Sau hai trận Brazil toàn hòa tại vòng bảng, ngoài đất nước củavũ điệu samba, người hâm mộ bóng đá trên thế giới rất lấy làm hả hê khi độituyển bóng đá hàng đầu này bị báo chí... chửi.
Ở Brazil, bóng đá luôn được coi là "túc cầu giáo" nênđội tuyển nước này đá giải nào cũng thế, bất kể to nhỏ, lớn bé gì cũng phải gánhtrên vai kỳ vọng vô địch cộng thêm áp lực phải thắng đẹp, thắng thuyết phục.
Không đáng quan tâm bằng... con chó
Hãy nhớ, khi HLV Pareirra dẫn dắt đội tuyển Brazil đăngquang tại World Cup 1994, ông này vẫn bị báo chí quê nhà "chửi" tơi bời vì chỉbiết đá hiệu quả mà không đẹp mắt chút nào (dù Brazil khi ấy sở hữu bộ đôi nghệsĩ sân cỏ Romario- Bebeto), thì đủ hiểu vì sao, sau 2 trận hòa nhạt nhẽo tạiCopa America 2011, HLV Menezes cùng các học trò lập tức bị vùi dập trong "cơnmưa" chỉ trích.
Tờ O"Globo của Brazil thẳng thừng mỉa mai:"Chúng ta đang chơi một thứ bóng đá ngớ ngẩn chưa từng thấy và phải rời sântrong nỗi hổ thẹn. Thật may là chúng ta còn có Marta để vui mừng" dù Marta làngôi sao của... đội tuyển nữ Brazil và chính đội này cũng vừa thua đau trước độituyển nữ Mỹ tại vòng tứ kết World Cup nữ 2011.
|
Neymar (11) và các cầu thủ Brazil đang hứng chịu chỉ trích thì thành tích thi đấu yếu kém. |
Tờ Folha de Sao Paulo giật ngay cái tít "Khôngcảm hứng", nghe qua thì tưởng chừng đơn giản, nhưng thực tế lại vô cùng thâmthúy với một đất nước luôn tự hào về bóng đá, tại thời điểm này, cái tít ấy nghetừa tựa như từ "Bất lực".
Tờ O Estado de Sao Paulo đi thẳng vào vấn đề:"Công cuộc làm mới của đội tuyển Brazil đang gây thất vọng lớn bởi sự thiếu nỗlực và quyết đoán trên hàng công". Thậm chí, tờ báo này còn "quá đáng" đến mức"mượn" một sự cố để trách móc: "Khi điều đáng chú ý nhất trong trận hòaVenezuela chỉ là việc một con chó chạy vào sân và làm đám đông khán giả vỗ tay,chúng ta có thể dễ dàng hình dung ra chất lượng của trận đấu đó như thế nào".
Ngay đến Vua bóng đá Pele, người vốn luôn ưu ái đội nhà,cũng hết chịu nổi với "màn trình diễn" tệ hại của các hậu duệ và phải đăng đàndiễn thuyết: "Tâm lý của các cầu thủ đang đi xuống. Tôi dám chắc về điều đó.Dường như ban huấn luyện đã không chuẩn bị trước các kế hoạch cần thiết để thíchnghi với sức ép và sự chủ quan sẽ khiến chúng ta phải trả giá".
“Nhà báo giỏi thì vào mà đá”
Chẳng hề thể hiện được chút khí thế hay sự sắc sảo nàotrong 2 trận đã qua, nhưng đội tuyển Brazil lại tỏ ra rất "bản lĩnh" khi đối đầuvới dư luận nước nhà. Trên trang Twitter cá nhân, thần đồng Neymar - người đãkhông đáp ứng được kỳ vọng, khinh khỉnh: "Những người hôm nay chỉ trích bạn thìhôm qua đã tán dương bạn và rõ ràng sẽ lại tán dương bạn vào ngày mai".
Nếu Brazil không thể thắng Ecuador ở trận cuối cùng vòng bảng vào sáng ngày14.7, nguy cơ mất ghế của HLV Menezes là rất lớn. Bởi, trong "túc cầu giáo"ở Brazil, khi đã không có được "lòng dân" thì có tài thánh cũng chả trụ đượclâu.
Hùa theo ý kiến của đồng đội, tiền vệ Ganso bắt bẻ:"Chúng tôi đã cố gắng hết sức. Ai mà chẳng muốn có được kết quả tốt nhất, nhưngđôi khi cuộc sống khó khăn hơn chúng ta tưởng. Nếu cánh nhà báo thấy chúng tôiđá tệ quá thì họ... vào sân mà đá".
Trung vệ Lucio vốn nổi tiếng điềm đạm cũng cáu tiết: "Họcứ bảo tôi già nên đá kém. Nhưng hãy nhớ, hiện tại, tôi vẫn được coi là mộttrong những trung vệ hàng đầu thế giới. Họ còn muốn gì ở tôi nữa? Trở thành mộtsiêu nhân chăng?".
Trong khi đó, HLV Menezes - người đang chịu nhiều sức épnhất, cũng chẳng ngần ngại vào vai "thầy cãi": "Cái đích lớn nhất của đội tuyểnBrazil là vòng chung kết World Cup 2014 tổ chức trên sân nhà. Giờ đang là giaiđoạn thử nghiệm mà cuộc thử nghiệm nào cũng có thể có sai sót. Tôi không hiểusao tất cả đều đòi hỏi sự hoàn hảo với đội hình đang trong quá trình chuyển giaothế hệ và mục tiêu quan trọng nhất không phải là Copa America. Nhưng tôi cũnghiểu điều đó bởi ở Brazil, ai mà chẳng tự coi mình là một chiến lược gia hàngđầu".
Theo Đức Hiếu
Dân Việt