Đến Phú Yên, người ta nghĩ ngay đến tôm hùm Sông Cầu hay hải
sản đầm Ô Loan nhưng ít ai nghĩ rằng, Phú Yên vẫn có một đặc sản không
phải là hải sản: bò một nắng.
Vào một quán ăn dọc bờ kè ở trung tâm thành phố Tuy Hòa, chúng tôi được
giới thiệu món bò một nắng. Thoạt nghe, cứ tưởng bò một nắng được chế
biến theo cách làm nào đó. Hỏi kỹ lại, đó là thịt bò. Món ăn này lại
thưởng thức cùng với muối ớt kiến vàng, loại ẩm thực dân gian hiếm hoi
còn sót lại.
Thịt bò được cắt ra thành lát theo sớ như miếng bò beefsteak và tẩm
gia vị rồi phơi qua nắng trong một buổi sáng. Thịt bò không khô cứng
nhưng không quá mềm. Người ta khéo léo cắt thịt bò theo sớ nên không bị
dai. Bò một nắng được nướng trên bếp than. Thịt nướng cũng phải trở thật
đều tay để thịt không bị khét.
Sự độc đáo của món bò một nắng là được kết hợp với món muối ớt kiến
vàng. Người miền Trung lấy tổ kiến vàng về làm muối ớt. Tổ kiến có vị
chua chua, ngây ngấy. Ớt cay xè và mằn mặn của muối biển miền Trung cùng
với vị chua và ngấy của tổ kiến lại tạo ra món chấm rất lạ. Bò một nắng
chấm muối ớt kiến vàng ăn rất “bắt”, không dừng lại được.