Sau khi phản ánh tình trạngbạo lực học đường với nhiều vụ việc cụ thể, chiều 12/3, Bộ GD-ĐT đã có công vănyêu cầu các Sở Giáo dục địa phương báo về việc ngăn chặn tình trạng vi phạm phápluật, bạo lực trong học sinh.

Trao đổi với PV, thứ trưởngBộ GD- ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: “Khi xem clip nữ học sinh đánh nhautrên báo  tôi thực sự rất choáng và thấy quá ghê sợ với hình ảnh phảngiáo dục này. Phản cảm hơn nữa, bên cạnh hành động đánh nhau của 2 nữ sinhlà thái độ vô cảm ngồi nhìn của nhiều học sinh và người đi đường. Tôi rấtsốt ruột và đã yêu cầu Vụ Công tác Học sinh- Sinh viên chỉ đạo Sở GD-ĐT HàNội cần điều tra ngay xem ở trường nào và nhờ công an vào cuộc”. 

Bộ Giáo dục yêu cầu báo cáo về bạo lực học đường
Hình ảnh bạo lực, phản giáo dục như thế này cần sớm được chấm dứt

Ngay trong chiều ngày 12/3, Thứtrưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý đã ký công văn gửi các Giám đốc Sở GD-ĐT  trongcả nước về ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật, bạo lực trong học sinh.

Theo Bộ GD-ĐT, trong thời giangầy đây, các cơ quan báo chí có nhiều bài phản ánh về tình trang vi phạm phápluật, bạo lực trong học sinh. Điển hình là các vụ học sinh dùng hung khí đánhnhau trong trường học, trước cổng trường, học sinh nữ đánh nhau hội đồng gây hậuquả nghiêm trọng và bức xúc trong dư luận xã hội.

Để đảm bảo an ninh, trật tự trongtrường học, kiềm chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật và bạo lực trong họcsinh, Bộ đề nghị các Sở chỉ đạo các nhà trường cần tăng cường giáo dục đạo đức,lối sống trong học sinh. Thường xuyên tổ chức các hoạt động phổ biến giáo dụcpháp luật, giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc gắn liền với thực hiện phongtrào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Chủ động phối hợp chặt với chínhquyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và gia đình học sinh trong công tác bảođảm an ninh, trật tự trường học và quản lý giáo dục học sinh.

Công văn cũng nêu rõ: Các trườngđịnh kỳ tổ chức giao ban với công an địa phương để nắm tình hình, kịp thời xử lýcác mâu thuẫn, ngăn chặn các biểu hiện vi phạm pháp luật, bạo lực trong họcsinh.

Các địa phương cần thường xuyênkiểm tra, ngăn chặn học sinh mang hung khí, chất nổ, chất cháy vào trong trườnghọc. Chủ động phối hợp xử lý theo thẩm quyền khi có vụ việc xảy ra, báo cáo kịpthời về Bộ GD-ĐT và các cơ quan quản lý cấp trên theo quy định.

Bộ cũng đề nghị các Sở báocáo kết quả về Bộ trước ngày 30/3/2010. 

Theo Hồng Hạnh
Bộ Giáo dục yêu cầu báo cáo về bạo lực học đường