Những thùng mực hôi thối, bốc mùi được những người bán hàng "hoá
phép" để thành những con mực trắng nõn, tươi ngon, lừa bán cho người
tiêu dùng.
![]() |
Những thùng mực hôi thối, bốc mùi được
những người bán hàng "hoá phép" để thành những con mực trắng nõn, tươi
ngon, lừa bán cho người tiêu dùng. |
Theo phản ánh trên báo Phú Yên, một số người bán tại TP. Tuy Hoà đã sơ chế mực ươn, mực thối thành mực tươi. Khoảng 5h sáng thì nhiều sọt mực đã bốc mùi hôi thối hoặc ngả màu tím được giao cho người bán và chỉ vài chục phút sau sẽ có những rổ mực tươi ngon được xếp chồng lên nhau rất cẩn thận.
Thậm chí, có người bán hàng còn dùng 2
cây tre khuấy liên tục trong một thùng nước màu trắng rồi vướt ra nhiều
con mực tươi nguyên cho vào bì bóng để giao cho người bán hàng.
Theo tìm hiểu, số mực đó là hàng tồn
từ ngày hôm trước không bán hết nên những người bán hàng đã dùng một thứ
nước có màu đục cho vào xô hoặc chậu rồi đổ mực thối vào ngâm khoảng 30
phút rồi vớt ra. Cũng bởi vậy mà nhiều người mua phải loại mực này, dù
đã rất cẩn thận nhưng vẫn bị nhầm lẫn.
Trước đó, công nghệ tẩy trắng các loại
cá ươn, mực, nội tạng lợn, gia cầm thối... bằng hoá chất tại TP.HCM
cũng được nhiều tiểu thương sử dụng.
Theo đó, dân trong nghề gọi loại hóa
chất này là "chất kiềm" có công dụng giữ cho con mực không bị hư hỏng và
tích nước làm tăng trọng lượng (mỗi kg mực ngâm hóa chất này sẽ làm
tăng trọng lượng thêm ít nhất 200 g). Trường hợp mực đã bị biến chất,
người bán sẽ "xử lý" bằng cách ngâm chất tẩy trắng. Chất này không chỉ
khử mùi hôi tanh (do mực đang trong quá trình phân hủy) mà còn tạo độ
giòn, dai...
Ông Giang - một người chuyên bỏ mối
thủy hải sản ở TP.HCM - cho biết, mực chưa ngâm tẩm hóa chất sẽ có màu
xám trắng hoặc xám đen và còn cả mai. Còn mực bán ở chợ phần lớn đã qua
sơ chế bằng cách ngâm hóa chất nên người ta phải gỡ bỏ mai, màu mực
thường trắng tươi.
Không chỉ ở tràn lan ở TP.HCM, những con mực trông tươi ngon nhưng lại “đẫm” hóa chất tẩy trắng cũng rất phổ biến tại Hà Nội.
Các cơ quan chức năng đã từng kiểm tra
và phát hiện tại ki-ốt 05 và 08 dãy G2B, chợ đầu mối Long Biên, khoảng
10 công nhân đang dùng hóa chất làm trắng mực.
Tại hiện trường có khoảng 500 kg mực
tươi chuẩn bị đem ra thị trường tiêu thụ. Tất cả số mực này đều không rõ
nguồn gốc xuất xứ, được đựng trong các bao bì in tiếng nước ngoài với
hạn sử dụng ghi năm 2005 - 2006.
Theo lời khai ban đầu của các công
nhân, mực đông lạnh lấy từ trong kho ra sẽ được bóc sạch, sau đó cho vào
thùng có chứa nước rồi đổ nửa kg muối, 1/3 cây đá và khoảng 250 ml hóa
chất hydrogen peroxide vào ngâm trong vòng 1 tiếng, sau đó rửa sạch và
"biến" thành mực tươi sống, chờ tiêu thụ.
Khi cơ quan chức năng yêu cầu mở các
kho đông lạnh thì phát hiện có nhiều máy quay ly tâm. Theo lời khai của
các công nhân, trong trường hợp quá nhiều hàng, công nhân làm không xuể,
mực được cho vào thùng, sau đó đổ hydrogen peroxide và dùng máy quay ly
tâm quay để tẩy trắng.
Vào thời điểm kiểm tra, một số máy
quay vẫn đang hoạt động. Sau khi tắt máy, các dung dịch chứa trong các
thùng chứa vẫn sủi lên dạng bọt như xà phòng. Ở những thùng mực đang làm
dở, đoàn kiểm tra phát hiện có thùng đã bắt đầu bốc mùi thối và xuất
hiện giòi, bọ.
Theo Đất Việt