"Tình thế hôm qua đẩy Việt Nam vào gian khổ, khó khăn"

Thứ bảy, 22/07/2017 14:42
U22 Việt Nam đang có cơ hội lớn đoạt ngôi đầu bảng I, nhưng sau trận hòa trước Đông Timor, Hàn Quốc khả năng sẽ trở lại rất mạnh mẽ.

U22 Việt Nam đang có cơ hội lớn đoạt ngôi đầu bảng I, nhưng sau trận hòa trước Đông Timor, Hàn Quốc khả năng sẽ trở lại rất mạnh mẽ.

Cú sảy chân của Hàn Quốc

Hôm qua, U22 Hàn Quốc bất ngờ bị U22 Đông Timor cầm hòa 0-0 trong khi U22 Việt Nam thắng U22 Macau (Trung Quốc) tới 8-1.

Phân tích về trận hòa bất ngờ của Hàn Quốc, cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải nói:

"Một là chủ quan, coi thường đối phương dẫn tới việc tưởng dễ ăn người ta, nhưng khi thời gian dài chưa được thì nôn nóng, vội vàng, thiếu bình tĩnh nên các pha dứt điểm hỏng. Cơ hội thì không phải là không có.

Hai là hôm qua Đông Timor đã chơi 1 trận xuất thần. Thể lực rất tốt, lối đá rất hợp lý. Có lẽ họ nghĩ đấy là 1 trận danh dự nên đã chơi hết mình. Hàn Quốc chủ quan, không đề phòng nên phải trả giá thôi".

HLV Hữu Thắng: "Tôi không nghĩ sẽ cầm hòa để giành ngôi đầu bảng, vào trận sẽ chiến đấu hết mình, kết quả sẽ được quyết định bởi các học trò của tôi".

Việt Nam có thể thắng nhưng cần hết sức thận trọng

Sau khi Việt Nam thắng đậm Macau, nhiều ý kiến cho rằng chúng ta cần hướng tới một chiến thắng trước Hàn Quốc, đội đã để bại tướng của Việt Nam cầm hòa (Việt Nam thắng Đông Timor 4-0 ở loạt trận thứ nhất).

Về quan điểm này, cựu cầu thủ Thể Công chia sẻ:

"Trận gặp Hàn Quốc này thật sự là cuộc thử sức gian khổ, khó khăn đấy. Những yếu tố hôm qua sẽ tạo nên điều đó. Hàn Quốc hôm qua rơi điểm, có nguy cơ nhì bảng đấy nên họ sẽ cố gắng hết mình cho trận sau. Đó là khó khăn của chúng ta. Nhưng tình thế này chúng ta cũng có lợi thế về tâm lý và các mặt khác.

Chúng ta đá với đội yếu song không phải chơi chán mà thắng, chúng ta chơi cũng tốt. Điều đó củng cố niềm tin vào sự tiến bộ của chúng ta. Đến thời điểm này phải nói chúng ta có cơ hội thắng Hàn Quốc thật. Vì thế vẫn phải đặt quyết tâm thắng Hàn Quốc".

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, HLV Hữu Thắng cần chuẩn bị nhiều phương án cho Việt Nam, hòng áp dụng tùy theo các diễn biến trận đấu gặp Hàn Quốc. Chúng ta có thể hướng tới 3 điểm, có thể phải thủ hòa thậm chí có thể phải hạn chế bàn thua nếu đối phương chơi bùng nổ.

"Chúng ta phải biết người biết mình, nếu có cơ hội thì thắng còn không thì cần chiến thuật hợp lý để lấy điểm. Hoặc nếu thua thì phải thua ít, bao giờ chúng ta cũng phải đặt ra các tình huống như thế.

Xét cho cùng thì Hàn Quốc họ vẫn có trịnh độ hơn hẳn ta. Hôm qua chỉ là 1 lần sảy chân thôi, bóng đá trẻ thì bao giờ cũng vậy. Chúng ta quyết tâm thắng họ nhưng vẫn phải đặt vấn đề đánh giá họ cho đúng.

