Đã sống ở Hà Nội,có lẽ hiếm ai không biết đến con phố ẩm thực Tống Duy Tân. Đoạn phốnhỏ dài khoảng 200m nối từ Trần Phú đến Điện Biên Phủ là địa chỉ nổitiếng cho món gà tần ngon…nức nở.
|
Gà tần thuốc bắc rất bổ dưỡng |
Chỉ cần đi tới đầuphố, đã thấy la liệt biển hiệu gà tần hạt sen, gà tần nấm, gà tầnsâm…, phổ biến nhất là món gà tần ngải cứu thuốc bắc. Dù không nhìn,nhắm mắt lại cũng ngửi được mùi thơm quyến rũ của miếng thịt gà bóngmướt, ngai ngái của thuốc bắc, thanh thanh của hạt sen…cứ rộn lêntrong cái gió chớm đầu hạ.
Gà tần là một món ănbổ dưỡng mà không ngấy. Cái béo ngậy của thịt gà được cân bằng lạibằng những thứ phụ gia đặc biệt. Bất cứ lúc nào, cái món ăn thơmlừng, nóng hổi ấy cũng có thể khiến bạn nuốt nước bọt vì…thèm. Để cómón gà tần ngon, nhất thiết phải chọn được loại gà ác chân chì, haygà mái tơ non chỉ khoảng 600-700gr. Không chỉ có giá trị dinh dưỡngcao, gà ác và gà mái tơ ở cái độ “mơn mởn xuân xanh” có thịt mềmthơm và ngọt đậm, thích hợp nhất cho món gà tần ngon lành và bổdưỡng. Gà non được mổ moi thật sạch, xoa nước gừng, rượu, muối vàobụng và da gà rồi để khoảng 15 phút cho khử hết mùi tanh. Phần nhângồm các vị thuốc bắc: kỷ tử, đương quy, thục địa, táo tàu, hạt sen,ý dĩ…đã trộn đều với một chút hạt tiêu và gia vị được nhồi chặt vàobụng gà. Rau ngải cứu cho vào sau cùng. Cái cây rau thuốc quý nàycũng “đỏng đảnh” lắm, chỉ có thể lấy những ngọn ngải cứu tẻ tươi nonmới giữ vẹn được cái thơm, cái ngon trong món ăn kỳ công ấy.
Nồi gà tần đỏ lửatrong 2-3 tiếng. Thịt gà ngấm vị thuốc bắc không còn màu trắngnguyên thủy mà ngả sắc vàng nâu hấp dẫn. Nhìn từng miếng thịt bồngbềnh trong nồi nước dùng đen sánh, điểm thêm hạt sen nõn nà và kỷ tửđỏ tươi đã thấy thật ngon lành. Hương thơm quyến rũ tỏa ra là cáingầy ngậy của gà, nồng nàn thuốc bắc, ngai ngái của lá ngải non mươnmướt, chỉ cần hít hà thôi cũng đã thấy tỉnh cả người. Miếng thịt gàthơm ngọt chín mềm nhưng không hề nát, chấm vào bát muối tiêu chanhđã để sẵn kế bên, nhấm nháp, húp thêm một thìa nước dùng sóng sánh,rồi cứ để mặc cho vị giác của bạn phiêu diêu bay bổng. Đắng và ngọt,béo và thanh cứ hòa quyện, vấn vít lấy nhau. Cho dù bạn không quenăn đắng, cũng đừng ngại nếm thử một cọng lá ngải xanh trong bát, vịđắng của nó đã tan ra hòa cùng bao nhiêu hương vị ngọt lành khác,còn lại chỉ là cái ngọt mềm và một chút đắng tê tê trên đầu lưỡi.
Theo Tịnh Tâm