên tục tăng (Ảnh: yhocdoisong.vn)

Chị Giang cho biết: "Nếu đợi đếnchiều tối thì phải mua đồ ăn ở chợ Xuân Đỉnh, mà thức ăn lúc đó còn đâu đồ ngon.Đi chợ sáng chọn được đồ tươi mà giá cả theo tôi thấy chỉ bằng một nửa".

Thu nhập của 2 vợ chồng chị Gianggần 10 triệu/tháng, nhưng riêng tiền học của hai cô "công chúa" cũng đã tốn gần3 triệu đồng. Đủ loại chi tiêu, tiền thuê nhà, điện nước, điện thoại, xăng xecũng "ngốn" một số tiền không nhỏ, nếu chấp nhận mua đồ ăn cho tiện khi đi làmvề buổi chiều thì gia đình chị chẳng còn tích lũy được bao nhiêu. Từ ngày ápdụng cách mới này, tháng nào chị cũng tiết kiệm được gần 1 triệu đồng tiền ăn để phòng lúc có công chuyện trong gia đình.

Đi chợ đầu mối cũng phải có... mẹo

Tuy nhiên, không phải cứ phó mặc cho việc mua thức ăn ở chợ là hoàn toàn yên tâmvề chuyện túi tiền đã được tiết kiệm. Bác Lan cho biết, lần đầu tiên đi chợ đầumối bác đã bị hớ, vì tưởng rằng các quầy hàng đều cùng một giá. Sau lần tặc lưỡicho qua đó, bác đã thêm dạn dày kinh nghiệm khi đi chợ sáng.

Bác Lan chia sẻ: "Khi đi chợ đầu mối, nếu thấy giá tăng hơn thường ngày thì phảiđi nhiều hàng cạnh đó để xem xét tình hình, nếu biết người bán tự nâng giá thìmình nên chọn hàng nào mà họ bán với giá phải chăng nhất". Tuy nhiên, một điềukhông thể quên là giá cả phải đi cùng với chất lượng, bác Lan cho rằng : "Muavới giá rẻ nhưng thực phẩm phải tươi, chưa có mùi lạ và không bị bầm dập".

Còn chị Tâm (Tập thể Đại học Sư Phạm Hà Nội) lại duy trì mối quen biết với nhữnghàng mình thường hay mua. Như vậy, có thể tạm yên tâm về giá cả.

Chị Tâm cho biết: "Lúc đầu đi chợ, chị chẳng quen ai cả, nhưng sau 1 tháng ở mỗikhu vực bán thực phẩm, rau xanh lại quen được 1-2 quầy hàng. Làm được thế, mìnhrất tiện chọn lựạ, mà người bán cũng không nói thách, vừa tiết kiệm tiền đỡ mấtthời gian. Thậm chí có khi chị đảo hết cả sạp để chọn rau tươi ngon, mà họ chẳngnói gì".

Theo Thành Công
VTC