Khả năng chuyên môn của họ hơn, khả năng thắng hơn nên cần chơi chặt chẽ, học tập Đông Timor. Chúng ta chơi kín kẽ, tinh thần cao, thể lực dồi dào. Chuyện gì cũng có thể xảy ra. Chúng ta thì đang có lợi thế tâm lý lớn.

Đánh giá họ mạnh hơn thì ta cần củng cố phòng ngự thật tốt, khi có cơ hội tấn công thì triển khai hợp lý, gây bất ngờ giống Đông Timor họ đã làm thì cũng có thể thắng".

Tình thế hôm qua đẩy Việt Nam vào gian khổ, khó khăn - Ảnh 4.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải

Sau 2 trận đã qua, các ngôi sao trên hàng công Việt Nam đều ghi được bàn thắng. Tuy nhiên, cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải cho rằng điểm mạnh nhất của thầy trò HLV Hữu Thắng vẫn là hàng tiền vệ.

Còn hàng tiền đạo vẫn cần chờ thử sức trước đối thủ mạnh như Hàn Quốc mới biết chính xác khả năng.

"Lần này có sự trở lại của Xuân Trường thì rất tốt, đủ lực lượng. Tôi vẫn hy vọng trong 1 tập thể tốt thì Đức Chinh, Công Phượng hay Văn Toàn là những cầu thủ tấn công đã chơi hay có thể phát huy.

Tuy nhiên, 2 trận vừa rồi đá với Macau thì quá yếu nên không thể hiện được chính xác khả năng. Đông Timor thì chắc mới vào trận đầu chưa bắt nhịp. Trận sau họ tiến bộ, chúng ta gặp lại chưa chắc như trận đầu. Hai trận vừa qua quá dễ dàng, chưa thể hiện khả năng được nhiều.

Vì thế chuyện Đức Chinh, Công Phượng chỉ là hy vọng thôi, chưa phải điểm đặt sự tin tưởng. Hàng tiền vệ thì là điểm tốt nhất của ta, có Xuân Trường, Quang Hải, Tuấn Anh, Duy Mạnh và cả Đông Triều chơi cũng được".

Tình thế hôm qua đẩy Việt Nam vào gian khổ, khó khăn - Ảnh 5.

Có cơ hội thắng nhưng Việt Nam cần thận trọng trước Hàn Quốc (Ảnh: Hoàng Triều).

Cuối cùng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải khuyên thầy trò HLV Hữu Thắng hãy quên sạch thành tích từ 2 trận thắng dễ dàng trước đó, để tập trung toàn lực khi đụng độ Hàn Quốc.

"Hai trận vừa rồi là cữ tập trước Hàn Quốc. Chúng ta nên quên các thành tích vừa rồi đi vì trước mặt là đối thủ xứng tầm. Trước họ chúng ta mới kiểm tra được chính xác mình, đã chuẩn bị ra sao cho SEA Games 29".

Trong trường hợp Việt Nam có thể thắng hoặc hòa Hàn Quốc, đấy không chỉ là chiếc vé đi đến VCK U23 châu Á, mà còn là lời khẳng định khả năng trước thềm SEA Games 29.

Chúng ta đang có lực lượng và tinh thần rất tốt để kì vọng đoạt được chiếc HCV mà hàng triệu CĐV mong đợi.

Phân tích cục diện các đội nhì bảng tại VL U23 châu Á

* Nếu Việt Nam không thua Hàn Quốc, chúng ta sẽ đi tiếp với vị trí đầu bảng.

Trong trường hợp Việt Nam thua Hàn Quốc dù với bất cứ tỷ số nào, chúng ta đều không thể tự quyết định số phận mà phải chờ vào các bảng đấu khác. Tất nhiên, hạn chế bàn thua sẽ giúp cơ hội đi tiếp của thầy trò HLV Hữu Thắng cao hơn.

Theo Trí thức trẻ

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet