Đã
có tới gần 10 tấn thịt bò từ Úc mặc dù qua kiểm tra, cơ quan chuyên môn
đã phát hiện không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Song lô hàng trên vẫn
được các cơ quan thú y cấp phép...
Không đạt vẫn cấp phép nhập
Sự việc trên diễn ra từ tháng 5.2012, khi Công ty TNHH Thực phẩm cao cấp
Hà Nội (Hifood) được Cục Thú y - Bộ NNPTNT cấp phép cho nhập khẩu một
số lượng lớn thịt cừu, thịt bò đông lạnh từ Úc (Australia) về Việt Nam
qua cảng Hải Phòng và một số cửa khẩu khác.
Giấy phép nhập khẩu lô hàng này có hạn đến hết tháng 8.2012 và đến ngày
22.8.2012, Hifood đã nhập 543 thùng thịt bò, thịt cừu đông lạnh từ nhà
sản xuất Midfield Commodities Pty Ltd, Úc về cảng Hải Phòng. Tổng trọng
lượng thịt nhập khẩu hơn 11 tấn, trong đó thịt cừu 1.814kg, thịt bò hơn
9.714kg. Cơ quan Thú y Vùng II đã thực hiện lấy mẫu kiểm dịch.
Kết quả mẫu xét nghiệm cho thấy sản phẩm thịt bò bị nhiễm vi khuẩn hiếu
khí vượt 7,4 lần, cliform gấp 2,4 lần cho phép. Riêng thịt cừu đạt vệ
sinh thú y.
Nhiều lô thịt bò nhập khẩu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định (ảnh minh họa).
Do thịt bò không đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, Cơ quan Thú y
Vùng II đã ra thông báo yêu cầu công ty trên làm các thủ tục để lấy mẫu
tái kiểm tra lần 2. Kết quả mẫu xét nghiệm lần 2 vẫn không đạt. Sau đó,
Cơ quan Thú y Vùng II yêu cầu doanh nghiệp phải tái xuất lô hàng theo
đúng quy định.
Mặc dù vậy, không biết do “tư vấn” từ đâu, trong quy định không có việc
lấy mẫu lần 3 để kiểm tra thì DN này lại có văn bản, gửi Cơ quan Thú y
Vùng II và Cục Thú y “xin” bóc tách thành 8 loại sản phẩm để lấy mẫu
kiểm tra lần 3? Kết quả kiểm tra lần 3 đã cho ra kết quả… bất ngờ.
So với 2 lần kiểm tra trước, toàn bộ số thịt bò cơ quan chức năng kết
luận bị nhiễm “bẩn”, không đạt tiêu chuẩn làm thực phẩm cho người, thì
lần kiểm tra thứ 3 chỉ còn lại hai sản phẩm (nõn bò và bắp bò có tổng
trọng lượng 5.566kg) không đạt làm thực phẩm cho người. Mặc dù qua kiểm
tra lần 3 vẫn còn hơn 5,5 tấn thịt bì “bẩn” đáng ra phải tái xuất về
nước xuất khẩu hoặc tiêu hủy, nhưng Cơ quan Thú y Vùng II một lần nữa
lại “linh động” cho phép DN chuyển sang làm thức ăn chăn nuôi...
Lách luật đưa thịt bò “bẩn” về nước?
Trước sự việc trên, ngày 11.10.2012, Thanh tra Bộ NNPTNT đã có quyết
định xử phạt hành chính và biện pháp khắc phục hậu quả đối với Hifood.
Tuy nhiên, không hiểu sao ngày 5.10, Cơ quan Thú y Vùng II đã “nhanh
chân” cấp GCNKD cho 2 lô thịt bò sạch và “bẩn” trên khi chưa có quyết
định xử phạt, phương án xử lý hàng hóa vi phạm của Thanh tra Bộ NNPTNT.
Đặc biệt, theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ
NNPTNT đối với Hifood, ngoài nội dung phạt số tiền 7,5 triệu đồng, thanh
tra còn yêu cầu Cơ quan Thú y Vùng II “Thực hiện đúng Văn bản số
1574/TY-KD của Cục Thú y về quản lý, giám sát, xử lý, tiêu thụ sản phẩm
đông lạnh, ướp lạnh nhập khẩu làm thực phẩm”. Theo đó, toàn bộ hơn 5,5
tấn thịt bò nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh thú y phải tái xuất hoặc
tiêu hủy dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.
Giải thích sự việc, vì sao Cơ quan Thú y Vùng II lại tự ý cho thông quan
toàn bộ lô hàng thực phẩm “bẩn” khi chưa có quyết định xử phạt của
Thanh tra Bộ NNPTNT, ông Đoàn Thành Lũy - Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng II
lý giải: “Trong quá trình xử lý, khi DN chấp nhận các mức xử phạt mà cơ
quan chức năng đưa ra, thì có thể… linh động để DN đưa hàng hóa vi phạm
về kho. Cứ để hàng hóa của DN ở cảng vừa tốn chi phí vừa không đảm
bảo”.
Lật lại vấn đề, quyết
định xử phạt của Thanh tra Bộ đã đưa ra hướng xử lý, buộc phải tái
xuất, không cho chuyển đổi thành thức ăn cho cá sấu, ông Lũy nói thẳng:
“Thanh tra, họ (Bộ NNPTNT- PV) toàn ngồi làm luật ở trên mây. Họ làm
luật, nhưng nhiều khi có nắm hết các quy định đâu, có khi còn phải hỏi
chúng tôi. Bắt DN phải tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm không đảm bảo vệ
sinh thú y đó sao được, đó đều là thực phẩm cao cấp?”.
Theo Danviet