Nếu đã một lần ăn bún cá raucần rồi thì nhớ mãi không quên. Vị thanh ngọt của rau, của bún và chất beo béocủa cá tươi làm nên cái hương riêng.

Bún cá rau cần

Bà cụ chủ quán bún cá raucần, ốc đồng, cua ruộng ở ngay trung tâm phường Nguyễn Trãi, thị xã Hà Giangbảo tôi: Muốn có được một bát bún cá rau cần ngon trước tiên phải chọn cá,cá sông, cá suối, cá ao làng chứ không thể là cá nuôi. Rồi cách làm cá cũngđặc biệt chú trọng. Cá được nướng khéo, và cũng có khi là luộc để tạo mộtmùi vị đặc trưng. Rồi còn phải xào thịt cá, xay xương, lọc cốt,  chọn raucần, hành hoa. Hương vị tẩm ướp rất công phu chứ không đơn giản như người tatưởng. Chỉ cần một chút sao lãng là bát bún cá rau cần đánh mất "duyên" vớingười sành ăn. Thịt những con cá rô vàng hoe, những chú cá diếc trắng phau,cá quả săn chắc được bà cụ cho vào chảo mỡ con đang sôi trên bếp lào xào.Bát bún được tráng nước sôi bốc khói. Chiếc chảo xoay tròn trên tay bà rồithoắt một cái, những miếng cá đua nhau nhào vào mặt bát bún đã được rải đềurau cần. Tiếp đó là một muôi vàng sóng sánh nước dùng với vài miếng trứng cáhấp dẫn. Ôi cái mùi gừng cay nồng, mùi hành hoa ngai ngái, mùi thì là rộnrạo và nhất là mùi cần ta hay còn gọi là cần ao thấm vào bát bún cá mớiquyến rũ làm sao.

Trước khi thưởng thức, nhớ thêm vài miếng ớt tươi thái lát, vắt chút chanh rồi đưa đũa đảo đều lên. Sauđó nhón thêm vài ba cọng húng ngổ, nhưng đừng cho nhiều quá. Nước dùng sóngsánh beo béo tinh chất từ xương cá xay nhuyễn, uống sâu vào ruột ngó cầnnồng nồng, làm nên mùi vị hết sức đặc biệt. Nhón trên đầu đũa vài sợi búnkéo theo cái màu vàng của nước dùng, cùng vị cần khoan thai, và cả mùi hănghăng của rau húng ngổ, cho vào miệng, thì ôi thôi, khắp châu thân ngất ngâyđến khó tả. Cây rau cần và con cá rô, cá diếc đã tạo nên một hương vị đồngquê thân thương, khiến cho bao người khi xa thì nhớ, khi ở thì thèm.

Theo Nguyễn Quang
Bún cá rau cần